Venezuela tăng lương, tăng thời gian ban ngày để đối phó suy thoái

Tăng lương tối thiểu của cả nước

Ngày 30-4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu của cả nước lên 30 phần trăm giữa lúc lạm phát cao ngất ngưỡng đang phá hủy sức mua của người dân nước này.

Như vậy, khi chính thức có hiệu lực vào ngày 1-5, mức lương tối thiểu sẽ chạm mức 15051 bolivar/tháng ( khoảng 3,4 triệu đồng). Đồng thời, phiếu lương thực cấp hàng tháng cũng tăng lên 18.585 bolivar (khoảng 400 nghìn đồng).

Đây là lần thứ mười hai Venezuela tăng lương tối thiểu kể từ ông Maduro nhậm chức Tổng thống sau khi ông Hugo Chavez qua đời vào năm 2013.

Phản ứng lại kế hoạch này, dư luận đã chỉ trích việc tăng lương liên tiếp chỉ cho thấy chính quyền đang thất bại thảm hại trong việc kiềm giữ lạm phát và đang lún sâu vào khủng hoảng.

Venezuela tăng lương, tăng thời gian ban ngày để đối phó suy thoái ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Channel News Asia

Thủ lĩnh đảng đối lập Henrique Capriles cho biết trong tháng Ba, lạm phát đã tăng đến mức 20 phần trăm. Kể từ khi Maduro nhậm chức, giá đồng bolivar đã giảm 98% so với đồng dollar Mỹ tại thị trường chợ đen. Lạm phát đã ở mức ba con số.

Chỉnh đồng hồ để giảm lượng điện sử dụng

Trong một động thái khác, Venezuela vừa vặn trước đồng hồ nước này lên sớm 30 phút nhằm tiết kiệm năng lượng. Như vậy, kể từ ngày 1-5, người dân nước này sẽ mất thêm nửa giờ vốn được tính vào ban đêm.

Đây là một phần trong kế hoạch cắt giảm lượng điện sử dụng tại quốc gia này. Ngoài ra, nước này đã ra lệnh các cơ quan công quyền chỉ làm việc một tuần hai ngày, và các trường học phải đóng cửa vào thứ Sáu (29-4).

Giải thích về nguyên nhân thiếu điện, ông Maduro cho biết hiện tượng El Nino kéo dài đã làm khô cạn các đập thủy điện của nước này. Tuy nhiên đảng đối lập lại cho rằng khủng hoảng năng lượng, cùng với khan hiếm lương thực và nhu yếu phẩm là do khả năng quản lý yếu kém của chính phủ.

Đáp trả lại các chỉ trích này, ông Maduro cho rằng đảng đối lập “do Mỹ hậu thuẫn” đang cố gây ra một cuộc chiến tranh kinh tế bằng cách thổi phồng lạm phát và đầu cơ tích trữ nhằm lật đổ chính phủ đương nhiệm.

Hôm 30-4, đảng đối lập cho biết đã tập hợp được gần 2 triệu chữ ký đòi trưng cầu dân ý về việc phế truất ông Maduro. Trong trường hợp ban bầu cử đồng ý thông qua các chữ ký này, đảng đối lập còn phải thu thập thêm 4 triệu chữ ký nữa trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào đầu năm sau.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.