Tối 15-4, người dân Cần Thơ sẽ được xem xiếc Pháp miễn phí
(PLO)- Vở xiếc "Biển lặng gió" do các nghệ sĩ của đoàn Be Clown (Pháp) sẽ trình diễn tại Công viên Lưu Hữu Phước, Cần Thơ, tối 15-4.

Theo thông tin từ Liên hiệp ác tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, vào lúc 19 giờ 30 ngày 15-4, các nghệ sĩ của đoàn Be Clown (Pháp) sẽ đến trình diễn tại Công viên Lưu Hữu Phước (TP Cần Thơ) vở xiếc “Biển lặng gió”. Người dân Cần Thơ được vào xem miễn phí.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp theo lời mời của Viện Pháp tại Việt Nam.

Tối 15-4, người dân Cần Thơ sẽ được xem xiếc Pháp miễn phí - ảnh 1
Các nghệ sĩ của đoàn Be Clown. Ảnh do BTC cung cấp.

Với chủ đề về biển và thế giới cổ tích, vở diễn sẽ lôi cuốn khán giả vào câu chuyện vượt thời gian, thoát khỏi đời sống thường nhật. “Biển lặng gió” là một trải nghiệm đầy màu sắc tưởng tượng, trong không gian đậm chất thơ với tiết mục trình diễn đẹp mắt của những chú hề và âm thanh nhạc live. Cuộc sống của đoàn thủy thủ gồm 9 chú hề và diễn viên xiếc cùng với hai nhạc công sẽ được tái hiện sống động trên sân khấu.

Diễn ra trong khoảng một tiếng, “Biển lặng gió” là vở xiếc dành cho mọi người. Vở diễn không lời dẫn, diễn ra trên một chiếc thuyền buồm tưởng tượng cao 7,5 m, nơi dành cho thuỷ thủ đứng gác hoặc thuyền trưởng, du khách ngắm nhìn ra thế giới bao la. Tuy nhiên cánh buồm trắng to lớn của chiếc thuyền ấy lại không đủ sức đẩy thuyền ra khơi, làm cho cả đoàn như bị bất động.

Trong suốt vở diễn, các thể loại xiếc khác nhau như xiếc cột, xiếc đu dây trên không, tung hứng, nhào lộn sẽ được trình diễn, kết hợp với nhiều nhạc cụ (đàn phong cầm, kèn clarinet, đàn violon & alto, kèn clarinet bass, kèn trompette, đàn guitar, sáo và các bộ gõ).

Đoàn nghệ thuật Be Clown chuyên sáng tác và trình diễn những vở xiếc vui nhộn, đầy chất thơ dành cho mọi lứa tuổi, kết hợp nghệ thuật hề, xiếc, kịch và âm nhạc. Các vở diễn của Be Clown đặc biệt hướng đến những người khó khăn trong cuộc sống. Đoàn cũng hay tổ chức những buổi workshop, liên hoan nghệ thuật và đào tạo nghệ thuật.

Be Clown do hai diễn viên hề Soline và Charly khởi xướng sau một năm đi khắp châu Âu bằng xe đạp. Họ đã gặp gỡ nhiều nghệ sĩ khác, đã cùng nhau sáng tác và biểu diễn các vở xiếc nhân văn hướng đến cộng đồng và tiếp tục lưu diễn nhiều nơi trên thế giới.

Với dự án ở châu Á, đoàn Be Clown với 13 nghệ sĩ mong muốn thực hiện những buổi biểu diễn hề-xiếc-kịch dành cho mọi lứa tuổi tại các trại trẻ mồ côi, trường học, bệnh viện, nhà hát và ở các lễ hội đường phố của Việt Nam, Lào, Campuchia.

Hành trình này bắt đầu từ tháng 12-2017 bên hồ Thác Bà (Yên Bái) và dự kiến sẽ kết thúc tại Hà Nội vào tháng 5 -2018.

N.NAM