Xe lưu động 16 tỷ phòng chống dịch Ebola của Việt Nam

Để đối phó với các loại dịch bệnh, năm 2012 chính phủ Đức tài trợ Việt Nam hai hệ thống nhà xe lưu động tiêu độc, khử trùng. Mỗi hệ thống trị giá 800.000 USD.
1 / 12
Để đối phó với các loại dịch bệnh, năm 2012 chính phủ Đức tài trợ Việt Nam hai hệ thống nhà xe lưu động khử độc, tiêu trùng. Mỗi hệ thống có giá 800.000 USD. Ngoài hệ thống được đặt tại Viện vệ sinh Dịch tễ Trung Ương (Hà Nội), hệ thống còn lại được phân về viện Pasteur, TP. Hồ Chí Minh.
2 / 12
Ông Nguyễn Mạnh Cường (Phòng hành chính tổng hợp Viện vệ sinh Dịch tễ trung ương) cho biết, ngoài hệ thống nhà xe lưu động khử độc, tiêu trùng, trong viện còn có hai phòng an toàn sinh học cấp độ 3, đảm bảo cho việc phân lập, xử lý khi có dịch.
3 / 12
Hệ thống nhà xe lưu động được bố trí các nút bấm hiện đại, có thể di chuyển khắp nơi, tới tất cả các tỉnh thành cả nước.
4 / 12
Toàn bộ hệ thống được để gọn trong thùng container. Thông thường để dựng được hệ thống này thành nhà khử độc, tiêu trùng cần khoảng 10 cán bộ kỹ thuật, y bác sĩ làm việc trong vòng một ngày.
5 / 12
Hệ thống nhà khử độc tiêu trùng bao gồm khu khử độc cho phương tiện như ô tô, xe máy...
6 / 12
... sau đó là hệ thống khử trùng cho người. Giai đoạn khử độc, tiêu trùng này được chia thành 3 vòng khác nhau, vòng đầu tiên là thay đồ.
7 / 12
Sau đó sẽ vào phòng kín, buồng tắm có phun hóa chất áp lực lớn để khử trùng tiêu độc.
8 / 12
Những vòi hoa sen và các bóng đèn được bố trí đủ sáng để thực hiện quy trình khử trùng bằng hóa chất.
9 / 12
Vòi khử khuẩn của hệ thống được đặt ngay phía ngoài nhà xe lưu động nhằm đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh khẩn cấp.
10 / 12
Sau khi rời phòng kín, buồng tắm, người được kiểm dịch sẽ ra cửa, lên xe cứu thương để vào bệnh viện nếu thấy có nguy cơ mắc bệnh.
11 / 12
Các hệ thống hô hấp, hỗ trợ bệnh nhân khi bị bệnh được lắp đặt sẵn trên chiếc xe.
12 / 12
Theo ông Cường, Bộ Y tế đã có phác đồ điều trị rõ ràng và sẵn sàng đối phó với đại dịch Ebola nếu xảy ra ở Việt Nam.
Theo Lê Hiếu - Mạnh Thắng (Zing)