Vàng quốc tế leo thang

Tại châu Á sáng nay, thị trường tiếp tục hạ nhiệt nhẹ gần 3 USD, xuống 1.317 USD một ounce vàng. Quy ra tiền Việt, mỗi lượng vàng thế giới tương đương 33,5 triệu đồng. Các doanh nghiệp Việt đóng cửa chiều qua quanh 37,38 triệu đồng một lượng.

Vàng quốc tế leo thang ảnh 1
SPDR liên tục "xả" vàng vì nhà đầu tư rút tiền. Lượng vàng dự trữ hiện thấp hơn 35% so với đỉnh cao tháng 12/2012.


Có nhà phân tích cho rằng nguyên nhân của việc giá tăng mạnh hôm qua chủ yếu là vì đồng đôla Mỹ mất điểm. Quốc hội Mỹ đã thông qua một thỏa thuận nhằm tiến tới chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa và làm giảm nguy cơ vỡ nợ. Tin tức khiến đôla Mỹ rơi xuống mức thấp nhất trong 8 tháng so với euro và như thường lệ, vàng tăng giá ngược chiều đôla Mỹ.

Dù vậy, việc này không hoàn toàn lý giải được tại sao lượng giao dịch trên sàn vàng đột ngột tăng mạnh. Theo đó, trong hôm qua có hai thời điểm bất thường khi xuất hiện các lực mua "khủng", kéo giá có lúc tăng 40 USD chỉ trong ít phút. Lượng giao dịch trong ngày cao hơn 30% so với trung bình 30 ngày qua. Bản tin của Reuters đếm được trong hai tuần vừa rồi, có 5 lần giá biến động mạnh bất thường như trên.

Với một số nhà đầu tư vàng, thỏa thuận tạm thời trên chính trường Mỹ được xem là yếu tố tích cực, giúp hoãn nguy cơ FED cắt giảm gói nới lỏng tiền tệ. Có người cho rằng FED có thể còn hoãn cắt giảm đến đầu năm sau.

Trước đó, hôm đầu tuần có lúc giá vàng rơi xuống đáy 3 tháng vì tình trạng Chính phủ đóng cửa không làm tăng nhu cầu trú ẩn của vàng. Các nhà đầu tư cho biết họ không đổ tiền vào vàng với tin nguy cơ vỡ nợ, vì lịch sử cho thấy các nhà chức trách Mỹ luôn đạt được thỏa thuận vào phút chót.

Với tình trạng Chính phủ đóng cửa, có nhiều báo cáo kinh tế Mỹ bị hoãn công bố, ví dụ báo cáo Lòng tin Nhà đầu tư.

Còn tại các quỹ vàng, lòng tin của nhà đầu tư giảm sút. Lượng vàng dự trữ của quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR tiếp tục giảm thêm 3,6 tấn hôm thứ tư, xuống mức đáy 4 năm ở 885,53 tấn.

Theo Thanh Bình (VNE)

Giá xăng dầu tăng cao

Giá xăng dầu tăng cao

(PLO)- Với việc nhiều nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới giảm sản lượng đã đẩy giá xăng dầu tăng trở lại.