8 tuổi trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Thứ Ba, ngày 27/12/2011 - 16:46

Mới 8 tuổi nhưng cậu bé Qamar Hashim đã là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Cậu đã trở thành một ngôi sao nhí tại Baghdad, với nhiều bức ảnh do em thực hiện được trưng bày trong các triển lãm trên khắp thủ đô.

Hashim, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ít tuổi nhất tại Iraq, hi vọng một ngày nào đó sẽ được ghi tên trong sách các kỷ lục Guinness.

Ở tuổi thứ 8, trong khi hầu hết bạn bè cùng trang lứa dành thời gian để vui chơi ngoài giờ học, Hashim lại thích đi dạo trên phố Mutanabbi ở Baghdad cùng với chiếc máy ảnh, ghi lại những hình ảnh về con người và cuộc sống thường nhật. Cậu bé từng tổ chức vài cuộc triển lãm các tác phẩm của mình ở thủ đô.

“Cháu thích chụp ảnh vì nó giúp ghi lại những diễn biến của cuộc sống”, Hashim nói.

Tại thị trấn quê nhà Kut, cách thủ đô Baghdad khoảng 160km về phía nam, Hashim đã trở thành một ngôi sao nhí và các bức ảnh của cậu cũng sẽ sớm được trưng bày tại đó.

“Hiệp hội nhiếp ảnh đã nói chuyện với tổ chức Guinness và họ sẽ tổ chức một cuộc triển lãm lớn nhất cho cháu tại Kut”, cậu bé nói.

Hashim bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh ngay từ khi còn nhỏ. Bố cậu, ông Hashim Sultan, một phóng viên ảnh, cho biết con trai ông đã thể hiện niềm đam mê với nghề nhiếp ảnh từ những năm còn đi học mẫu giáo.

“Cậu bé bắt đầu làm quen với máy ảnh khi mới 4 hoặc 5 tuổi”, ông Sultan nhớ lại.

“Cậu bé chơi với chiếc máy ảnh, cầm nó giúp tôi và theo tôi tới các lễ hội để chụp ảnh thiên nhiên và con người. Rồi cậu bé đặt nhiều câu hỏi liên quan tới máy ảnh, từ đó cậu bé đem lòng đam mê với nghề chụp ảnh”, ông bố nói thêm.

Hashim thường tới phố Mutanabbi - một khu phố bán sách cũ nổi tiếng của Baghdad - cùng bố mình vào các ngày thứ Sáu đề chụp ảnh. Và Hashim đã trở nên nổi tiếng với các bức ảnh của mình.

“Thành thật mà nói, cậu bé tài năng Hashim là một trong những đứa trẻ sáng tạo nhất tại Iraq. Tôi đã biết cậu bé này vài năm rồi thông qua các cuộc triển lãm khác nhau”, ông Hashim, một nhà trí thức Iraq, cho biết.
 
Hashim chào đời năm 2003, vài tháng sau khi Mỹ phát động cuộc chiến tại Iraq. Từ cánh cửa của ngôi nhà mình, Hashim có thể chụp các bức ảnh về nguồn cảm hứng đầu tiên của cậu bé: các binh sĩ Mỹ đang chiến đấu.
Hashim đi tác nghiệp và một số bức ảnh của cậu bé:Một số bức ảnh do Hashim chụp.

Theo Ninh Nhi (Dân Trí / Reuters)

ĐỌC THÊM

Bộ đội biên phòng Quảng Trị căng mình chống dịch nơi biên giới

(PLO)- Trước diễn biến phức tạp đại dịch COVID -19, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị không phút lơ là, vẫn luôn duy trì thực hiện và triển khai đồng bộ các biện pháp công tác với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để ngăn chặn nạn dịch từ cửa ngõ, phên dậu biên giới của Tổ quốc.

Cháy lớn tại 1 nhà kho ở Khu công nghiệp Phú Bài

(PLO)- Một vụ cháy lớn xảy ra tại khu công nghiệp Phú Bài (huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế), hàng trăm cán bộ, chiến sĩ PCCC được điều động đến hiện trường tham gia dập lửa.

Nóng cuộc chiến thông tin Mỹ - Trung

(PLO)- Cuộc chiến thông tin tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có dấu hiệu leo thang khi Mỹ quyết định lập lực lượng đặc nhiệm chặn chiến dịch thông tin của Trung Quốc.