Vào rừng lùng… người đẹp

Chỉ còn hơn một tháng, cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 (do Ủy ban Dân tộc Chính phủ và Công ty Ciat phối hợp tổ chức) sẽ chốt lại hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh (TS). Là cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia duy nhất trong năm 2011, đến nay đã có hơn 500 TS đăng ký dự thi.

Tạo điều kiện cho sơn nữ “khoe” nhan sắc

Khu vực miền Trung - Tây Nguyên của cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 là khu vực tập trung nhiều dân tộc thiểu số nhất với 44 dân tộc anh em, trong đó có những dân tộc còn rất ít người như Chít, Lô Lô... Việc tuyển sinh nơi đây rất khó khăn do các sơn nữ thường nhút nhát, thẹn thùng với người lạ. Vậy nên vừa nghe đến việc phải lên sân khấu trình diễn trước đám đông, các cô liền từ chối. Với những sơn nữ học ĐH, CĐ, trung cấp ở tỉnh, ở huyện, dẫu cuộc sống hiện đại hơn nhưng vẫn còn những khoảng cách nhất định với đời sống phố thị và các cuộc thi sắc đẹp. Nhiều cô đang đi học vẫn không biết đi giày cao gót. Còn những cô tốt nghiệp THPT các trường dân tộc nội trú, trở về buôn làng lại trở thành sơn nữ, hằng ngày vẫn đi chân đất. Nhiều cô không hề biết đến việc trang điểm và tỏ ra lạ lẫm với trang phục lót... Với những TS như thế, ban tuyển sinh phải dành không ít thời gian để tập huấn cho họ.

Anh Bùi Quốc Bảo - phụ trách tuyển sinh khu vực miền núi Tây Bắc thường xuyên vượt đèo dốc cheo leo đi khắp các bản người Thái, Tày, Nùng, H’Mông… để tìm cho ra những TS sáng giá. Nghe kể về một cô gái người Nùng xinh đẹp cao hơn 1,73 m ở Cao Bằng, anh đón xe lên Cao Bằng ngay. Đến nơi, nghe tin cô vừa đi Thái Nguyên, anh nhịn cả cơm trưa, vội đón xe đi Thái Nguyên để “đuổi theo” sơn nữ…

Tương tự, theo anh Ngọc Minh - Chủ nhiệm CLB Người mẫu Cung văn hóa Lao động TP.HCM, người phụ trách tuyển sinh khu vực đồng bằng miền Đông và miền Tây Nam Bộ thì: “Phải đi thật sâu vào những thôn xóm xa xôi ở miền Tây mới tìm ra được những cô gái người Chăm, Khơmer… xinh đẹp và chưa từng tham dự cuộc thi nhan sắc nào. Những TS này rất mộc mạc, họ không biết gì về thời trang, làm đẹp”.

Vào rừng lùng… người đẹp ảnh 1

Các cô gái trong trang phục dân tộc ở vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần đầu tiên (năm 2007). (Ảnh do ban tổ chức cung cấp)

Với những TS dân tộc thiểu số có gia cảnh khó khăn và kiến thức làm đẹp hạn hẹp, bà Đoàn Thị Kim Hồng - thành viên ban tổ chức khẳng định ban tổ chức sẽ hỗ trợ tất cả. Mới đây một TS dân tộc K’Ho với chiều cao lý tưởng và thể hình khá đẹp, không chỉ được ban tổ chức lo lắng từ tiền ăn ở, đi lại, trang phục, trang điểm… mà còn được hướng dẫn tập luyện để cơ thể phát triển cân đối. “Trong giai đoạn tuyển sinh, chúng tôi giao cho ban tuyển sinh các vùng miền tự đi tìm TS nhưng đến vòng sơ tuyển, chúng tôi sẽ đi khắp lượt để xem các TS có đạt yêu cầu về hình thể và những điều kiện khác hay không” - bà Đoàn Thị Kim Hồng nói thêm.

