Thủy Tiên: "Ăn chay, làm việc thiện vì con gái"
"Trước khi mang bầu bé, chúng tôi phải ăn chay và làm việc thiện... để cầu phúc cho bé. Tôi quan niệm tiền bạc tôi cho con cũng không bằng làm việc thiện tích đức cho bé", nữ ca sĩ tiết lộ.

Ngày ấy, Tiên khờ và bộc trực. Bây giờ cô đằm thắm và quyến rũ, nói năng thận trọng và suy nghĩ từng chữ.. Chính giọng ca Ký ức ngọt ngào cũng tự nhận, những va vấp và nhiều cú sốc đã qua làm cô trưởng thành hơn. Điều quan trọng, cô đang có hạnh phúc lớn nhất và biết mình phải trân trọng và bảo vệ.

"Không có gì bằng cơm với cá, không có gì bằng má với con"

- Chúc mừng chị đã trở thành người mẹ hạnh phúc. Nghe nói chị đã tập luyện trở lại từ rất sớm và sẽ quay lại sân khấu từ tháng 4, có phải là bất công với bé Bánh Gạo không?

- Tôi xa sân khấu thời gian quá dài nên lúc này rất nôn nóng được quay trở lại. Đó là niềm đam mê, hơn nữa tôi làm việc đã quen, ngồi không cả năm ngứa ngáy tay chân và buồn chán lắm. Không có chuyện bất công với bé bởi những gì tôi làm cũng là vì gia đình và vì Bánh Gạo.

"Tôi hạnh phúc khi được làm mẹ".

- Từ cuộc sống nhộn nhịp hào nhoáng của người nổi tiếng chuyển sang những ngày lặng lẽ và thận trọng của một người làm mẹ, chị thấy thế nào?

- Thời gian đầu tôi khó chịu và hay bị stress lắm, nhưng sau này cũng dần quen. Đến giai đoạn "nằm ổ", tôi thấy hạnh phúc vô cùng. Tôi có chồng, bà nội, bà ngoại, cộng thêm mấy người giúp việc. Nhà lúc nào cũng ấm áp tràn ngập tình thương và lo lắng cho nhau. Có khi cả nhà đang ăn cơm mà nghe Bánh Gạo trở mình, ẹ một tiếng là tất cả cùng bỏ bát đũa chạy vội vào. Vui lắm! Chồng bảo vợ: "Ăn đi ba chăm". Bà ngoại bảo bà nội: "Chị ăn đi em chăm". Rốt cuộc ai cũng đợi Gạo ngủ rồi mới chịu cùng nhau ra ăn tiếp.

- Sinh con mới biết lòng cha mẹ nhỉ?

- Không đợi đến khi sinh con xong mới hiểu được tấm lòng của mẹ đâu anh. Ngày xưa khi mang bầu tôi, mẹ không có thời gian để nghỉ ngơi, lúc nào cũng trong tâm trạng lo sợ nhà chồng không vừa lòng. Đến tận ngày sinh, buổi sáng bà vẫn đạp xe 7 cây số về làm ruộng. Buổi chiều đó mẹ còn dầm mưa mấy tiếng đi chợ, về không dám tắm mà phải nấu cơm chặt củi ngay.

Tôi lớn lên trong vòng tay bảo bọc của mẹ, nhìn mẹ đi kiếm từng đồng tiền cực khổ để nuôi con lớn từng ngày. Tôi dù nhỏ nhưng cảm nhận được sự cực khổ của mẹ nên dù thèm gì cũng không dám xin thêm, sợ mẹ buồn, tủi thân. Ở miền Tây có câu "không có gì bằng cơm với cá, không có gì bằng má với con". Tuổi thơ tôi nhiều biến động nên tôi hiểu lòng mẹ lắm.

- Chị và Công Vinh được ví như cặp Vic - Beck của Việt Nam. Bây giờ cậu thứ nhà Beck cũng đã đóng quảng cáo Burberry và cô út nổi tiếng không kém. Chị cũng sẽ dắt em bé bước vào showbiz hào nhoáng như gia đình nổi tiếng kia chứ?

- Tôi chỉ mong mọi người đừng "ví von" như vậy vì bản thân chúng tôi cũng thấy kỳ, mặc dù rất yêu thích họ. Chúng tôi có sự lựa chọn riêng, điều gì tốt nhất cho con chúng tôi sẽ làm.

Công việc của cả hai vợ chồng đều được mọi người quan tâm nên tôi biết dù có muốn cũng không thể giữ hay giấu bé Gạo suốt đời được. Còn tương lai của con, tôi không dẫn dắt bé bước đi đâu cả. Tôi để duyên số của con quyết định sau này con sẽ là ai và sẽ làm gì.

- Chị mong đợi điều gì ở con gái mình: nhan sắc hay tài năng?

