NHIẾP ẢNH NUDE - KHI NGHỆ THUẬT LÊN TIẾNG:

Về một bức ảnh nude 75 năm tuổi

Thứ Tư, ngày 27/4/2011 - 21:01

Nude là một trong những bức ảnh kinh điển của đại sư Edward Weston, từ lúc ra đời (1936) đến nay nó vẫn là hình mẫu theo đuổi của rất nhiều thế hệ cầm máy chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật. Bài phân tích dưới đây, dù là với cách nhìn cá nhân, của nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan cũng sẽ gợi lên phần nào sức lay động bất tử của tác phẩm này.

Bức Nude (1936) - Edward Weston

Đánh giá tác phẩm của người khác, dù ở góc độ nào, cũng là một việc vô cùng khó khăn và thận trọng. Chưa kể là đối với những tác phẩm đã được công nhận và ra đời quá trí tuệ của một bậc thầy như Edward Weston.

Tất nhiên, trong bối cảnh xã hội hiện nay, theo tôi, việc phiên bản ảnh Nude trên đây của ông được bán đấu giá với mức hơn 1,6 triệu USD cũng không phải là thước đo tuyệt đối cho tác phẩm này và càng không phải là lý do duy nhất để nó trở thành kiệt tác qua nhiều năm tháng mà quan trọng hơn, tác phẩm này rất xứng đáng bởi nhiều lý do khác về mặt cảm xúc tạo hình…

Tôi đã ngắm nhìn tác phẩm này từ 30 năm trước và cứ khoảng 5 năm sau thì tôi lại có cảm nhận khác khi xem lại. Tất nhiên, đây là những cảm nhận cá nhân, hoàn toàn không có tính chất định hướng. Tôi luôn có một tâm niệm rằng, trước một tác phẩm nghệ thuật nói chung, cảm giác thú vị nhất là mỗi người hãy tự tìm cho mình một cách cảm nhận riêng. Bởi nếu đích thân tác giả khi đưa ra tác phẩm không định hướng thì có nghĩa là tác giả đã dành cho người thưởng ngoạn một giá trị mở, tùy theo trình độ, trải nghiệm thực tế hoặc sức tưởng tượng, tạo cho mình một cách khai thác thú vị nhất qua từng thời kỳ, từng trạng thái tình cảm và mức độ hiểu biết.

Riêng về bức ảnh này, cá nhân tôi rất cảm phục tác giả. Ông đã cho tôi nhiều cảm cảm nhận thú vị khác nhau qua từng giai đoạn. Với tôi, đây là một bức ảnh nude rất đẹp về mặt tạo hình. Thân thể cô gái nằm trọn trong hình tròn của vòng tay; ánh sáng đời sống rất giản dị và mạnh mẽ, bối cảnh im lặng. Chụp ảnh nude phụ nữ bằng ống kính góc rộng là một quan điểm rất tiên phong trong những năm 1930, liều lượng về nhục cảm luôn biến thiên cùng những giá trị tạo hình và cảm xúc khiến tôi luôn ngắm nhìn thân thể cô gái này với một giá trị rất đẹp và thuần khiết. Điều khiến cho tôi luôn thắc mắc, vết ánh sáng đậm, mạnh, đã cắt đi một phần cánh tay của thiếu nữ và tôi hiểu rằng chỉ chính tác giả mới là người thấu hiểu nhất. Nhưng cũng chính vì sự thắc mắc dai dẳng này khiến tôi thấy bức ảnh càng trở nên đời sống. Đây là bậc thang khó nhất mà hầu hết các nhiếp ảnh giả chụp nude dày công để men tới.

Bức ảnh có tên là Nude, nằm trong một serie ảnh khỏa thân nghệ thuật mà Edward Weston chụp vào năm 1936. Người mẫu trong bức ảnh, là Charis Wilson, mất năm 2009 ở tuổi 95. Bà được xem là một trong những người mẫu nổi tiếng nhất của nhiếp ảnh nghệ thuật khỏa thân. Bà là nàng thơ một thời của Weston và bức ảnh này được xem là một trong những bức khỏa thân nổi tiếng bậc nhất của ông.

Nude nằm trong Top 10 bức ảnh đắt giá nhất mọi thời (hạng 4) và là bức ảnh nude có giá cao nhất. Năm 2008, trong phiên đấu giá của nhà Sotheby’s, Nude đã được mua với giá 1.609.000 USD.

Edward Weston (1886-1958) được coi là nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20. Ông lập ra nhóm F/64 cùng với hai nhiếp ảnh gia nổi tiếng khác là Ansel Adam và Imogen Cunningham, nhóm cổ vũ cho các bức ảnh cực kỳ sắc nét mà không qua bất cứ sự chỉnh sửa nào.

Theo Nhiếp ảnh giaTrần Huy Hoan (TT&VH Cuối tuần)

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Xử lý karaoke chui mùa dịch; bắt 11 người đua xe

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 6-5: Bàn về sự nguy hiểm của việc karaoke, bar chui mùa dịch; Diễn biến bất ngờ vụ đại án Nhật Cường Mobile; Đua xe mừng sinh nhật, 11 người bị bắt; Một người được minh oan cảm ơn báo Pháp Luật TP.HCM;...