Vì sao tầng lớp trung lưu rời bỏ nước Nga?

Ông Sergei Kuznetsov, một nhà văn, nhận định: "Đây là một xu hướng mới".

Cách đây không lâu, hai vợ chồng ông chuyển đến Pháp. Những vấn đề họ gặp phải khi di cư khiến họ nảy sinh ý tưởng tư vấn cho những người dân Nga quyết định rời khỏi đất nước.

Vì sao tầng lớp trung lưu rời bỏ nước Nga? ảnh 1

Họ quyết định lập một trang trên Facebook với tên gọi "Chemodan, Vokzal, Kuda?" ("Hành lý, Ga tàu, Đến đâu?"). Trang Facebook này thu hút được 3.000 người theo dõi. Dịch vụ tư vấn của Kuznetsov đang “ăn nên làm ra”, thậm chí mức phí tư vấn lên tới 700 euro. Khách hàng muốn xin tư vấn có để đăng ký vào danh sách chờ. Họ chủ yếu xuất thân từ tầng lớp trung lưu của Nga, bao gồm người lao động có tay nghề cao, thương nhân và các chủ doanh nghiệp nhỏ.

Kuznetsov giải thích, những người có ý định di cư đều lo lắng về quá trình phát triển của nước Nga. Ông bổ sung thêm, những người này đều tỏ ra e ngại về triển vọng phát triển kinh tế của đất nước, hệ thống giáo dục và y tế. Nhưng trên hết, họ lo lắng về cơ hội phát triển cá nhân trong tương lai. Thậm chí, nhiều người nhận định họ không nhìn thấy cơ hội nghề nghiệp ở Nga.

Kuznetsov tỏ ra ngạc nhiên khi biết lí do khách hàng của ông quyết định “quay lưng” với nước Nga. Ông lên tiếng: "Thật ra, họ không hoàn toàn muốn di cư, họ chỉ ra đi do sự phát triển của nền chính trị trong nước". Kuznetsov khẳng định, đây là sự khác biệt cơ bản giữa làn sóng người di cư hiện tại và những người “ra đi” vào năm trước vì lý do kinh tế.

Mặc dù khách hàng của ông hướng tới những nước nhập cư “truyền thống” như Canada, Australia và Mỹ, nhưng các quốc gia châu Âu cũng rất được “ưa chuộng”, đặc biệt là Pháp và Đức. Tiếp theo trong danh sách là những quốc gia ở Đông Âu.

Vì sao tầng lớp trung lưu rời bỏ nước Nga? ảnh 2
Kuznetsov cung cấp dịch vụ tư vấn trên Facebook

Ông cho hay: "Bất kể đất nước họ mong muốn được nhập cư là nước nào, khách hàng của tôi đưa ra lựa chọn không phải dựa trên cảm tính, mà họ tỏ ra rất thận trọng. Họ không hề ảo tưởng, và cũng nhận thức rõ ràng những khó khăn mà họ phải đối mặt."

Kuznetsov cho biết thêm, các lập trình viên có vẻ gặp khó khăn khi tìm kiếm công việc ở nước ngoài. Kết luận này được đưa ra dựa trên thực tế là không ai trong số các khách hàng của ông làm việc trong lĩnh vực chuyên môn này.

Bà Yekaterina Varga, đến từ trường Đại học kinh doanh Moscow, cũng đồng ý với nhận định các chuyên gia có trình độ cao như lập trình viên và các nhà khoa học không có nhiều cơ hội tìm kiếm công việc ở phương Tây.

Bà cho biết thêm: "Thậm chí, đối với bác sĩ, mọi thứ còn khó khăn hơn. Đào tạo y tế ở Mỹ và châu Âu vẫn khác xa so với ở Nga". Nhưng bà cũng nhận định, y sĩ và y tá đang được trọng dụng, vì các nước công nghiệp đang thiếu lực lượng lao động ở lĩnh vực này.

Margarita Krasnoselskaya là một trong những người hy vọng tìm được một công việc tốt ở nước ngoài. Cách đây vài tháng, Margarita, một lập trình viên và là bà mẹ 3 con, quyết định di cư cùng với gia đình. Cô bán căn hộ ở Moscow và chuyển toàn bộ tiền vào một ngân hàng châu Âu. Mọi thứ đã hoàn tất, chỉ trừ các thủ tục giấy tờ.

"Tôi đang chờ đợi nhà chức trách Đức xác nhận thông tin cá nhân của tôi," cô nói. "Nếu mọi việc khả quan, tôi sẽ được nhận một thẻ xanh và chuyển đến Đức".

Margarita cũng lên một kế hoạch dự phòng, đó là cô có thể đăng ký theo học chương trình thạc sĩ tại một quốc gia nói tiếng Anh, và ở lại đó sau khi tốt nghiệp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Deutsche Welle, hãng truyền thông Quốc tế của Đức, với phạm vi hoạt động trên thị trường toàn cầu. Hiện có khoảng 1500 nhân viên và hàng trăm cộng tác viên tại 60 quốc gia làm việc cho hãng truyền thông này.  

Theo Phương Lâm/Infonet

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

(PLO)- Cuộc xung đột ở Ukraine đã có tác động lớn đối với toàn bộ khu vực Trung Đông. Trong khi một số quốc gia thu được nhiều lợi ích kinh tế, một số khác lại lâm vào tình trạng khủng hoảng khiến người dân ngày càng khổ sở hơn.