PHÓNG SỰ ẢNH:

Vì một TP.HCM sạch và giảm ngập nước

Sáng 21-10, tại khu chung cư 1.050 căn, đường Phan Chu Trinh, phường 12, quận Bình Thạnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã làm lễ phát động phong trào: “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch: Vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Đến tham gia lễ vận động có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các ban, Văn phòng Thành ủy; HĐND, UBND TP, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể TP; các tổ chức thành viên của Mặt trận; lãnh đạo các tổ chức tôn giáo; thường trực 23 quận, huyện ủy; đại diện lãnh đạo quận ủy, HĐND, UBND quận Bình Thạnh và các ban, ngành, đoàn thể quận Bình Thạnh và nhân dân trên địa bàn phường 12. Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động tiêu biểu tại lễ phát động:

Vì một TP.HCM sạch và giảm ngập nước ảnh 1Lãnh đạo của HĐND TP.HCM và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM ký kết chương trình phối hợp thực hiện chương trình “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch: Vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Vì một TP.HCM sạch và giảm ngập nước ảnh 2Các bạn đoàn viên thanh niên đang tái chế những vỏ xe cũ để trang trí cho công viên được làm từ những vật dụng tái chế.

Vì một TP.HCM sạch và giảm ngập nước ảnh 3Đoàn xe tuyên truyền bảo vệ môi trường của quận Bình Thạnh kêu gọi người dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động không xả rác…

Vì một TP.HCM sạch và giảm ngập nước ảnh 4Kênh Rạch Lăng ngập ngụa rác và lục bình đang được các công nhân nạo vét, khơi thông dòng chảy.

Vì một TP.HCM sạch và giảm ngập nước ảnh 5Các con kênh nhỏ dẫn ra dòng Rạch Lăng cũng bị tắc nghẽn vì rác và đang được nạo vét, khơi thông dòng chảy.

Ngay sau lễ phát động, UBND TP.HCM đã trao tặng thùng rác cho 100 hộ dân ở chung cư 1.050 căn (đường Phan Chu Trinh, phường 12, quận Bình Thạnh).

 

7 việc làm đơn giản, thiết thực hằng ngày

Mỗi người, mỗi gia đình hãy thay đổi và cùng chung tay hành động để bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng TP.HCM: Văn minh - sạch - đẹp bằng những việc làm đơn giản, thiết thực trong cuộc sống hằng ngày đó là:

1.     Giữ gìn vệ sinh nơi ở và nơi công cộng: Không tiểu tiện, phóng uế bừa bãi; không đốt rác thải; bỏ rác đúng nơi, tuyệt đối không vứt rác ra đường phố, kênh rạch và nơi công cộng;

2.     Không thả rong và để động vật nuôi phóng uế ra ngõ hẻm, đường phố và nơi công cộng;

3.     Đăng ký dịch vụ thu gom rác; thực hiện phân loại rác; giao rác cho đơn vị thu gom đúng giờ, để rác đúng nơi quy định;

4.     Không đổ nước, để nước thải chảy tràn ra ngõ hẻm, đường phố làm ô nhiễm môi trường;

5.     Các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống phải trang bị thùng chứa rác và có nhà vệ sinh phục vụ khách hàng; thường xuyên quét dọn bên trong và xung quanh khu vực kinh doanh, nhắc nhở khách hàng bỏ rác đúng nơi, đảm bảo không gây mất vệ sinh môi trường khi kinh doanh;

6.     Dành 15 phút mỗi ngày làm sạch khu vực trước nhà. Cùng tham gia và vận động, nhắc nhở mọi người thường xuyên quét dọn, giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho khu phố, đường làng, ngõ xóm…

7.     Hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một lần, đặc biệt là sản phẩm nhựa và túi nylon khó phân hủy.

Hãy thay đổi thói quen của chính mình và nhắc nhở gia đình, những người xung quanh cùng giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư và nơi công cộng. Đó chính là bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình, góp sức xây dựng TP.HCM trở thành một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.