Vàng giảm nửa triệu, "đô" tăng 10 đồng

Giá vàng trên thế giới chiều nay tăng nhẹ 2,70 USD (theo Kitco) lên mức 1.226 USD/ounce, tương đương 31,31 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới, giá trong nước chiều nay cao hơn 5,9 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá USD mua vào tại ngân hàng Vietcombank hôm nay tăng 10 đồng so với hôm qua. Hiện giá mua USD lên mức 21.230 đồng/USD, còn giá bán USD chạm trần 21.246 đồng/USD.

Sáng mai (9-7), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán 40.000 lượng vàng miếng SJC với giá tham chiếu 37,30 triệu đồng/lượng; thấp hơn giá bán ra của doanh nghiệp trên thị trường chiều nay khoảng 400.000 đồng/lượng.

Trước đó, sáng 8-7, giá vàng trong nước giảm một mạch 400.000 đồng/lượng so với giá cuối ngày thứ bảy tuần trước. Trong khi đó, giá USD diễn biến căng thẳng.

Lúc 8g30 sáng, giá mua vào vàng SJC còn 37,30 triệu đồng và giá bán ra vàng SJC còn 37,80 triệu đồng/lượng; chênh lệch giá mua - giá bán còn 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới sáng nay đang tạm thời giảm 6 USD tại phiên giao dịch thị trường châu Á, xuống 1.217 USD/ounce, tương đương 31,08 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng trong nước cao hơn 6,2 triệu đồng/lượng so với giá thế giới. Cuối tuần trước, giá vàng tại Mỹ giảm 11 USD xuống 1.212 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đang có diễn biến khá phức tạp. Trong cuộc khảo sát cuối tuần trước về xu hướng giá vàng tuần này, ý kiến của các chuyên gia có sự phân hóa mạnh. Theo đó, trong số 18 người tham gia khảo sát, có 7 chuyên gia cho rằng giá tăng và 7 chuyên gia cho rằng giá sẽ giảm. Trong khi 4 người cho biết giá vàng đi ngang tuần này.

* Sáng nay, giá USD tự do đang ở mức 21.800 đồng/USD; trong khi đó giá USD tại Ngân hàng Vietcombank bán ra ở mức 21.246 đồng/USD.

Theo bà Vũ Thị Thúy Hằng, chuyên viên phân tích của Maybank Kim Eng VN, thị trường ngoại tệ, vàng đang diễn biến phức tạp và theo chiều hướng khá căng thẳng. Theo đó, tỉ giá USD/VND trên thị trường tự do đang có dấu hiệu nóng lên từng ngày.

"Chúng tôi e rằng tỉ giá sẽ còn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân thứ nhất là việc chốt lời trái phiếu chính phủ của nhà đầu tư nước ngoài sẽ gây áp lực lên tỉ giá. Theo ước tính của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tổng giá trị thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay khoảng 30 tỉ USD, trong đó khoảng 10% là nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ. Trong tháng 6, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm tăng từ 6% lên gần 7,5% được nhiều người cho rằng nguyên nhân là do việc bán ra khoảng 200 triệu USD trái phiếu chính phủ của nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, theo quy định, ngân hàng thương mại có thể duy trì trạng thái ngoại tệ là +/- 20% tổng vốn tự có. Tính đến 30-4-2013, tổng vốn tự có của cả hệ thống ngân hàng khoảng 400.000 tỉ đồng. Như vậy, nếu các ngân hàng thương mại có xu hướng chuyển từ trạng thái âm USD trước đó sang trạng thái dương USD sẽ làm tăng đáng kể cầu USD trên thị trường", bà Hằng phân tích.

Cũng theo nhà phân tích này, hiện chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang nới rộng thêm từ mức 14% của tuần trước lên 16,5% do lực mua vàng từ người dân khá mạnh trong thời gian qua, và nguồn cung vàng có phần hạn chế nên trong thời gian ngắn chênh lệch này khó có thể được thu hẹp đáng kể.

Theo H.NHỰT (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.