Theo gia đình, nghệ sĩ Quang Thái – người đóng vai Tư Chung, ông chủ Hãng sơn Đông Á, vai nam chính trong bộ phim Biệt động Sài Gòn nổi tiếng thập niên 1980 - đã qua đời vào tối 17-6 tại Hà Nội vì bị tai biến, hưởng thọ 83 tuổi.

Do khi về già, bị tai biến, mất trí nhớ nên nghệ sĩ Quang Thái ít tiếp xúc với đồng nghiệp văn nghệ sĩ, vậy nên đồng ngiệp, báo chí chỉ biết tin ông mất sau hơn một ngày. Lễ viếng nghệ sĩ Quang Thái dành cho đồng nghiệp và khán giả sẽ được tổ chức vào lúc 13g30 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Vĩnh biệt Tư Chung, vai nam chính của Biệt động Sài Gòn - ảnh 1
Quang Thái trong vai để đời Tư Chung ở Biệt động Sài Gòn.

NSƯT Bùi Quang Thái sinh năm 1937, là diễn viên nổi tiếng của sân khấu kịch miền Bắc. Ông là nghệ sĩ thuộc Nhà hát Kịch Việt Nam, có nhiều vai diễn tạo dấu ấn trong các vở kịch: Hòn đảo thần Vệ nữ, Nhật ký bỏ quên, Vụ án người đốt đền, Ả cave nhà hàng Macxim, Câu chuyện Iêc Kut,  Đôi mắt, Đêm mưa... 

Thập niên 1970-1980, ông được chọn đóng phim điện ảnh, với bộ phim tham gia đầu tiên là Chung một dòng sông của đạo diễn Phạm Kỳ Nam, Hồng Nghi.

Vĩnh biệt Tư Chung, vai nam chính của Biệt động Sài Gòn - ảnh 2
Quang Thái cùng hai bạn diễn nữ tạo nên mối tình tay ba thu hút khán giả trong phim Biệt động Sài Gòn.

Năm 45 tuổi, nghệ sĩ Quang Thái được đạo diễn Long Vân chọn vào vai Tư Chung trong bộ phim điện ảnh 4 tập Biệt động Sài Gòn, quay tại Sài Gòn suốt 4 năm. Năm 1986 bộ phim được công chiếu, Quang Thái được khán giả cả nước yêu mến đặc biệt với vai Tư Chung – ông chủa Hãng sơn Đông Á, vai nam chính của phim.

Với dáng người cao to, gương mặt cương nghị, nam tính, nét diễn trầm lắng cùng với tính cách thông minh sắc sảo của nhân vật, đi kèm chuyện tình lãng mạn cùng người vợ danh nghĩa Ngọc Mai và người yêu giả trang ni sư Huyền Trang, Quang Thái làm rung động biết bao con tim khán giả. Vai Tư Chung trở thành vai để đời của Quang Thái.

Vĩnh biệt Tư Chung, vai nam chính của Biệt động Sài Gòn - ảnh 3
Nghệ sĩ Quang Thái bên người bạn đời của mình những năm cuối đời.

Về đời riêng, Quang Thái cũng có chuyện gia đình không trọn vẹn, như nhân vật Tư Chung của mình. Ông lập gia đình hai lần nhưng hai người vợ đều mất sớm. Dẫu vậy ông vẫn được nhiều phụ nữ yêu thương, sẵn sàng quan tâm săn sóc.

Những năm cuối đời ông được một phụ nữ là giáo viên chăm sóc tận tình. Còn trước khi qua đời ba năm, ông đã bị tai biến, dần mất trí nhớ, sức khỏe yếu kém.

Biết tin ông qua đời, nhiều đồng nghiệp đã bày tỏ sự thương tiếc, kính trọng về ông, một người nghệ sĩ tài năng, sống trong sạch của làng văn nghệ phía Bắc.