Việt Nam cân nhắc thuốc trị ung thư bị cấm tại Mỹ

Việt Nam cân nhắc thuốc trị ung thư bị cấm tại Mỹ ảnh 1
Ảnh: Brandchannel.

Theo Cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ, thuốc Avastin không cho thấy tính hiệu quả và an toàn trong điều trị ung thư vú. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, rõ ràng những phụ nữ sử dụng thuốc Avastin để điều trị ung thư vú di căn có nguy cơ bị đe dọa đến tính mạng bởi những tác dụng phụ của thuốc. Cụ thể nó có thể dẫn đến một số tác dụng không mong đợi như: cao huyết áp, xuất huyết, đau tim hoặc suy tim..., thậm chí là thủng dạ dày, ruột.
Bên cạnh đó, cũng không có bằng chứng cho thấy, sử dụng thuốc có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u. Nó cũng không thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn hay cải thiện chất lượng cuộc sống. Avastin được phê duyệt làm thuốc điều trị ung thư vú di căn tại Mỹ từ tháng 2/2008. Hiện loại thuốc này vẫn được sử dụng để điều trị một số loại ung thư khác như: ruột kết, phổi, thận và não. Thuốc Avastin (bevacizumab) đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Dạng bào chế là dung dịch đậm đặc để pha dung dịch tiêm truyền, hộp một lọ loại 4 m hoặc 16 ml, của Công ty F.Hoffmann-La Roche. Cục Quản lý Dược Việt Nam cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin trên từ các nguồn và kịp thời đưa ra khuyến cáo việc kê đơn thuốc này trong các trường hợp điều trị ung thư vú.
Theo Phương Trang (VNE)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.