Venezuela trục xuất ba nhà ngoại giao Mỹ

Venezuela trục xuất ba nhà ngoại giao Mỹ ảnh 1

Một sinh viên giơ biểu ngữ chống chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters

Theo AFP, hôm 16-2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc ba nhà ngoại giao Mỹ gặp gỡ sinh viên các trường đại học để tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Mỹ đang đứng đằng sau những người biểu tình cũng như tìm cách “đẩy mạnh và hợp pháp hóa các nỗ lực nhằm đục khoét” nền dân chủ Venezuela.

Hôm 15-2, Ngoại trưởng Kerry chỉ trích việc chính phủ bắt giữ những người biểu tình và gọi đây là hành động “bạo lực vô nghĩa”. Ông Kerry cũng quan ngại việc chính quyền Tổng thống Maduro ra lệnh bắt giữ lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết nước này “hoàn toàn bác bỏ lời nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, bởi điều đó cho thấy một thủ đoạn khác của chính quyền Washington” nhằm thể hiện sức ảnh hưởng thái quá tại Caracas.

Cuộc biểu tình của sinh viên và những người chống chính phủ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau hai tuần. Đỉnh điểm là cuộc đụng độ hôm 12-2 khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Hôm 16-2, lãnh đạo đối lập Lopez lên tiếng kêu gọi một cuộc biểu tình lớn vào ngày 18-2 tại Bộ Tư pháp Venezuela ở thủ đô Caracas.

Theo Đông Phương (TTO)
Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

(PLO)- Xung đột Nga - Ukraine ngày càng diễn tiến khó lường sau khi bốn tỉnh Ukraine kết thúc trưng cầu dân ý với kết quả đồng ý sáp nhập vào Nga; trong khi đó, Liên Hợp Quốc và phương Tây bác kết quả trưng cầu.
Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.