Vì sao giá ớt hiểm tăng đột biến lên 200.000 đồng/kg?

Hai tháng nay giá ớt hiểm tại một số chợ lẻ tăng rất cao, có chợ bán lẻ 180.000-200.000 đồng/kg. Nhiều tiểu thương phân trần giá ớt cao quá nên ai mua một đến hai ngàn tiền ớt sẽ rất khó bán vì chỉ được một, hai trái. 

Thống kê từ chợ đầu mối Thủ Đức, TP.HCM giá ớt hiểm cũng liên tục tăng. Cụ thể, ngày 6-11-2020 giá ớt hiểm chỉ 58.000 đồng/kg, nhưng đến nay giá ớt tăng lên 100.000 đồng/kg.

Đại diện Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex cho hay, giá ớt tăng cao hơn tháng nay khiến doanh nghiệp cũng rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, do công ty tính toán giá bình quân cả năm nên dù thị trường biến động sản phẩm vẫn được bình ổn giá.

Vì sao giá ớt hiểm tăng đột biến lên 200.000 đồng/kg? ảnh 1
Dịch COVID-19 khiến đơn hàng xuất khẩu ớt xay, ớt chế biến sang một số quốc gia giảm 50%. 

Theo ông Phạm Nhật Tân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH sản xuất chế biến ớt Phạm Tân (TP.HCM), đặc tính của trái ớt không trồng được vào mùa mưa. Tại miền Nam mùa mưa là các tháng 6, 7, 8 nên theo quy luật hàng năm vào tháng 11 đến tháng 1 giá ớt sẽ tăng vì nguồn cung thiếu.

Tuy nhiên, năm nay giá ớt tăng đột biến do Trung Quốc đang vào mùa đông, họ không trồng được ớt nên tăng cường thu mua ớt của Việt Nam, Thái Lan để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Bên cạnh đó, từ đầu năm do ảnh hưởng dịch COVID-19 không xuất khẩu được sang Trung Quốc, ớt rớt giá còn 10.000 đồng/kg. Do bị lỗ nên nông dân không trồng ớt. Các yếu tố trên đã đẩy giá ớt tăng cao.

Theo ông Tân, giá ớt thu mua tại vườn ngày 8-1 lên đến 96.000 đồng/kg, so với cùng kỳ năm ngoái giá tăng gấp ba lần.

Ông Tân cho biết thêm, mùa vụ của ớt khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long từ tháng 2 đến tháng 7, khu vực Trung từ tháng 4 đến tháng 8, miền bắc từ tháng 9 đến tháng 11. Theo chu kỳ trồng ớt ba tháng là có thể thu hoạch được. Mặt khác giá ớt hiện đang cao người nông dân sẽ trồng lại, nguồn cung dồi dào. Dự báo từ tháng 2 đến tháng 7 vào chính vụ giá ớt sẽ ổn định trở lại.

“Thị trường biến động giá nhưng nhờ có kế hoạch dự trữ nguồn hàng nên việc sản xuất của chúng tôi vẫn bình thường cũng như giá thành sản phẩm ớt ổn định. Dịch COVID-19 khiến cho đơn hàng xuất khẩu ớt xay, ớt chế biến sang Indonesia, Đài Loan giảm 50%. Riêng thị trường Hàn Quốc từ đầu năm đến nay công ty xuất bán 4.000 tấn ớt đông lạnh, tăng 1.000 tấn so với năm ngoái”- ông Tân chia sẻ.

Hàng Việt Nam bán tại Singapore.

Xuất khẩu bứt phá: Vui nhưng vẫn lo

(PLO)- Việt Nam đã chứng tỏ khả năng vươn lên trong chuỗi cung ứng và trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng trong ngành hàng công nghệ.