- Tài quá hay đẹp quá cũng gian truân lắm anh ơi. Cái gì cũng có giá của nó. Tôi mong con có một tâm hồn đẹp và một cuộc đời thật hạnh phúc viên mãn. Đẹp hay xấu, tài năng hay không, mình không nên mong muốn và áp đặt trẻ con. Miễn sao cuộc đời con mọi thứ đều vừa phải và tốt đẹp mới là mong muốn của tôi.

Cả thế giới có quay lưng với Công Vinh, gia đình vẫn luôn bên anh ấy

- Chị thích sinh quý tử đá banh giỏi như Công Vinh hay tiểu thư điệu đà và ngọt ngào như mẹ?

- Nếu sanh con trai, tôi quyết không cho bé chọn nghề đá bóng. Đó là điều duy nhất tôi sẽ cấm cản. Nhìn chồng chạy trên sân giữa trưa nắng nóng đến 40 độ, nay chấn thương mai đau đớn tôi xót xa lắm. Đến con cũng vậy làm sao tôi chịu nổi.

Còn nói về trai - gái, con nào cũng là con, tôi thương yêu như nhau. Với con gái chắc phải thương yêu nhỉnh hơn một chút vì con trai mạnh mẽ hơn, còn con gái mình phải giữ gìn kỹ hơn, phải bảo vệ con nhiều hơn.

"Anh Vinh cũng như tôi, dù có đi đâu làm gì cũng vì gia đình".

- Thời điểm này khi chúng ta nói chuyện với nhau, tôi thấy Công Vinh bắt đầu quay trở lại với đội bóng quê hương. Vậy gia đình chị lại xa nhau?

- Đôi khi khoảng cách cũng làm mình biết quý trọng những giây phút gần nhau. Anh Vinh cũng như tôi, dù có đi đâu làm gì cũng vì gia đình.

- Bóng đá trong nước đang gặp khó khăn và Công Vinh cũng trở thành một nạn nhân. Chị đã chia sẻ với chồng như thế nào trong giai đoạn khủng hoảng này?

- Tôi khiến Vinh thấy cuộc sống thật nhẹ nhàng và thanh thản. Dù cả thế giới có quay lưng với anh, gia đình vẫn luôn ở bên cạnh anh. Đó mới là điều quan trọng nhất, ý chí là phẩm chất "thương hiệu" của anh ấy.

- Công Vinh có một hình xăm tên chị, anh ấy đã thêm hình xăm tên con gái chưa?

- Tôi và Vinh đều có những hình xăm trên cơ thể. Lúc còn trẻ tôi thấy nó cá tính nhưng bây giờ chững chạc hơn, tôi thấy thật là tuổi trẻ bồng bột. Khi còn trẻ người ta thể hiện tình cảm cách khác, có nghĩa là thể hiện ra bên ngoài. Còn khi chững chạc người ta lại chọn cách bảo vệ nó, đặt nó vào bên trong.

Chúng tôi đã là vợ chồng hợp pháp

- Quay trở lại với cuộc sống gia đình chị. Tại sao anh chị không làm đám cưới rình rang như những ngôi sao khác mà chọn cách sinh em bé sớm? Đây là một tình huống ngoài kịch bản hay chị quyết sanh con tuổi Rồng cho kịp năm đẹp?

- Chúng tôi được tuổi sinh con nhưng vẫn chưa được tuổi làm đám cưới nên mẹ anh Vinh xin mẹ tôi được làm lễ đính hôn trước để bớt lời dị nghị. Mẹ Vinh thương và nghĩ cho tôi lắm. Lễ đính hôn của chúng tôi chỉ đãi tiệc chay, mẹ tôi nói ngày vui của mình đừng sát sinh nhiều tội lắm.

Bánh Gạo là "con cầu con khẩn" chứ không phải chúng tôi bị "bể kế hoạch". Trước khi mang bầu bé, chúng tôi phải ăn chay và làm việc thiện... để cầu phúc cho bé. Tôi quan niệm tiền bạc tôi cho con cũng không bằng làm việc thiện tích đức cho bé. Có phúc mới có phần được! Trước và sau ngày sinh Gạo, mẹ tôi còn lập đàn tràng mời sư thầy và hơn 10 vị ăn chay trường đến tụng kinh cầu phúc cho cháu liên tục trong một tuần lễ.

- Vậy chừng nào sẽ có đám cưới?

- Chúng tôi đã là vợ chồng hợp pháp. Còn chuyện tổ chức, thực lòng tôi muốn sẽ chỉ là một buổi tiệc để ăn mừng hạnh phúc cùng gia đình bạn bè. Đó quan niệm của mình, cũng phải có ý kiến của người lớn đôi bên. Tôi không tổ chức đám cưới đàng hoàng chắc chắn mẹ sẽ cho "ăn đòn" ngay lập tức.

- Có hay không có đám cưới, giờ mọi người đều hiểu chị và Công Vinh là một gia đình. Cuộc sống gia đình có khác nhiều so với hình dung của chị, nếu so sánh nó với cuộc sống tình nhân trước kia?

