Việc phân bổ nguồn lực đang bị méo mó

Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung cho rằng Việt Nam phải thay đổi mô hình tăng trưởng bởi căn bệnh phân bố và sử dụng nguồn lực sai lệch đã rất trầm trọng.

Theo ông Cung, căn bệnh này có nguyên nhân bởi hệ thống động lực để thúc đẩy phân bổ nguồn lực và sử dụng nguồn lực bị méo mó. Dẫn lại câu thơ của TS Phạm Duy Nghĩa: “Ở đây tất cả đều chung/ Nếu biết vẫy vùng thì có của riêng…”, ông Cung nói: “Ở Việt Nam có tình trạng “chạy” để được phân bổ nguồn lực chứ không phải cạnh tranh để sử dụng hiệu quả nguồn lực được phân bổ. Thị trường thì vừa ít, vừa thiếu, vừa méo mó khiến nền kinh tế đang phải gánh chịu nhiều hệ quả”. 

Ủy viên Bộ Chính trị Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nhận định quá trình tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo vùng cần được xác định như một bộ phận của tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng quốc gia. Đây là cách thức để tạo ra các mũi nhọn, các “cực tăng trưởng” đối với các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của vùng, địa phương. Đồng thời là biện pháp khắc phục cơ cấu kinh tế “khép kín” của địa phương và khai thác tối đa nguồn lực của xã hội.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

(PLO)- Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.