Sau tết Dương lịch là những ngày cuối tuần nên kỳ nghỉ năm nay được kéo dài. Trừ những người tranh thủ dịp nghỉ dài ngày để về quê thăm gia đình hoặc đi du lịch, người dân ở lại TP.HCM vẫn có rất nhiều điểm để vui chơi.

Cùng đếm ngược chào đón giao thừa

Nếu các TP lớn trên thế giới đón mừng năm mới với nghi thức đếm ngược ở các điểm trung tâm: Quảng trường Thời Đại (New York, Mỹ), Nhà hát Opera Sydney (Úc)... thì năm nay TP.HCM cũng tổ chức đếm ngược tại trung tâm đường Nguyễn Huệ, trước cao ốc Sunwah Tower. Trong lúc chờ thời khắc chuyển giao, mọi người có thể thưởng thức chương trình trình diễn âm thanh, ánh sáng, ca nhạc sôi động được tổ chức ngay tại trung tâm này. Toàn bộ chương trình này sẽ được truyền hình trực tiếp từ 23 giờ 40 đêm 31-12 trên kênh HTV7 để những ai ngại ra đường khuya có thể cùng đếm ngược qua màn hình tivi.

Biểu diễn dân ca Chăm tại Lễ hội đón chào năm mới 2010 tại Công viên 23-9. Ảnh: QUỲNH TRANG

Trong tối nay, tại Trung tâm Ca nhạc Lan Anh cũng diễn ra chương trình Hát cho xuân tuyệt vời với những ca khúc xuân: Hoa cỏ mùa xuân, Thì thầm mùa xuân, Hơi thở mùa xuân, Chiều xuân... Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ: Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên ...

Đón xuân trong không khí ấm cúng hơn chính là chương trình ở các phòng trà. Ca sĩ Hương Lan, Elvis Phương, Phương Dung... sẽ cùng có mặt trình diễn ở phòng trà Văn Nghệ trong các tối 31-12 và 1, 2, 3-1. Riêng tối giao thừa, ca sĩ Elvis Phương sẽ tự chọn những bài tình ca hay nhất với chủ đề Happy New Year của nhạc Việt lẫn nhạc ngoại để gửi đến khán giả.

Từ ngày 26-12, Công viên 23-9 (quận 1) đã khai mạc lễ hội chào năm mới 2010 với nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực các vùng miền. Lễ hội tiếp tục diễn ra cho đến hết ngày 3-1-2010. Trong khuôn khổ lễ hội, hình ảnh giới thiệu những nét đặc trưng: trang phục, nhạc cụ, sinh hoạt... của các dân tộc tại TP.HCM đã được trưng bày tại Công viên Quảng trường Lam Sơn.

Ngoài sân khấu ở khu vực Công viên 23-9, các điểm khác: Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), Khu chế xuất Linh Trung I - II (quận Thủ Đức), Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Khu công nghiệp Tân Bình, Khu công nghiệp Tân Tạo, Khu công nghiệp Hiệp Phước, Trung tâm Văn hóa quận 12, Công viên Gia Định, Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc... cũng có sân khấu ca nhạc phục vụ du khách và người dân.

Tết làm việc thiện

Bên cạnh không khí lễ hội, Câu lạc bộ Phóng viên Văn hóa nghệ thuật, Hội Nhà báo TP.HCM cùng Công ty Cổ phần Truyền thông Lan Tỏa lại chọn vở kịchKhóc cười - Con đường hy vọng để diễn trong dịp này. Đây là vở kịch phê phán những tiêu cực trong xây dựng giao thông trên địa bàn TP.HCM với ước mong một TP khang trang hơn trong năm mới. Vở kịch đã diễn buổi đầu vào tối 30-12 và tiếp tục diễn ra trong tối 31-12, 1 và 2-1 tại Nhà hát lớn để gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai đón tết Nguyên đán. Ngoài các nghệ sĩ: NSƯT Tiến Hợi, Hữu Nghĩa, Đức Hải..., nghệ sĩ hài Hoài Linh cũng sẽ góp mặt trong vở kịch này.

Duyên dáng Việt Nam 21 cũng là điểm nhấn đặc biệt trong những chương trình đón tết Dương lịch. Với chủ đề Chào Việt Nam, chào một năm mới với nhiều sự kiện văn hóa, kinh tế, chính trị nổi bật trong năm 2010, vì thế chương trình sẽ khai diễn buổi đầu tiên vào tối 31-12 và tiếp tục kéo dài đến các tối 1, 2 và 3-12. Toàn bộ số tiền bán vé được dành cho Quỹ Nhân tài nước Việt và Quỹ Học bổng Nguyễn Thái Bình.

QUỲNH TRANG