Venezuela: Bắt giam 34 quản lý siêu thị vì giấu thực phẩm

Theo lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 20-9 thì đã có 34 quản lý siêu thị nước này bị bắt giam vì tội cố tình không đưa các mặt hàng thực phẩm ra bán cũng như tự nâng giá.

“Có một nhóm siêu thị giấu giếm hàng hóa và tự nâng giá. 34 quản lý các siêu thị lớn đang ngồi tù vì vi phạm pháp luật”- Reuters dẫn lời ông Maduro phát biểu trên truyền hình, kêu gọi người dân lên tiếng khi thấy giá cả không hợp lý để tránh “bị cướp”.

Người dân Venezuela đi mua sắm hàng hóa. Ảnh: AP

Người dân Venezuela đi mua sắm hàng hóa. Ảnh: AP

Một số lượng lớn trong số các quản lý bị bắt làm việc cho công ty kinh doanh Central Madeirense. Hiện công ty này và Bộ Thông tin Venezuela chưa bình luận.

Tháng trước, ông Maduro chỉ đạo tăng lương tối thiểu 60 lần. Quyết định tăng lương của ông Maduro đã khiến hàng loạt công ty, cửa hàng ở Venezuela rơi vào cảnh buộc phải đóng cửa, vì không có tiền trả lương nhân viên. Theo chỉ đạo thì các cửa hàng, siêu thị không được tăng giá hàng hóa - như một biện pháp nhằm tăng nguồn thu để trang trải lương nhân viên, nếu không, chủ hay quản lý cửa hàng sẽ phải đi tù.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa chỉ đạo tăng lương tối thiểu lên 60 lần. Ảnh: VENEZUELA ANALYSIS

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa chỉ đạo tăng lương tối thiểu lên 60 lần. Ảnh: VENEZUELA ANALYSIS

Ông Maduro cho biết việc tăng lương được thực hiện suôn sẻ. Tuy nhiên theo nhiều nhà kinh tế, các đổi mới của ông Maduro không giải quyết được các vấn đề cốt lõi thậm chí còn có nguy cơ tăng bất ổn cho nền kinh tế.

Ngoài ra, theo ông Maduro, tháng 10 tới Venezuela sẽ bắt đầu sử dụng đồng tiền ảo petro vừa phát hành trong năm nay để giao thương quốc tế. Tuy nhiên, Reuters cho rằng Venezuela sẽ gặp nhiều khó khăn khi thuyết phục các quốc gia khác chấp nhận đồng tiền này.

Hơn 2 triệu trong tổng số 30 triệu dân Venezuela đã di cư ra ngoài. Ảnh: GETTY IMAGES

Hơn 2 triệu trong tổng số 30 triệu dân Venezuela đã di cư ra nước ngoài. Ảnh: GETTY IMAGES

Hiện tình trạng lạm phát và thiếu hụt hàng hóa cơ bản ở Venezuela vẫn rất nghiêm trọng. Cùng với đó, tình trạng di cư ở Venezuela cũng ngày càng trầm trọng hơn. Tính đến thời điểm này đã có hơn hai triệu trong tổng số 30 triệu dân nước này phải rời bỏ đất nước.

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.