9 câu nói đáng chú ý ở vụ xử nguyên ĐBQH Thu Nga - ảnh 1
Sau năm ngày nghị án, chiều nay (16-10), HĐXX sẽ tuyên án đối với nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga và chín đồng phạm trong vụ án lừa gần 400 tỉ đồng của khách hàng mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn. Suốt tám ngày xét xử, cựu chủ tịch HĐQT Housing Group luôn khẳng định bản thân không lừa đảo như cáo trạng quy kết. 

9 câu nói đáng chú ý ở vụ xử nguyên ĐBQH Thu Nga - ảnh 2
Quá trình HĐXX thẩm vấn, Châu Thị Thu Nga nhiều lần trả lời vòng vo. Chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Xuân Thu đã phải cắt lời bị cáo và nhấn mạnh: "Sự thật chỉ có một thôi. Có loanh quanh thì vẫn về sự thật".

9 câu nói đáng chú ý ở vụ xử nguyên ĐBQH Thu Nga - ảnh 3
Bị cáo buộc giúp sức để Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng, cả chín cán bộ từng công tác tại Housing Group đã kêu oan. Nguyên phó tổng giám đốc Phan Thanh Tuyên khẳng định ông không bàn bạc hoặc được hưởng lợi từ việc lừa đảo khách hàng.

9 câu nói đáng chú ý ở vụ xử nguyên ĐBQH Thu Nga - ảnh 4
Nguyên phó tổng giám đốc Housing Group Đinh Phúc Tiếu là bị cáo nhưng cũng là bị hại trong vụ án khi bỏ hơn 3 tỉ đồng góp vốn mua bảy căn hộ ở B5 Cầu Diễn. Tại tòa, người đàn ông này khẳng định không biết Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tài sản. Gia đình bị cáo Tiếu đầu tư vào dự án vì tin tưởng bà Nga sẽ hoàn thành dự án.

9 câu nói đáng chú ý ở vụ xử nguyên ĐBQH Thu Nga - ảnh 5
Trả lời HĐXX, Châu Thị Thu Nga nói bà rất day dứt khi không thể triển khai dự án để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. "Tôi không mong muốn gì hơn là HĐXX trả tự do cho chín bị cáo. Nếu phải chịu trách nhiệm, mình tôi xin chịu" - bị cáo Nga nói.

9 câu nói đáng chú ý ở vụ xử nguyên ĐBQH Thu Nga - ảnh 6
Luật sư Nguyễn Thị Thu (bào chữa cho bị cáo Đinh Phúc Tiếu) nhiều lần đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra do vi phạm tố tụng hoặc tuyên thân chủ của mình vô tội. "HĐXX vẫn quy kết bị cáo Tiếu là đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì tôi mạnh dạn đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Đinh Phúc Tiếu không phải chiếm đoạt hơn 50 tỉ, mà hơn 53 tỉ đồng. Vì chính bị cáo mang tiền nhà mình đến giúp tích cực bà Nga chiếm đoạt tiền của gia đình mình” - nữ luật sư nói tại tòa.

9 câu nói đáng chú ý ở vụ xử nguyên ĐBQH Thu Nga - ảnh 7
Luật sư Đỗ Ngọc Quang thì cho rằng VKSND đang cá thể hóa trách nhiệm hình sự cho các bị cáo. “Một mình bị cáo Nga không thể chiếm đoạt 377 tỉ đồng. Việc giúp sức có đúng với Điều 20 Bộ luật Hình sự quy định về đồng phạm hay không?" - ông Quang nói và nhấn mạnh việc bị cáo làm công ăn lương, không được hưởng lợi, lừa dối nhưng bị quy kết vai trò giúp sức.

9 câu nói đáng chú ý ở vụ xử nguyên ĐBQH Thu Nga - ảnh 8
Đối tụng với VKS, Châu Thị Thu Nga khẳng định bà và chín bị cáo trong vụ án không lừa đảo chiếm đoạt tài sản. “Vì công an bắt tôi quá sớm, nếu không không có câu chuyện bị cáo hay bị hại ngồi trong phiên tòa hôm nay” - nguyên ĐBQH nói và cho biết vẫn tìm đối tác, thực hiện trách nhiệm đã thỏa thuận dù vụ án đã đưa ra xét xử.

9 câu nói đáng chú ý ở vụ xử nguyên ĐBQH Thu Nga - ảnh 9
Vừa khóc vừa nói lời sau cùng, bị cáo Nga đề nghị HĐXX tiếp tục làm rõ những cáo buộc mà bị hại chưa tâm phục khẩu phục. Cựu chủ tịch HĐQT Housing Group một lần nữa nhấn mạnh bà đã làm hết khả năng. “Chỉ vì mỗi việc phê duyệt quy hoạch mà không thể nói chúng tôi là lừa đảo. Tôi đồng ý với quan điểm một khách hàng là triệu tập sở, ban, ngành Hà Nội xem ai là người có lỗi" - bị cáo Nga nói.