Vàng giảm hơn 3 triệu đồng/lượng

Phiên giao dịch đầu tuần ngày 26-9, giá vàng trong nước đã giảm mất hơn 2 triệu đồng/lượng, về mốc 44,3 triệu đồng/lượng. Chưa dừng lại ở đó, đầu phiên giao dịch buổi chiều, giá vàng tiếp tục giảm thêm 1 triệu đồng lượng về vùng 43 triệu đồng/lượng.

Người mua thì đông, không có người bán

Lúc 13 giờ 40, giá vàng trên thị trường tự do mua vào thấp hơn giá của SJC gần 800.000 đồng/lượng, ở mốc 42,6 triệu đồng/lượng. Hôm qua, hầu hết các thương hiệu vàng niêm yết khoảng cách giữa giá mua và giá bán rất cao, từ 600.000 đến 1 triệu đồng/lượng.

Lúc 15 giờ, tại TP.HCM, người dân vẫn đổ xô đi mua vàng, cảnh xếp hàng lấy số để mua lại tái diễn. Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó Giám đốc kinh doanh của SJC, hôm qua DN này bán được khoảng 10.000 lượng, tuy nhiên mức mua vào cũng rất cao. Từ sáng đến 16 giờ, lượng người dân bán ra khoảng 6.000 lượng, cao hơn nhiều so với ngày hôm trước. Ông Tường giải thích nguyên nhân là do buổi sáng khi thấy giá vàng cao và có xu hướng giảm, nhiều người đã đổ xô đi bán vàng. Đến chiều giá vàng giảm mạnh và họ cho là đã xuống đáy nên mua vào lại.

Bà Võ Ngọc Quế Chi, Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Sacombank (SBJ), cho biết sáng hôm qua, số lượng giao dịch là 5.000 lượng, đến đầu giờ chiều là khoảng 7.000 lượng, số lượng mua bán trên 7.000 lượng. “Tuy nhiên, khách đến chủ yếu là mua vào” - bà Chi nói.

Tại Hà Nội, buổi sáng nhiều người đã kiên nhẫn xếp hàng đi mua vàng rất đông. Đến đầu giờ chiều lượng mua lớn nên nhiều tiệm vàng ở đây đã phải tạm thời ngừng giao dịch.

Các ngân hàng “loạn giá”

Lúc 16 giờ 30, thị trường vàng ấm hơn, giá vàng thế giới tăng trở lại, bán ra là 1.615 USD/ounce. Điều đó đẩy giá vàng trong nước tăng lên, SJC mua vào 44,8 triệu đồng/lượng, bán ra 45,5 triệu đồng/lượng. Theo quy đổi của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (BGV), với mức bán ra của giá vàng thế giới tại thời điểm này thì giá vàng trong nước sẽ phải ở mức gần 41 triệu đồng/lượng.

Vàng giảm hơn 3 triệu đồng/lượng ảnh 1

Sau khi hạ từ sáng đến trưa, giá vàng tăng trở lại vào buổi chiều. (Ảnh chụp lúc 18 giờ ngày 26-9 tại khu vực chợ An Đông, TP.HCM) Ảnh: HTD

Theo ông Nguyễn Công Tường, giá vàng biến động khó lường, lúc lên lên cả 100 USD/ounce, lúc giảm cũng giảm cả 100 USD/ounce. Chính vì rất khó để tính cụ thể khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế gới. Bởi vì cứ 5 phút giá thế giới lại biến động một đợt nên không thể có con số chính xác được.

“Nguyên nhân giá vàng giảm mạnh rồi tăng mạnh chưa từng thấy như vậy theo tôi do thế giới có những biến động sâu đã tác động lên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường vàng của chúng ta lại phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của người dân” - ông Tường nói.

Có khi DN vừa bán cho khách hàng, vàng chưa sang tay thì giá thế giới đã giảm. Như vậy là DN lỗ chỉ trong từng phút.

VÕ NGỌC QUẾ CHI, Giám đốc SBJ

Theo một chủ tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, suốt từ tháng 8 đến nay, mặc dù khoảng cách chênh lệch giá trong nước và thế giới cao chót vót nhưng người dân vẫn đổ xô đi mua vàng, bất chấp mọi rủi ro. Nguyên nhân được cho rằng người dân vẫn giữ vững tin vào dự báo tình hình kinh tế bất ổn, lạm phát trong nước sẽ còn tăng nữa, chắc chắn sẽ đẩy giá vàng vào cuối năm.

