Diễn tập phòng chống Ebola ở sân bay Tân Sơn Nhất
Chiều 17/8, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn đã tổ chức buổi diễn tập phòng chống Ebola tại sân bay Tân Sơn Nhất. Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn đã theo dõi và giám sát buỗi diễn tập này.
Cảng Tân Sơn Nhất là điểm đến và đi châu Phi nhiều nhất trong cả nước. Để đối phó với các tình huống bất ngờ do dịch bệnh gây nên, nhất là sự lây lan của bệnh dịch Ebola hiện nay, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định trong tình huống căng thẳng nhất, bệnh viện Tân Bình và bệnh viện Bình Tân sẽ trở thành bệnh viện dã chiến tính trong phạm vi từ Sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong buổi diễn tập này, tình huống giả định là một hành khách bị phát hiện tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có dấu hiệu nghi ngờ lập tức sẽ được triển khai hành động theo quy trình xử lý như: cách ly hành khách tại cửa khẩu sân bay, sau đó sẽ được phân luồng khám sàng lọc và khử khuẩn các phương tiện, vật dụng vận chuyển hành khách đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được Bộ phận vận hành hệ thống khử trùng di động của Viện Pasteur khử trùng và cuối cùng là chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới - là nơi sẽ tiếp nhận và xử lý kịp thời cách ly, theo dõi và điều trị.

Điều đáng lưu ý là từ khi phát hiện cho đến khi chuyển về tuyến điều trị, bệnh nhân sẽ được khử trùng và khử khuẩn các phương tiện vận chuyển ở tất cả các công đoạn. Các nhân viên và bác sỹ tiếp nhận phải được trang bị bảo hộ và trang phục có tác dụng đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Theo TTXVN