Vở diễn có sự tham gia của NSƯT Thanh Ngoan, NSƯT Đoàn Vinh, Tuấn Tài, NSƯT Hà Thảo, nghệ sĩ Lệ Thu…

Bản dựng Quan Âm Thị Kính trình diễn lần này giữ nguyên theo cấu trúc do NSND Trần Bảng, cây đại thụ của làng chèo, dàn dựng vào những năm cuối của thế kỷ 20: Kết hợp tính chất ước lệ của sân khấu chèo cổ phương Đông với những thủ pháp dàn dựng chặt chẽ theo lối kịch nghệ phương Tây.

Vở chèo Quan Âm Thị Kính tái xuất sân khấu thủ đô - ảnh 1
Vở Quan Âm Thị Kính sẽ tái xuất sân khấu Nhà hát chèo Việt Nam vào tối 25-8.  Ảnh: BTC

Dù được diễn trên sân khấu hộp nhưng NSND Trần Bảng đã “trả lại” cho Quan Âm Thị Kính không khí hội hè sống động của chèo cổ sân đình.

Tích chèo Quan Âm Thị Kính kể về nhân vật Thị Kính đẹp người, đẹp nết, là vợ của Thiện Sỹ. Trong lúc Thiện Sỹ ngủ, Thị Kính định cắt sợi râu mọc ngược trên gương mặt chồng. Đúng lúc này Thiện Sỹ tỉnh giấc. Thị Kính bị kết tội mưu toan giết chồng.

Nỗi oan không biết ngỏ cùng ai, Thị Kính đành giả trai đi tu, trở thành chú tiểu Kính Tâm. Trong thời gian ở chùa, Kính Tâm bị Thị Mầu đổ oan tội thông dâm khiến ả chửa hoang. Kính Tâm bị làng phạt vạ, sống trong sự ghẻ lạnh của người đời nhưng vẫn yêu thương, chăm sóc đứa bé do Thị Mầu sinh ra. Đến khi “chú tiểu” Kính Tâm kiệt sức, qua đời, sự thật mới được phơi bày. Thị Kính hóa thành Phật Quan Thế Âm.