Viện kiểm sát TP.HCM vượt qua được nhiều áp lực

Ngày 22-7, VKSND TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26-7-1960 - 26-7-2020).
Viện trưởng VKSND TP.HCM Đỗ Mạnh Bổng chia sẻ trong sáu tháng đầu năm có nhiều khó khăn, đặc biệt là diễn biến tình hình dịch COVID-19, có thời điểm không được tổ chức các hội nghị, họp để giải quyết công việc.

Viện kiểm sát TP.HCM vượt qua được nhiều áp lực ảnh 1
Viện trưởng VKSND TP.HCM Đỗ Mạnh Bổng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NGÂN NGA

Trong khi đó, tình hình vi phạm, tội phạm trên địa bàn lại diễn biến phức tạp. Tội phạm về an ninh chính trị xảy ra một vụ. Tội phạm về trật tự an toàn xã hội tăng 158 vụ (tăng hơn 20%). Tình hình tranh chấp dân sự tăng 309 vụ, việc (tăng 1,7%). Khiếu kiện hành chính, kinh doanh thương mại, lao động tăng 256 vụ, việc (tăng hơn 14%).
Với sự chỉ đạo của VKSND Tối cao, Thành ủy, sự cố gắng nỗ lực của tập thể, VKSND TP.HCM cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm. Viện đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Ngành Kiểm sát nhân dân và VKSND TP đang đứng trước nhiều thách thức, áp lực do tình hình tội phạm tăng, nhất là các loại tội phạm mới, tội phạm phi truyền thống đang nảy sinh, phát triển và diễn biến phức tạp như tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma tuý xuyên quốc gia, tội phạm rửa tiền…
Từ năm 2016 đến nay, VKS phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm mới tăng thêm theo các đạo luật về tư pháp. Trong khi đó, viện phải giảm biên chế theo chủ trương của Bộ Chính trị và các nguồn lực cho ngành Kiểm sát nhân dân hiện nay chưa đáp ứng đủ theo yêu cầu nhất là yêu cầu bảo về quyền con người ngày càng cao trong hoạt động tố tụng hình sự…

Viện kiểm sát TP.HCM vượt qua được nhiều áp lực ảnh 2
Ông Trần Thu (Nguyên Phó Viện trưởng VKSND Tối cao). Ảnh: NGÂN NGA

Ông Đỗ Mạnh Bổng mong rằng trong thời gian tới, VKS hai cấp của TP.HCM cần phát huy truyền thống, thực hiện nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ với cán bộ ngành: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thu, nguyên Phó Viện trưởng VKSND Tối cao, cho rằng VKSND TP đã thực hiện rất tốt trong việc thực hành quyền công tố những vụ án an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, băng nhóm xã hội đen… Ông Thu chúc VKS hai cấp của TP.HCM tiếp tục phát huy các thành tích kết quả đạt tốt hơn nữa.

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

(PLO)- Bị buộc tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm do mua rắn hổ chúa, người phụ nữ cho rằng mình chỉ mua rắn hổ trâu.