Việt Nam có thể bán tới 55% sản lượng vụ càphê trước Tết

Số liệu từ Daklak Trade & Tourism Center và NYSE Liffe cho thấy giá càphê tại Việt Nam đã tăng 19% trong tháng trước đó do giá hợp đồng kỳ hạn phục hồi trên sàn giao dịch tại London khi quá trình vận chuyển chậm từ Việt Nam và kho dự trữ ở mức thấp nhất kể từ năm 2002.


Việt Nam có thể bán tới 55% sản lượng vụ càphê trước Tết ảnh 1
Thu hoạch càphê ở tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Nông dân trồng càphê có xu hướng đẩy mạnh hoạt động bán ra mặt hàng này để có tiền chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, sắp diễn ra vào cuối tháng 1/2014. Họ cũng đã bán 11% sản lượng càphê của vụ thu hoạch 2013/14. Theo Nedcoffee, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, mức giá tốt đã thúc đẩy nông dân Việt Nam bán nhiều hơn. Thêm vào đó, họ cần tiền để trang trải chi phí thu hoạch và trả nợ. Do đó, với mức giá hiện nay, chúng tôi ước tính nông dân trồng càphê sẽ bán khoảng 50-55% lượng càphê trước Tết. Kona Haque, chuyên gia phân tích thuộc Macquarie Group Ltd. có trụ ở tại London, ước tính giá càphê robusta kỳ hạn giao dịch trên sàn NYSE Liffe (London) đã giảm 11%, do các thương nhân bán ra đề phòng trường hợp sản lượng càphê Việt Nam dư thừa. Tuy nhiên, giá cả đã phục hồi trong tháng trước do kho dự trữ giảm và Việt Nam xuất khẩu chậm. Nước này có thể sản xuất mức kỷ lục 29 triệu bao (1 bao = 132 pound) trong niên vụ 2013/14 (bắt đầu từ ngày 1/10).
Theo TTXVN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Anh Nam trầm ngâm khi kể về chuyện con trai trốn nhà vì nợ tín dụng đen. Ảnh: HẢI YẾN

Tín dụng đen hoành hành cuối năm

(PLO)- Vì túng quẫn nên nhiều người tìm đến các tổ chức tín dụng đen. Khi không có khả năng chi trả, nhiều người đã trở thành “cò” tín dụng.

Đạo diễn Thanh Hiệp và nghệ sĩ Văn Hường

Tiễn biệt nghệ sĩ Văn Hường, vua vọng cổ hài một thuở

(PLO)- Sở hữu giọng ca đặc trưng hài hước với trường phái dùng bài ca cổ châm biếm, lên án thói hư tật xấu do soạn giả NSND Viễn Châu viết, nghệ sĩ Văn Hường được khán giả yêu mến gọi là vua vọng cổ hài, Tư Ếch Sài Gòn.

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

(PLO)- Nhiều trường hợp không thực sự khó khăn về tài chính vẫn rút BHXH một lần vì lo lắng
sau khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực sẽ không được giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi.