'Trump rất đàn ông, đàn ông theo nghĩa cổ điển'
(PLO)- Đây là điểm rất đáng quý khi "thế giới này đang bị nữ tính quá nhiều, nam tính đang mất rất nhiều lợi thế”, ông Nguyễn Thành Nam, cựu Tổng Giám đốc FPT đã bày tỏ như trên về Tổng thống Trump.

Hiểu về Trump” là chủ đề một buổi tọa đàm vừa được tổ chức ngày 26-2 tại Hà Nội, chỉ ít giờ trước khi người đứng đầu Nhà trắng đến Việt Nam.

'Trump rất đàn ông, đàn ông theo nghĩa cổ điển' - ảnh 1
Các diễn giả tại buổi tọa đàm. 

“Hiểu về Trump” cũng là tên ấn phẩm đầu tiên do Trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) lựa chọn và phối hợp cùng Công ty Sách Omega Việt Nam xuất bản trong năm 2019.

Sự kiện có sự tham dự của các khách mời như: PGS.TS Võ Đại Lược, Chủ tịch VAPEC; TS Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM); GS. Augustine Hà Tôn Vinh, Chuyên gia kinh tế đối ngoại; TS. Nguyễn Việt Phương, Nghiên cứu viên Trung tâm Belfer, Trường Kennedy, Đại học Harvard, Mỹ và Phó Chủ tịch VAPEC Nguyễn Cảnh Bình.

TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) mở đầu bằng một đánh giá: Một “Donald Trump rất showbiz”.

Ông Thành dẫn chứng, tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam ở Đà Nẵng cách đây hơn một năm, ông được ngồi đối diện Tổng thống Donald Trump. “Tất cả các nguyên thủ khác khi nói chuyện với doanh nghiệp thì phông đằng sau đều là màu nâu, riêng Donald Trump có phông màu tím than. Chúng tôi không hiểu, hỏi bên truyền thông thì biết hóa ra Donald Trump là người thích gây ấn tượng, tóc màu bạc thì phông phải màu tím than mới nổi”, ông Thành kể lại.

Bày tỏ cách hiểu của mình về Tổng thống Trump, TS Võ Trí Thành kể thêm, khi ông Donald Trump mới lên cầm quyền, bộ phận đối ngoại của Việt Nam có một cuộc họp đầu năm 2017, tại đó, một câu hỏi đặt ra là “Mọi người nghĩ gì về Donald Trump?”.

“Nhiều ý kiến nhấn mạnh sự bất thường, không theo kiểu truyền thống của Trump. Song mọi người có vẻ đều thống nhất từ đầu tiên khẳng định, Trump là “người thực dụng”, thể hiện qua cách ông kinh doanh, cách ông tranh cử… Nói là ông bất thường hay thông minh có lẽ đều chưa đúng. Cơ bản là thực dụng và sự linh hoạt cần thiết để đảm bảo đúng cái ông muốn: “American First” (nước Mỹ trên hết). Đấy là một con người cực kỳ thú vị để hiểu, để đoán”.

Ông Nguyễn Thành Nam, cựu Tổng Giám đốc FPT thì bày tỏ ấn tượng với hình ảnh của một “Trump rất đàn ông, đàn ông theo nghĩa cổ điển". Đây là điểm rất đáng quý khi “thế giới này đang bị nữ tính quá nhiều; nam tính đang mất rất nhiều lợi thế”.

'Trump rất đàn ông, đàn ông theo nghĩa cổ điển' - ảnh 2
Ấn phẩm "Hiểu về Trump- Understanding Trump" .

GS.TS kiêm Chủ tịch VAPEC Võ Đại Lược thì cho rằng, Tổng thống Trump không hành xử như những Tổng thống trước, không suy nghĩ như cách họ đã nghĩ mà ông hành xử một cách thực tế hơn.

Ấn phẩm "Hiểu về Trump- Understanding Trump" bao gồm tập hợp các bài phân tích của Newt Gingrich, nguyên Chủ tịch Hạ viện Mỹ giai đoạn 1995 – 1999. Ông Gingrich cũng từng là một ứng cử viên chạy đua làm đại diện của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012.

Trong nhiều năm qua, với kinh nghiệm và hiểu biết của mình, Newt Gingrich đã cung cấp cái nhìn sâu sắc và độc đáo về cuộc đời và phong cách điều hành của ông Trump, cũng như cách ông Trump tư duy và đưa ra quyết định.

Tác giả Newt Gingrich cũng cho rằng, ông Donald Trump là doanh nhân, không phải là một học giả. Ông Trump không quan tâm đến lý thuyết, nếu điều gì hiệu quả, làm điều đó, nếu không, hãy vứt nó đi. Như vậy, một học giả coi trọng quá trình, còn ông Trump coi trọng kết quả.

VIẾT THỊNH