Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 1
Có câu ca dao: Tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng; Bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầyĐây là những thời điểm trong năm thường xuất hiện rươi và người dân có thể thu hoạch, sử dụng để chế biến ra những món ăn ngon hoặc mang đi bán rất được giá.

Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 2

Con rươi là đặc sản quý và hiếm, không phải là vùng đất nào cũng có và nơi nào cũng nuôi được. Rươi chỉ sinh sống rải rác ở một số địa phương thuộc các tỉnh đồng bằng châu thổ ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, những nơi có diện tích đất ngập úng, có nước sông lên xuống đều đặn tràn vào đồng.

Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 3
Để có thể thu gom rươi một cách dễ dàng hơn, người dân Tứ Kỳ đã tự tạo những đầm ven vùng hạ lưu hệ thống sông Thái Bình, mỗi khi con nước lên (chu kỳ một tháng/lần) rươi sẽ nổi và được người dân thu gom bằng lưới chặn ở cửa đầm.

Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 4

Rươi có tên gọi khoa học là Nereidae, con rươi còn được gọi là rồng đất, là thực phẩm, nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn và cũng là đặc sản nổi tiếng của Tứ Kỳ, Hải Dương… 

Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 5
Rươi có thể làm các món như chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, nem rươi, rươi kho, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải, thậm chí có nơi còn làm canh riêu rươi.

Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 6
Những món ăn làm từ con rươi thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, con rươi cung cấp rất nhiều chất bổ, nhiều loại muối khoáng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe. 

Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 7
Theo người dân ở đây, món ăn tốn công đoạn và gia vị nhất phải kể đến món rươi vần niêu đất.

Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 8

Bà Phạm Thị Nguyệt, một người dân sống tại thôn An Lao, xã An Thanh (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương), chia sẻ gia vị để nấu lên món ăn này thường rất dễ kiếm...

Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 9

...như măng, gừng, vỏ quýt, hành tươi, rau răm, thịt heo... mỗi nguyên liệu đều không thể thiếu.

Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 10

Khi làm món rươi vần, người dân sẽ chuẩn bị một tết bện rơm rồi quấn thành một vòng tròn, vòng rơm có kích thước to hay nhỏ phụ thuộc vào kích cỡ của nồi đất.

Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 11

Khi rươi đã nấu sôi liền được bắc ra khỏi bếp, nồi đất sẽ được đặt vào vòng tròn rơm, sau đó tiếp tục châm cho rơm cháy âm ỉ,...

Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 12

Tiếp tục, người chế biến sẽ phủ một lớp tro trấu để om, giữ nhiệt quanh nồi rươi. 

Độc đáo với món rồng đất vần niêu - ảnh 13

Sau khoảng 5-7 tiếng đồng hồ, nồi đất sẽ được lấy ra. Như vậy là đã có được món rươi vần thơm ngon.