Việc hình thành Công ty Cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF): Bình mới rượu cũ

VPF ra đời vẫn những con người cũ điều hành. Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn kiêm luôn vai trò tổng giám đốc VPF. Phó Tổng Thư ký VFF Nguyễn Hữu Bàng làm giám đốc điều hành giải hạng nhất. VFF mời giám sát Đặng Quang Dương làm giám đốc điều hành V-League nhưng ông Dương từ chối.

Rõ ràng với con người như thế, tức rượu cũ được đổ vào bình mới VPF. Con người không mới vậy nên chỉ mong vào cơ chế đổi mới của công tác điều hành cùng công ty mới VPF sẽ tạo nên sự đột biến. Hãy học hỏi hai quốc gia đang rất thành công trong việc tổ chức giải chuyên nghiệp là Nhật (J-League) và Thái Lan (Thai-League).

J-League mà Việt Nam vẫn sang học hỏi có được như ngày hôm nay không như ghi nhận ban đầu của những người “cưỡi ngựa xem hoa” để tranh luận chuyện nên là công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn. Thực chất đấy là cả một đề án quy mô và được dày công nghiên cứu do hai đồng tác giả người Đức là TS Harald Dolles và GS-TS Stern Soderman thực hiện rất kỹ lưỡng từ nghiên cứu kỹ xã hội Nhật, môi trường thể thao Nhật, con người Nhật, đến các công ty Nhật và các môn thể thao ưa thích của người Nhật… Khi đã có đầy đủ dữ liệu, hai vị này mới viết nên một “kim chỉ nam” phát triển giải J-League cùng những điều kiện cần và đủ. Sau đó thì những nhà làm bóng đá Nhật đã triệt để đi theo “kim chỉ nam” đấy để J-League trở nên một giải hấp dẫn nhất châu Á như hôm nay.

Việc hình thành Công ty Cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF): Bình mới rượu cũ ảnh 1

V-League trông chờ vào công ty cổ phần với mong mỏi các ông chủ sẽ tự giác thay đổi để giải đấu đi vào quy củ và khán giả sẽ đến sân. Ảnh: XUÂN HUY

Còn với láng giềng Thái Lan thì hai năm về trước Thai-League vẫn là phiên chợ đìu hiu. Rất nhiều trận khán giả đến sân còn ít hơn cầu thủ trên sân. Điều này xuất phát từ việc Thai-League chỉ diễn ra ở Bangkok mà không có ở các tỉnh, thành. Nay thì đã khác, nhiều trận đấu được đưa về tỉnh, thành, các đội bóng mang tên tỉnh, thành và họ đại diện cho màu cờ sắc áo địa phương. Bên cạnh đó, điều quan trọng hàng đầu là Thái Lan đưa người giỏi sang Anh để học hỏi làm bóng đá chuyên nghiệp và nhất là làm kinh tế bóng đá. Những người tiên phong này mang những kiến thức tiến bộ của cách làm bóng đá Anh vận hành có chọn lọc vào thực tế bóng đá Thái Lan.

Câu chuyện về cựu tổng thư ký LĐBĐ Thái Lan (FAT) cách đây ba năm được đưa sang Anh học vẫn là bài học quý. Ông Ong Art-Kosinkha sau khóa học dài hạn đấy về làm giám đốc điều hành Thai-League và làm thay đổi ngay bộ mặt giải chuyên nghiệp Thái Lan. Sau một năm Thai-League vận hành rất tốt và kéo khán giả đến sân nườm nượp thì ông Ong Art-Kosinkha lại bàn giao việc cho người khác và nhận trọng trách phát triển bóng đá cho tỉnh Khonkaen giáp biên giới Thái Lan - Lào. Đến nơi được xem là heo hút này, ông Ong Art-Kosinkha với vai trò của một giám đốc điều hành CLB đã kéo khán giả từ vài trăm lên hàng chục ngàn người bằng việc cải cách tích cực, trong đó có sáng kiến thuê ba tuyển thủ Lào sang đầu quân cho CLB này. Lập tức sân bóng nghèo của tỉnh biên giới tăng vọt lên con số 20.000 khán giả và trận nào cũng “vỡ sân”. Chỉ một mùa thành công, địa phương này đã quyết định xây sân bóng có sức chứa 40.000 chỗ ngồi để đáp ứng nhu cầu người hâm mộ, trong đó có hàng ngàn người Lào sang Khonkaen xem các cầu thủ Lào đá giải Thai-League.

Thành công của Thai-League khiến các công ty du lịch Thái Lan có đại diện ở khắp châu Á lập tức kết hợp với ban tổ chức Thai-League mở các tour “Đến Thái Lan du lịch và kết hợp xem Thai-League”.

Từ việc thay đổi tích cực và cách làm của J-League lẫn Thai-League nhìn vào bộ khung VPF chớm hình thành lại thấy rất đáng lo khi những con người cũ lại ngồi vào đấy điều hành và mong các cổ đông, tức các CLB thay đổi cách nghĩ để V-League tích cực hơn. Ở đây không có những nhân tố mới mong tạo đột biến khi cái gốc vẫn là trông chờ các ông chủ CLB tự giác.

Lo ở chỗ yếu tố sống còn phụ thuộc rất lớn vào CLB mà bản thân các CLB thì cũng rất nhiều ông chủ đang phá, đang làm hại bóng đá Việt Nam theo kiểu giành giật cầu thủ với bệnh thành tích và PR cho mình hơn là xây dựng cho bóng đá Việt Nam ngày một tốt đẹp.

TẤN PHƯỚC

Ibrahimovic ‘quay xe’ với Messi

Ibrahimovic ‘quay xe’ với Messi

(PLO)- Zlatan Ibrahimovic đã chỉ trích các cầu thủ của Argentina vì "cư xử tồi tệ" trong lễ ăn mừng chức vô địch World Cup 2022 nhưng dường như tiền đạo của AC Milan đã thay đổi suy nghĩ về Lionel Messi.