Nhờ già làng vận động sơn nữ thi hoa hậu

Theo một thành viên ban tổ chức, muốn tìm được những cô gái đẹp thuộc các dân tộc thiểu số phải nhờ đến sự giúp đỡ của các cộng tác viên am hiểu phong tục tập quán buôn làng và quen biết nhiều với người dân tộc. Khi đã tìm được đối tượng, khó nhất là thuyết phục gia đình cho con em họ mặc bikini trong phần thi áo tắm. Có gia đình khăng khăng từ chối vì sợ con gái mình về làng sẽ không ai dám cưới. Có gia đình lại không dám cho con gái đi theo người lạ vào phố. Sau nhiều trường hợp tương tự, ban tuyển sinh rút ra kinh nghiệm: nhờ già làng thuyết phục.

Vậy là các chuyên gia mang theo hình ảnh TS dân tộc ở cuộc thi trước và băng đĩa, máy tính xách tay về chiếu cho già làng xem. Các già làng thường bị thuyết phục ở chi tiết sơn nữ giới thiệu về văn hóa bản làng, dân tộc mình ở cuộc thi. Song song đó, trường hợp một số sơn nữ đi thi mang về những danh hiệu dù lớn hay nhỏ đều được ngân hàng, bưu điện, công ty du lịch… ở địa phương ưu tiên nhận vào làm, cuộc sống thay đổi cũng được tiếp thị mạnh mẽ. Những yếu tố ấy rất dễ tác động đến nhận thức của già làng, để rồi chính già làng sẽ là người vận động ngược lại các gia đình cho con em đi thi…

Để đạt được ý nghĩa thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc anh em và quan tâm đến đời sống tinh thần - tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ các dân tộc thiểu số, ban tổ chức cuộc thi đang miệt mài tìm TS như thế. Với tinh thần hội tụ càng đông đủ TS từ mọi dân tộc càng tốt, trong khi lùng tìm TS, ban tổ chức mới phát hiện ra một số dân tộc chỉ còn vài ngàn người nên không thể tìm ra TS đủ tiêu chuẩn dự thi. Lại có trường hợp sơn nữ đã được ban tuyển sinh “chấm” nhưng vướng phải chuyện cha mẹ, người làng nhất quyết đòi ghi tên dân tộc theo tên thời xa xưa của tổ tiên họ… Vậy nên vấn đề dân tộc của các TS phải tính sao cho đủ và đúng cũng là chuyện rất đau đầu đối với ban tổ chức.

Việc tìm ra những “vẻ đẹp sơn cước”, những “bông hoa rừng khuất nẻo” tuy khó khăn nhưng rất quan trọng trong ý nghĩa đoàn kết dân tộc. Nó làm phong phú, đa dạng thêm vẻ đẹp của phụ nữ Việt. Theo tôi, sẽ thú vị biết chừng nào nếu đại diện cho nhan sắc Việt Nam ra thế giới ở các cuộc thi hoa hậu quốc tế là một vẻ đẹp hoang sơ, hấp dẫn...”.

Nhà sử học DƯƠNG TRUNG QUỐC, đại diện ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011

Đến nay đã có hơn 500 TS từ 20/54 dân tộc đăng ký dự thi. Hiện ban tổ chức đang nỗ lực tìm kiếm thêm TS các dân tộc khác. Tháng 10-2011, Ủy ban Dân tộc Chính phủ sẽ tổ chức cuộc thi Trình diễn trang phục dân tộc dành cho các thiếu nữ dân tộc để hỗ trợ việc tìm kiếm TS cho cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011.

Trong đêm chung kết trao giải diễn ra vào 10-12-2011 tại TP.HCM, sẽ có thêm hai giải thưởng Người đẹp TP.HCMNgười đẹp miền sơn cước được trao. Đặc biệt, giải Người đẹp TP.HCM dành cho tất cả TS mọi vùng miền có vẻ đẹp năng động, khả năng ứng xử tốt và thể hiện được những kiến thức, tình cảm tốt nhất về TP.HCM.

HÒA BÌNH

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Ngô Thanh Vân tái hiện phim 'Thanh sói' về thập niên 90

Ngô Thanh Vân tái hiện phim 'Thanh sói' về thập niên 90

(PLO)-  Ngay từ khi xuất hiện những thông tin và hình ảnh chính thức đầu tiên, Thanh sói đã tạo nên cơn sốt với khán giả yêu điện ảnh. Bộ phim được kỳ vọng rất lớn từ sau thành công của Hai Phượng.