Tranh Đông Hồ lại vào đầm, váy giữa Sài Gòn
(PLO)- Bộ sưu tập đầm, váy hiện đại của thời trang ứng dụng  được nhà thiết kế lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ vừa trình làng.

Bộ sưu tập Mùa hạnh phúc được một nhà thiết kế lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ mới trình làng trong những ngày này đã gây chú ý cho giới chuyên môn lẫn truyền thông.

Nhà thiết kế đã áp dụng công nghệ đồ họa và in lên sợi đa dạng để dễ giặt ủi, ít nhăn, giặt máy nhanh gọn…

Tranh Đông Hồ lại vào đầm, váy giữa Sài Gòn - ảnh 1Tranh Đông Hồ được in, dập trên một chất liệu mới, hiện đại.

Chuyện lấy cảm hứng từ các yếu tố truyền thống, họa tiết truyền thống không lạ trong làng thời trang nhưng việc đưa những họa tiết đó mang hơi thở hiện đại trong những trang phục ứng dụng thì không phải nhà thiết kế nào cũng làm được.

Từ những tone màu đỏ, xám, vàng trắng, rêu… hình ảnh những họa tiết tranh Đông Hồ vốn nguyên thủy trên khung gỗ với màu bột đã được sang một hình thái khác hiện đại hơn.

Trong thời trang, việc các bộ sưu tập mới chỉ mới về mẫu mã thiết kế sẽ không được đánh giá cao bằng các bộ sưu tập có thiết kế mới, và quan trọng hơn, có chất liệu vải mới, riêng biệt cho bộ sưu tập đó. Với Hồ Trần Dạ Thảo thì mỗi bộ sưu tập là một nền vải khác biệt chứ không phải chỉ là mẫu mã thiết kế mới mà thôi.

Tranh Đông Hồ lại vào đầm, váy giữa Sài Gòn - ảnh 2

Theo nhà thiết kế, chị cho hay mình là một trong những người tiên phong khi khai thác yếu tố nghệ thuật truyền thống vào trang phục đương đại, ứng dụng cao tại Việt Nam. Mỗi bộ sưu tập là một hành trình tìm kiếm nguồn gốc của các yếu tố truyền thống, đưa nó vào thiết kế để phù hợp người tiêu dùng.

Gần 10 năm trước chị đã có bộ sưu tập lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ. Giờ chị tiếp tục trình làng bộ sưu tập mới, mang câu chuyện mới vào mỗi tác phẩm.

QUỲNH TRANG - Ảnh: T-Safari