Vì an toàn, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn ngưng đổ chuông
(PLO)- Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn ngưng đổ chuông mùa tết và chưa công bố khi nào sẽ đổ chuông trở lại. Việc ngưng đổ chuông nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình trùng tu nhà thờ.
Tiếng chuông Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn vào một chiều mùa vọng Giáng sinh 2019 từ hướng đường sách TP.HCM:

 

Trong Thánh lễ ngày 18-1, linh mục Ignatio Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng giáo phận TP.HCM, Chánh xứ, Trưởng ban trùng tu Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn, đã có những thông báo liên quan đến việc trùng tu Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn.

Theo linh mục Ignatio Hồ Văn Xuân, nhà thờ đang trong giai đoạn trùng tu và đã lắp đặt xong phần giàn giáo, dỡ ngói cũ vệ sinh, thay rui mè mới…

“Chiều hôm qua (17-1), tôi đã lên trên để thay những viên ngói Marseille đầu tiên. Điều chúng tôi mong là từ đây đến tết sẽ lợp xong ngói phía đối diện đường mang tên Đức Tổng Bình (đường Nguyễn Văn Bình - đường sách TP.HCM) trở về phía sau (đối diện Diamond Plaza - PV). Và hiện tại chúng tôi cũng đang cho dỡ giàn giáo hiện hữu hai bên” - linh mục Ignatio chia sẻ.

Vì an toàn, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn ngưng đổ chuông - ảnh 1Không chỉ hình ảnh nhà thờ Đức Bà quen thuộc với người Sài Gòn, tiếng chuông nhà thờ cũng đem về nhiều ký ức. Ảnh: QUỲNH TRANG

Linh mục Ignatio cũng cho biết mỗi bên giàn giáo sẽ mất khoảng chín tuần cho việc tháo dỡ. “Cách đây mấy ngày tôi đã yêu cầu ngưng giật chuông. Nhà thờ không giật chuông thì buồn lắm nhưng chúng ta phải ngưng vì an toàn cho nhà thờ và mọi người.

Sau khi Tập đoàn Monument cử chuyên viên qua để thăm dò gỗ neo chuông, ba trong bốn cây đã rỗng ruột. Sau khi dùng máy dò siêu âm xuyên qua gỗ, Tập đoàn Monument đã gửi thư khẩn sang đây hai lần yêu cầu ngưng giật chuông. Việc giật chuông với tiếng động lớn sẽ dễ gây sập. Từ đây đến khi gia cố lại các cột gỗ sẽ không giật chuông” - linh mục Hồ Văn Xuân thông tin.

Tiếng chuông nhà thờ Đức Bà mỗi sáng, chiều gần như quen thuộc với người dân Sài Gòn, nhất là những buổi chiều cuối năm, việc thiếu vắng nó cũng gây xao xuyến cho cộng đồng.

Sở dĩ tiếng chuông của nhà thờ Đức Bà quen thuộc bởi đây là nhà thờ có hệ thống chuông trục độc đáo của khu vực Đông Nam Á. Độ vang của chuông có thể xa 10 km.

Vì an toàn, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn ngưng đổ chuông - ảnh 2Một góc Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn. Ảnh: QUỲNH TRANG

Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội hay còn gọi là nhà thờ Đức Bà được xây dựng vào năm 1880.

Năm 1895, nhà thờ xây thêm hai tháp chuông có tất cả sáu chuông lớn, nặng tổng cộng khoảng 27 tấn, đặt dưới hai lầu chuông. Hệ thống chuông có trục của nhà thờ Đức Bà là công trình độc đáo của khu vực Đông Nam Á.

Bộ chuông này được hãng đúc chuông Bolley chế tạo bằng đồng tại Pháp và mang qua Sài Gòn năm 1879. Tháp bên phải treo bốn quả chuông (Sol, Đô, Rê, Mi); tháp bên trái treo hai chuông (La, Si). Trên mặt mỗi quả chuông đều có các họa tiết rất tinh xảo.

Các chuông đều được điều khiển bằng điện từ bên dưới. Riêng ba chiếc chuông lớn trước khi đánh đều được khởi động bằng cách đạp (vì quá nặng) cho lắc trước khi bật công tắc điện.

QUỲNH TRANG