Một trận mưa đá dữ dội diễn ra vào rạng sáng nay (29-3) lại gây thiệt hại nặng cho 3 xã và thị trấn của huyện Bảo Yên - tỉnh Lào Cai, gồm: thị trấn Phố Ràng; và 3 xã Lương Sơn, Xuân Thượng, và Long Phúc.

Trận mưa đá rạng sáng ngày 29-3 làm hư hỏng nhiều ngôi nhà 

Theo đó, lúc đêm về sáng ngày 29-3, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào rải rác và giông rải rác. Tuy nhiên mưa không đồng đều, lượng mưa thu được phổ biến từ 5-10mm.

Đặc biệt, tại huyện Bảo Yên có mưa đá dữ dội tại 4 địa phương, gồm: thị trấn Phố Ràng và 3 xã: Lương Sơn, Xuân Thượng, Long Phúc. Bị nặng nhất là thị trấn Phố Ràng và xã Lương Sơn.

Ông Đinh Quang Hạnh, Trạm trưởng Trạm thủy văn Bảo Yên, cho biết mưa đá kéo dài khoảng 20 phút, bắt đầu lúc 1 giờ 40 phút, kết thúc lúc khoảng 2 giờ sáng nay. Hạt đá to bằng quả trứng gà, trứng vịt, rất nhiều hạt lớn bằng nắm tay rơi xuống ầm ầm.

Mưa đá đi kèm với mưa rào và gió xoáy mạnh, tốc độ gió khoảng cấp 7-8, giật cấp 9. Đến 7 giờ 30 phút sáng 29-3, hạt đá vẫn phủ kín sân trước nhà, trong vườn và đường đi, nhiều nơi đá dồn lại đóng cục to như chiếc xô đựng nước. 

Thống kê sơ bộ cho thấy, mưa đá làm hàng trăm nóc nhà bị hư hỏng, nhiều nhà bị hỏng hoàn toàn. Mưa đá làm một số người bị thương do bị hạt đá rơi vào người. Lúa, hoa màu các loại xơ xác vì mưa đá, gió xoáy mạnh gây sập đổ nhiều nhà làm bằng gỗ, tranh tre. Gió lốc vặn gẫy, làm bật gốc rất nhiều cây xanh  trồng ven đường, trong vườn của người dân địa phương.

Ngay sau trận mưa đá, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Bảo Yên đã huy động lực lượng tại các xã và ngành chức năng kiểm tra tình hình, thống kê và có kế hoạch hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng. Những gia đình bị thiệt hại nhẹ, chính quyền và các đoàn thể xã vận động nhân dân giúp đỡ nhau sữa chữa nhà cửa.

Trận mưa đá rạng sáng ngày 29-3 là trận mưa đá lớn gây thiệt hại nặng thứ 2 ở tỉnh Lào Cai trong vòng 2 ngày qua. Trước đó, trận mưa đá lớn dị thường kéo dài khoảng 20 phút vào rạng sáng ngày 27-3 cũng đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân các huyện Mường Khương, Bắc Hà và Si Ma Cai (Lào Cai).

Tuy không có thiệt hại lớn về người nhưng hiện tượng thời tiết này cũng người dân địa phương lo ngại. Trận mưa đá ngày 27-3 được xác định là trận mưa đá lớn nhất từ trước tới nay từng được ghi nhận tại Lào Cai. Các hạt mưa đá có đường kính phổ biến từ 4 - 6 cm, nhiều hạt lên tới trên 10 cm, to như nắm đấm, thậm chí bằng chiếc ấm pha trà. 
Một số hình ảnh trận mưa đá rạng sáng 29-3:

Những hạt mưa đá to như quả trứng gà, trứng vịt, thậm chí to như nắm đấm.

Mưa đá rơi dày thành lớp...

... và vón thành cục lớn

Mưa đá rơi dày dưới mái hiên nhà

Mưa đá làm hư hỏng nhiều nhà cửa...

... làm xơ xác cây cối

Lá cây nát tơi tả vì mưa đá

Cây trong chậu cây cảnh giập nát hoàn toàn vì mưa đá
(Theo NLĐO / Lào Cai Online)