Venezuela trục xuất ba nhà ngoại giao Mỹ

Venezuela trục xuất ba nhà ngoại giao Mỹ ảnh 1

Một sinh viên giơ biểu ngữ chống chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters

Theo AFP, hôm 16-2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc ba nhà ngoại giao Mỹ gặp gỡ sinh viên các trường đại học để tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Mỹ đang đứng đằng sau những người biểu tình cũng như tìm cách “đẩy mạnh và hợp pháp hóa các nỗ lực nhằm đục khoét” nền dân chủ Venezuela.

Hôm 15-2, Ngoại trưởng Kerry chỉ trích việc chính phủ bắt giữ những người biểu tình và gọi đây là hành động “bạo lực vô nghĩa”. Ông Kerry cũng quan ngại việc chính quyền Tổng thống Maduro ra lệnh bắt giữ lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết nước này “hoàn toàn bác bỏ lời nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, bởi điều đó cho thấy một thủ đoạn khác của chính quyền Washington” nhằm thể hiện sức ảnh hưởng thái quá tại Caracas.

Cuộc biểu tình của sinh viên và những người chống chính phủ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau hai tuần. Đỉnh điểm là cuộc đụng độ hôm 12-2 khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Hôm 16-2, lãnh đạo đối lập Lopez lên tiếng kêu gọi một cuộc biểu tình lớn vào ngày 18-2 tại Bộ Tư pháp Venezuela ở thủ đô Caracas.

Theo Đông Phương (TTO)