Lần đầu trưng bày chân dung anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi

Thứ Ba, ngày 5/10/2010 - 12:20

Lần đầu tiên bức họa chân dung vị Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi được giới thiệu đến công chúng trong triển lãm "Anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa Việt Nam".

Triển lãm khai mạc 15h chiều nay tại Bảo tàng Cách Mạng Việt Nam, tại 25 Tông Đản, Hà Nội.


Bức chân dung Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi

Bức chân dung Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi đã từng được giới thiệu trong nhiều sách báo và ấn phẩm. Nhưng đây là lần đầu tiên, bức họa bằng lụa do họa sĩ P.D TVE vẽ năm 1917 được giới thiệu tới công chúng. Đặc biệt dưới bức chân dung của Nguyễn Trãi, Bảo tàng còn trưng bày cuốn sách thư pháp viết 3 bản Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam, gồm: Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt, Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi, Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn thư pháp này nặng hơn 300kg, rộng 0,84m và dài 2,04m do nhà thư pháp Trịnh Văn Tuấn thực hiện.

Bên dưới bức chân dung của Nguyễn Trãi là cuốn thư pháp Tuyên ngôn độc lập

Tới triển lãm người xem sẽ được tận mắt chứng kiến những bảo vật trong lịch sử Việt Nam như trống đồng Sao vàng thuộc nền văn hóa Đông Sơn; cọc Bạch Đằng năm 1288 của thủy quân Trần Hưng Đạo; bức tranh Bác Hồ và thiếu nhi được vẽ bằng máu của họa sĩ Diệp Minh Châu...

Triển lãm trưng bày hơn 500 hiện vật, tư liệu, hình ảnh trong đó có nhiều hiện vật gốc quý hiếm, có giá trị, phản ánh những nét khái quát nhất về đất nước và con người Việt Nam, về lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc.

Triển lãm mở cửa từ ngày 4-10 đến 31-12-2010.

Những hiện vật độc đáo tại triển lãm


Bản gốc cuốn Ngục trung nhật ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh


Bức tranh "Bác Hồ và thiếu nhi" được họa sĩ Diệp Minh Châu vẽ bằng máu


Mô hình nỏ chiến thời An Dương Vương


Bức họa gốc Thầy Nguyễn Văn Siêu dạy học năm 1868. Tranh màu nước do học trò mừng thọ


Theo Hải Diệp (TT&VH Online)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.