Ngày 2-10, triển lãm và liên hoan thư pháp với chủ đề Thăng Long - Hà Nội đã diễn ra tại không gian khu Thái Học và khu Vườn ươm thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Sự kiện do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức, chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2020).

Triển lãm và liên hoan thư pháp Thăng Long - Hà Nội với hơn 100 tác phẩm thư pháp và thư họa đã tôn vinh nét đẹp văn hóa, giới thiệu đến công chúng môn nghệ thuật hấp dẫn, thú chơi được nhiều người yêu thích.

Các bức thư pháp được viết dựa trên một số tác phẩm văn học tiêu biểu về Thăng Long - Hà Nội từ năm 1010 cho đến nay của các nhà chính trị, nhà văn hóa; các vị Tế tửu, Tư nghiệp Quốc Tử Giám, Tiến sĩ khoa bảng… với  các chủ đề: Ca ngợi con người và cảnh đẹp Thăng Long - Hà Nội, giá trị văn hóa, lịch sử  Thăng Long - Hà Nội, giáo dục và đào tạo nhân tài tại Quốc Tử Giám…

Triển lãm thư pháp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội - ảnh 1
Triển lãm thu hút sự quan tâm của người dân. Ảnh V.T

Tại lễ khai mạc, các thư pháp gia Hán Nôm và Quốc ngữ cùng biểu diễn viết bức thư pháp gồm 12 chữ Thăng Long - Hà Nội vi vạn đế thế vương chi thượng đô (Thăng Long - Hà Nội nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời).

Thư pháp xưa nay vốn là nghệ thuật của đường nét của các loại hình văn tự. Trong nhiều năm qua, hoạt động thư pháp đã được đông đảo công chúng của Thủ đô và cả nước quan tâm và đón nhận.

Một bức thư pháp để đạt đến sự hoàn mỹ cần rất nhiều yếu tố, không chỉ là viết đẹp mà còn thể hiện sự nội tâm của người viết. Triển lãm và liên hoan thư pháp Thăng Long - Hà Nội là một hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc nói chung và của Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Triển lãm và liên hoan thư pháp diễn ra đến hết ngày 10-10.