Vị chủ tịch phường lo phần khó cho dân

LTS: Những đảng viên ưu tú với tuổi đời còn rất trẻ, luôn khát khao cống hiến và đổi mới để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Họ là những gương mặt tiêu biểu được vinh danh trong chương trình “Gương sáng đảng viên” do Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức hôm nay (29-1). Pháp Luật TP.HCM xin giới thiệu một số gương mặt đảng viên trẻ tiêu biểu trong số ấy.

Nhiều người dân phường 7, quận Phú Nhuận (TP.HCM) phấn khởi cho biết: Từ đầu năm 2013 đến nay, cán bộ khu phố và cán bộ phường đến từng nhà khảo sát, vận động người dân đi đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ). Sau khi được hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ đăng ký nộp cho phường, người dân chỉ việc chờ phường thông báo đến nhận giấy đỏ.

Dân không tốn một xu

Vợ chồng ông Lê Văn Ba (56 tuổi, nhà số 68/35A Phùng Văn Cung) cầm tờ giấy đỏ được cấp năm 2014 cho biết: “Tôi không ngờ làm được giấy đỏ dễ dàng như vậy. Lúc mua nhà này, hợp đồng mua bán nhà và giấy tờ của chủ nhà cũ phải đem cầm ở ngân hàng vì vợ chồng tôi chưa trả nợ xong. Cán bộ phường đến hướng dẫn chúng tôi ủy quyền cho phường để phường làm việc với ngân hàng. Không ngờ cán bộ phường nhiệt tình như vậy”.

Bà Nguyễn Thị Đề, vợ ông Ba, là người trực tiếp đến liên hệ với phường để được hướng dẫn đăng ký cấp giấy. Khi phường ra giấy đỏ, ngân hàng tiếp tục quản lý cho đến khi gia đình bà trả nợ xong thì được thông báo đến phường nhận giấy về. Bà hỏi về phí thì “Chú ở phường bảo tôi về đi, không tốn tiền đâu. Vợ chồng tôi chỉ phải đóng thuế trước bạ ở kho bạc quận. Ngoài ra không tốn một xu nào”.

Ông Nguyễn Văn Điệp (65 tuổi) ở nhà số 87B Trần Kế Xương từ năm 1983. Ông cho biết căn nhà có nhiều loại giấy tờ từ hồi “ông bà để lại”, vợ chồng ông cũng có lần đi kê khai đất rồi thôi. Ông bà nghĩ đơn giản rằng “nhà mình ở lâu rồi, đâu có ai tranh chấp gì đâu nên từ từ làm”. Hơn nữa, trong năm 2014, ông bà cũng đang mắc nợ nên sợ không đủ tiền đóng cho phường nếu đi xin cấp giấy đỏ.

Nhưng sau khi tổ dân phố đến từng nhà thông báo và đưa giấy mời cho những hộ chưa có giấy đỏ đến phường để được hướng dẫn đăng ký cấp giấy, vợ chồng ông cũng mạnh dạn làm. Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (vợ ông Điệp) đến phường làm việc về cho biết: “Tốn chừng 10.000 đồng phôtô giấy tờ thôi, ngoài ra không mất thêm đồng nào hết”.

Vị chủ tịch phường lo phần khó cho dân ảnh 1

"Vợ chồng ông Lê Văn Ba nhận lại sổ đỏ sau khi ủy quyền cho phường làm việc với ngân hàng". Ảnh: Hồng Minh 

Vị chủ tịch phường lo phần khó cho dân ảnh 2

 
Chủ tịch UBND phường 7 (quận Phú Nhuận, TP.HCM) Ngô Giang Hoàng Hân. Ảnh: hồng minh

Làm lợi cho dân là lợi cả cho chính quyền

Người thiết kế kế hoạch vận động cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tất cả hộ dân trên địa bàn phường 7 là Chủ tịch phường Ngô Giang Hoàng Hân (31 tuổi).

Cuối năm 2013, (khi còn là phó chủ tịch phường) ông Hân tham mưu thành lập năm tổ vận động cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Thành viên các tổ này có trách nhiệm phối hợp với năm tổ dân phố khảo sát các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Mỗi cuối tuần, các tổ vận động báo cáo tình hình thực hiện cho bộ phận địa chính - xây dựng. Kết quả khảo sát cho thấy còn 411 hộ chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Phường gửi thư đến tất cả hộ này mời ra phường để được hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ đăng ký. Sau đó cán bộ địa chính phường phối hợp tổ dân phố đi kiểm tra xác minh bản vẽ nhà, đất.

Ông Hân cho biết: “Phường chỉ có hai cán bộ địa chính thôi, trong khi hồ sơ người dân phải tiếp nhận quá lớn. Nhưng không thể bắt dân chờ lâu nên phường làm tăng ca. Các ngày thứ Hai, Tư, Sáu trong tuần, tôi cùng anh em ở lại làm tới 20 giờ. Lịch tăng ca cũng được thông báo rộng rãi cho nhân dân biết để họ đến làm thủ tục đăng ký”.

Làm việc tăng ca liên tục nhiều tháng trời nhưng ông Hân cho biết: “Anh em được công đoàn quan tâm một chút thôi, ngân sách không trích ra bù cho việc làm ngoài giờ. Nhưng thấy mình làm, anh em cũng làm, không ai kêu ca gì hết”.

Các tổ vận động báo cáo có những hộ từ chối đo vẽ hiện trạng đất và không trình được bất cứ giấy tờ nào với lý do… không có tiền. Phường đã phối hợp với công ty đo vẽ xuống khảo sát và đo vẽ miễn phí cho những hộ khó khăn. Kết quả, chỉ từ cuối năm 2013 đến hết năm 2014, phường 7 đã giải quyết cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho hơn 63% hộ dân được khảo sát.

Còn hơn 100 hộ chưa được cấp giấy do không có nhu cầu hoặc hồ sơ chưa đầy đủ. Ông Hân cho biết kế hoạch trong năm 2015, phường sẽ vận động người dân hợp tác để hoàn thành việc cấp giấy cho tất cả hộ dân trong phường. Ông Hân chia sẻ: “Tôi nghĩ cái này vừa được lợi cho dân, chính quyền quản lý cũng thuận lợi hơn. Lợi như vậy thì mình phải cố gắng nghĩ cách làm thôi”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.