Quyết định do Giám đốc kiêm Tổng Biên tập NXB ĐH Quốc gia Hà Nội Phạm Thị Trâm ký ngày 25-8 đã nêu rõ những căn cứ pháp lý để thu hồi sách Chim Việt Nam dựa trên luật xuất bản, Nghị định 195/2013 và biên bản làm việc giữa tác giả sách với NXB ĐH Quốc gia Hà Nội.

Theo đó, NXB ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyết định thu hồi, tiêu hủy toàn bộ sách Chim Việt Nam. PGS-TS Nguyễn Lân Hùng Sơn chịu trách nhiệm thu hồi, bàn giao sách cho NXB ĐH Quốc gia Hà Nội. Trước đó, nhiều người yêu thích chụp ảnh chim đã phát hiện hình ảnh của mình được sử dụng trong sách Chim Việt Nam nhưng tác giả không ghi tên cũng không xin phép hoặc trao đổi về bản quyền.

Thu hồi và tiêu hủy sách Chim Việt Nam - ảnh 1

Về việc này, PGS-TS Nguyễn Lân Hùng Sơn đã thừa nhận sai sót, đồng thời xin lỗi các tác giả vì đã sử dụng ảnh mà không ghi nguồn gốc rõ ràng cũng như không xin phép. Vì sách mới ra mắt nên ông Sơn đề xuất xin phép NXB dừng phát hành để chỉnh sửa, bổ sung.

Sách Chim Việt Nam ra mắt vào tháng 5-2017, dày 1.200 trang do NXB ĐH Quốc gia Hà Nội ấn hành. Cuốn sách được xem như bách khoa toàn thư về chim. Trong đó, nhiều thông tin về các vùng sinh thái, các vùng chim đặc hữu, các vùng chim quan trọng, các loài chim mới phát hiện cho khoa học ở Việt Nam cũng được giới thiệu.