Khu Chợ Gà từng bị hỏa hoạn thiêu rụi đón tết thế nào?

Thứ Hai, ngày 18/1/2016 - 13:24

(PLO)- Sau cơn bi kịch phải trải qua vào những ngày cuối năm 2015, người dân khu xóm nghèo giữa trung tâm TP.HCM vẫn còn chưa khỏi bàng hoàng mỗi khi nghĩ lại.

Khu Chợ Gà từng bị hỏa hoạn thiêu rụi đón tết thế nào? - ảnh 1

 Ông Chín Nghĩa loay hoay dọn dẹp mớ hỗn độn được bày kín trong căn nhà chật chội của mình.

Khu Chợ Gà từng bị hỏa hoạn thiêu rụi đón tết thế nào? - ảnh 2
 Do cháy quá lớn nên đã thiêu hủy hầu hết nhà cửa cũng như tài sản của bà con. Rất nhiều mạnh thường quân đã cùng nhau quyên góp tiền để hỗ trợ cho các hộ dân khu chợ khôi phục lại nhà cửa. UBND phường Cầu Ông Lãnh cũng thường xuyên thăm hỏi và ủng hộ một khoản tiền nhỏ để cho mọi người chi trả chi phí xây dựng.

Khu Chợ Gà từng bị hỏa hoạn thiêu rụi đón tết thế nào? - ảnh 3
 Mang tiếng là nhà, song các căn hộ ở đây đều được tận dụng từ những ki ốt của khu chợ cũ, được xây dựng từ trước năm 1975 với diện tích khiêm tốn chưa đầy 10 m2.

Khu Chợ Gà từng bị hỏa hoạn thiêu rụi đón tết thế nào? - ảnh 4
 Trở lại hiện trường vụ cháy những ngày cuối năm, không khí xóm nghèo đang hết sức sôi động. Trên mỗi khuôn mặt lam lũ hiện rõ niềm vui và sự hy vọng.

Khu Chợ Gà từng bị hỏa hoạn thiêu rụi đón tết thế nào? - ảnh 5
  Theo quan sát, các ngôi nhà xây mới đã hoàn thành, hiện chỉ còn khâu trang trí nội thất thì có thể dọn về ở.

Khu Chợ Gà từng bị hỏa hoạn thiêu rụi đón tết thế nào? - ảnh 6
 Đa số nhà đều được xây với kiến trúc của nhà cũ một tầng, một trệt song với diện tích khá nhỏ chỉ chưa đầy 10 m2 thì cảnh sống khó khăn chỉ cải thiện được phần nào.

Khu Chợ Gà từng bị hỏa hoạn thiêu rụi đón tết thế nào? - ảnh 7
 Mặc dù diện mạo của khu Chợ Gà đã phần nào thay đổi song sự tù túng, nhếch nhác do thiếu ánh sáng mặt trời vẫn bao trùm khu xóm nghèo.

Khu Chợ Gà từng bị hỏa hoạn thiêu rụi đón tết thế nào? - ảnh 8
  Mặt đường rộng chừng 2 m bị nêm chật kín bởi đồ đạc, vật dụng bị bỏ lại sau vụ cháy.


Tuy đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn tất cả những gì mà các tiểu thương hay các gia đình ở đây bao năm gom góp được. Biết đâu từ những thử thách mà cuộc đời đã đặt ra sẽ là một nguồn động lực để người dân khu Chợ Gà nỗ lực để thoát khỏi kiếp nghèo?

Khu Chợ Gà từng bị hỏa hoạn thiêu rụi đón tết thế nào? - ảnh 10
Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi người dân khu vực Chợ Gà (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP.HCM) trực tiếp trải qua cơn hỏa hoạn lịch sử. Dù cho cuộc sống của bà con đang dần dần được cải thiện song nỗi lo “cơm-áo-gạo-tiền” vẫn đang đè nặng trên từng khuôn mặt mệt mỏi trong những ngày cuối năm. 

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.