Nhưng điều đáng nói ở đây là giá vàng SJC được niêm yết giá mua và giá bán chênh lệch nhau khá lớn. Lúc 13 giờ 40, tại Ngân hàng Eximbank, giá mua vào, bán ra chênh nhau 1,2 triệu đồng/lượng. Có nơi lên tới gần 2 triệu đồng/lượng. Đến 16 giờ 45, giá vàng ổn định hơn, khoảng cách giữa giá mua và giá bán của một số ngân hàng đã được rút ngắn. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch vẫn cao, 1-1,3 triệu đồng/lượng.

Nhận định về mức chênh lệch này, ông Tường cho rằng nguyên nhân cũng vì thị trường có nhiều bất ổn và rất phức tạp. Vì thế rất khó để đoán định phương hướng.

NHNN khuyến cáo người dân thận trọng khi mua vàng

Chiều 26-9, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đã đưa ra khuyến cáo như trên. Hiện chênh lệch giá vàng là khá cao giữa giá trong nước và quốc tế. Người dân cần thận trọng khi mua vàng để tránh bị giới đầu cơ đẩy giá trục lợi. NHNN đang theo dõi sát diễn biến thị trường và cho phép nhập khẩu vàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

L.THANH

Mất cân đối giữa cung và cầu

Hôm qua, thế giới chứng kiến một ngày đầy kịch tính trên thị trường vàng. Cụ thể, đầu phiên giao dịch trên thị trường châu Á giá vàng giảm mạnh nhưng phiên giao dịch trên thị trường châu Âu giá vàng lại tăng.

Thông thường khi Mỹ tung ra gói kích cầu thì thị trường vàng sẽ tăng. Tuy nhiên, trước tình hình cả thế giới đang đánh vào vàng như vậy thì giới đầu cơ đã bán vàng ra ồ ạt chốt lời. Vì thế nhanh chóng làm giá vàng sụt giảm, làm cháy tài khoản trên thị trường vàng. Chẳng hạn, mỗi tài khoản khi phải ký quỹ 1% khi vàng nhích lên hoặc xuống thấp thì không sao nhưng các nhà đầu cơ đã chốt lời một cách thô bạo.

Trong thời gian tới, về ngắn hạn, giá vàng có thể điều chỉnh giảm. Nhưng về trung hạn, giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Bởi vì hiện nay khu vực đồng euro diễn biến phức tạp, khó có khả năng phục hồi. Chính vì thế USD tạo được lực tăng mạnh. Bên cạnh đó, tại Ý, nợ công ngày càng trở nên khó giải quyết. Ý và Đức bất đồng về chính sách…

Thị trường vàng trong nước nói riêng, với mức độ giảm mạnh như vậy là do hai nguyên nhân chính. Thứ nhất là do bất cân đối giữa cung và cầu. Nguồn cung quá ít mà nguồn cầu quá lớn. Thứ hai, giá thành mà DN mua ở mức cao, khi giá vàng thế giới xuống thấp lại không mua được vì không có quota. Chính vì thế, DN cũng không thể hạ giá vàng thấp xuống được, dù giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới hơn 4 triệu đồng/lượng. Hiện nay nếu quy đổi giá thế giới vào khoảng 41 triệu đồng/lượng. DN đang bán giá 45 triệu đồng/lượng có thể bán lỗ 1-1,5 triệu đồng/lượng.

TRẦN THANH HẢI, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam

YÊN TRANG

Thiếu vốn, đơn hàng sụt giảm sâu nhưng các công ty vẫn cố gắng xoay xở thưởng tết cho người lao động.

Khó mấy cũng thưởng tết cho công nhân

(PLO)- “Khó đến mấy chúng tôi cũng thu xếp thưởng một tháng lương cho người lao động, đợi khi đơn hàng ấm lên vẫn đủ nguồn lao động giúp nhà máy sáng đèn” - lãnh đạo một công ty chia sẻ.