- Tôi thấy không khác gì cả. Tôi luôn tự chủ động được cuộc sống và hiểu được những gì mình đang và sẽ làm. Dù là tình nhân hay vợ chồng cũng như nhau, tôi vẫn là tôi, không đợi đến khi có con mới biết thương cha mẹ, cũng không đợi đến lúc có gia đình mới biết trách nhiệm, biết chung thủy.

- Chị đã có lúc nào ngồi suy ngẫm về thời gian đã qua của cả hai?

- Chuyện gì không vui tôi bỏ qua, chỉ nhớ những gì tốt đẹp. Ngay cả ru con tôi cũng không ru những điệu buồn. Tôi sợ nỗi buồn vận vào cuộc đời bé. Tôi chỉ hát ru những điều tốt đẹp, vui vẻ để mong những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với con.

Tôi chẳng phải gồng mình cạnh tranh với ai

- Giờ chị đã là người phụ nữ có con, chắc chắn hình ảnh cô ca sĩ tuổi teen ngày nào không còn phù hợp. Chị đã có những chuẩn bị và tính toán gì cho sự trở lại của mình - nhất là về mặt âm nhạc?

- Tôi sắp quay trở lại sân khấu và hiện tại cũng nóng lòng lắm. Năm nay, đầu tiên tôi sẽ cho ra đời một single dance, tập luyện nhảy múa một chút cũng là cách lấy lại vóc dáng (cười). Tiếp theo là một dự án dài hơi, tôi đã tìm được ê-kíp mới rất chuyên nghiệp. Ngoài hợp tác trong âm nhạc, tôi cũng có những dự án lớn hợp tác đầu tư vào showbiz.

"Suy nghĩ những chiêu trò không phải đơn giản, nhức đầu khủng khiếp".

- Tôi thấy sân khấu ca nhạc bây giờ ngày càng khắc nghiệt. Các ca sĩ không đủ tài năng cứ phải làm trò liên tục đến mệt mỏi. Nhiều ca sĩ thực tài cũng bị cuốn theo, nếu không họ cũng chết. Riêng chị, tôi cũng thấy chị đôi lúc cũng phải gồng mình cạnh tranh. Mệt đấy chứ?

- Tôi nghĩ là anh đang bi quan quá mức. Lúc nào tôi cũng thấy mọi thứ rất bình thường. Những điều anh nói - đó mới đúng là cuộc sống, có cạnh tranh mới tốt lên được. Tôi nghe đâu đó câu nói với ý nghĩa đại loại "có những người như tôi mới làm nổi lên những người như bạn". Nếu bạn tài năng nhưng bị cuốn theo, có nghĩa bạn chưa chắc đã tài thực. Còn nếu "chết" càng có nghĩa là người đó không có tài cán gì. Tôi chẳng phải gồng mình cạnh tranh với ai bởi vì ai cũng đều có cái để mình học hỏi. Nếu họ giỏi, mình học hỏi cái giỏi, họ dở mình cũng học được luôn... bài học về cái dở của họ để tránh.

Nếu nói dùng chiêu trò, tôi cũng có, nhưng là trong những sản phẩm âm nhạc của mình. Nói thật là suy nghĩ những điều đó không phải đơn giản, nhức đầu khủng khiếp. Lôi kéo mọi người chú ý đến thứ mình cần tiếp thị - đó là cả một nghệ thuật, tôi thấy điều đó đâu có gì sai trái. Đó cũng là lao động chính đáng mà.

- Tôi nhớ hình ảnh u tối giai đoạn đầu nhà sản xuất đã từng xây cho chị. Nhiều người thích nhưng hình như chị lại rũ bỏ hoàn toàn. Chị không thích đúng không?

- Tôi không phải là không thích, nhưng tôi thấy hình ảnh đó không còn phù hợp với mình. Thời điểm mang hình tượng u ám hơi thu mình đó rơi vào giai đoạn tôi 18-19 tuổi. Tâm lý của tôi khi ấy rất phức tạp, trong lòng chất chứa nhiều thứ không vui. Sau những sóng gió, tôi khép mình, không muốn đến gần thế giới bên ngoài. Âm nhạc lúc đó tôi làm cho tôi không cần khán giả. Cái gì cũng làm tôi phiền muộn, cái gì cũng làm tôi không vui, cái gì trong cảm xúc của tôi cũng quan trọng. Tiếp đó cũng có một số cú sốc xảy ra, tôi có thêm nhiều kinh nghiệm sống từ những trải nghiệm, từ sách vở. Tôi thấy mình lớn hơn và cần thay đổi, tư duy âm nhạc cũng khác xưa nhiều. Lúc này mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Tôi tập sống biết quên những điều đáng quên, biết chia sẻ và biết tha thứ.

- Chị mong muốn điều gì trong năm nay, ít nhất là trong sự nghiệp của bản thân và của ông xã?

- Tôi mong sự quay trở lại của mình sẽ nhận được nhiều ủng hộ và những sản phẩm âm nhạc mới luôn được khán giả đón nhận, đồng cảm. Tôi cũng mong cho anh Vinh mọi thứ luôn được suôn sẻ thuận lợi.

Theo Đẹp