Phát biểu tại lễ phát động, nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập báo Nông Thôn Ngày Nay, Dân Việt, đồng Trưởng Ban tổ chức, cho biết nông thôn là một đề tài rộng lớn, nhất là bối cảnh nông thôn mới hôm nay đang có sự biến đổi, có rất nhiều chất liệu, vấn đề để người sáng tác khai thác.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là văn học Việt Nam thời gian gần đây đang dần thiếu vắng các sáng tác hay về nông thôn. Các nhà văn dường như ngày càng ít quan tâm đến đề tài này.

Việc văn học thiếu các tác phẩm hay về nông thôn khiến người nông dân không được thừa hưởng văn hóa nói về mình, thiếu đi một nguồn động viên to lớn để bà con nông dân cũng như toàn xã hội tham gia vào xây dựng đời sống nông thôn mới.

“Chính vì vậy, để có được những tác phẩm xứng tầm về đề tài nông thôn trong thời đại mới, ngoài tâm huyết và tài năng của đội ngũ sáng tác, còn rất cần sự đầu tư tương xứng. Trong đó, cần thiết tổ chức nhiều cuộc thi sáng tác về đề tài nông thôn, kích thích sức sáng tạo, sự dấn thân, lòng nhiệt huyết của các cây bút” – ông Lưu Quang Định chia sẻ.

Viết về làng Việt thời hội nhập 'rinh' giải thưởng khủng - ảnh 1
Đại diện Ban tổ chức trả lời báo chí. 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đại diện Ban giám khảo cuộc thi, khẳng định: "Cuộc thi viết truyện ngắn này chính là một cách để có những tác phẩm hay về nông thôn. Viết về nông thôn vốn đã là sở trường của các nhà văn, nên tôi hưởng ứng và tin tưởng rằng cuộc thi sẽ mang lại được những tác phẩm viết về nông thôn và người nông dân xuất sắc. Giải thưởng cao của cuộc thi còn là sự khuyến khích các cây bút đi vào sáng tác, là sự trân trọng, sự trân quý sức lao động, sáng tạo của các nhà văn, các tác giả cũng như vẻ đẹp của làng quê Việt Nam hiện tại".

Cuộc thi sẽ được tổ chức trong 2 năm, từ tháng 4-2019 đến tháng 4-2021, với sự chủ trì, tham gia Ban tổ chức, Ban giám khảo của đại diện lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, đại diện Ban biên tập báo Nông Thôn Ngày Nay, Dân Việt cùng các nhà văn nổi tiếng, có uy tín và có tiếng nói, sức ảnh hưởng xã hội lớn.

Dự kiến cuộc thi sẽ kết thúc, trao giải vào tháng 5-2021 - đúng dịp kỷ niệm 37 năm ngày xuất bản số báo Nông thôn ngày nay đầu tiên với giải thưởng thuộc hàng cao nhất trong số các cuộc thi viết truyện ngắn từ trước đến nay. Cụ thể: 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải nhì trị giá 20 triệu đồng/giải; 3 giải ba trị giá 10 triệu đồng/giải; 10 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.

Ngoài ra, tác giả có nhiều tác phẩm dự thi nhất sẽ được trao giải thưởng trị giá 5 triệu đồng. Ban tổ chức cũng sẽ trao tặng thưởng cho các tác giả có tác phẩm hưởng ứng cuộc thi có chất lượng cao.