Việc huy động vốn ở các ngân hàng đã ổn định lại

Trao đổi bên lề cuộc họp, bà Dương Thu Hương, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, cho biết khi NHNN siết lãi suất huy động 14% thì nhiều người đã rút vốn ra khỏi ngân hàng. Dòng vốn vào ngân hàng trong tháng 9 có giảm hơn so với tháng 8. Tuy nhiên, đầu tháng 10, tốc độ giảm đã trở nên chậm lại rõ rệt. “Có ngân hàng cho biết có ngày việc huy động vốn không giảm nữa mà đã ổn định. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy sau hơn một tháng thực hiện chỉ thị của NHNN về trần lãi suất huy động 14%, nhìn chung thị trường tiền tệ đã ổn định” - bà Hương nói.

Ông Đặng Quốc Tiến, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Quân đội (MB), cho biết huy động vốn trên thị trường của toàn hệ thống ngân hàng tháng 9 giảm 1,07%. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua thị trường vàng có xu hướng giảm mạnh, lực mua của người dân cũng giảm đi rõ rệt. Chính vì thế nhiều người đã quay trở lại với kênh đầu tư tiết kiệm. Đặc biệt sau một thời gian tỉ giá USD tự do tăng thì bây giờ đã giảm. Bên cạnh đó, việc NHNN nâng tỉ giá USD bình quân liên ngân hàng liên tiếp năm lần từ đầu tháng 10 tới nay có thể nhiều người thấy dư địa biến động đối với USD không còn nhiều. Mới đây, NHNN cam kết mức biến động của USD từ giờ đến cuối năm không quá 1%. Như vậy giả sử USD có biến động hết 1% cộng thêm với lãi suất tiết kiệm USD là 2% chúng ta sẽ được 3%. Vậy kênh đầu tư USD vẫn kém hấp dẫn hơn. Do đó, lựa chọn khôn ngoan trong thời điểm này vẫn là kênh đầu tư tiết kiệm với mức lãi suất 14% như hiện nay.

l Ngày 14-10, Ngân hàng Western Bank thông báo từ ngày 15-10 đến 26-12, ngân hàng triển khai chương trình khuyến mãi “Gửi tiền trúng vàng - Ngập tràn tài lộc”. Chỉ với số tiền gửi từ 15 triệu đồng hoặc 1.000 USD cho kỳ hạn từ một tháng, khách hàng sẽ được cấp một mã số dự thưởng để tham gia quay số xác định trúng thưởng với tổng giá trị 2 kg vàng. Còn Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Cơn lốc tỉ phú” tại tất cả điểm giao dịch trong cả nước. Chương trình dành cho đối tượng khách hàng là cá nhân tham gia gửi tiết kiệm bằng tiền đồng tại Sacombank với tổng giá trị giải thưởng lên đến 11 tỉ đồng…

Nhiều ngân hàng khác như Eximbank, ĐaiAbank… cũng bung chương trình khuyến mãi dưới nhiều hình thức trúng thưởng hấp dẫn.

YÊN TRANG - B.NHƠN

6 điều cần tránh khi du lịch Thái Lan

6 điều cần tránh khi du lịch Thái Lan

(PLO)- Những kiến thức về văn hóa khi du lịch Thái Lan sẽ giúp bạn có chuyến du lịch đến xứ sở chùa vàng Thái Lan trọn vẹn và đầy thú vị.