Việt Nam nằm trong vùng rơi của vệ tinh UARS

Tuy nhiên, đến nay NASA vẫn chưa chắc chắn về thời điểm cũng như địa điểm vệ tinh Nghiên cứu thượng tầng khí quyển (UARS) sẽ rơi.

Ban đầu, NASA dự đoán UARS sẽ rơi vào hôm qua, 22-9, và nhiều khả năng rơi xuống Nam Băng Dương. Tuy nhiên, kết quả tính toán này chỉ là bước đầu với tính chính xác khoảng 10% nên sau đó đã được cập nhật lại.

Việt Nam nằm trong vùng rơi của vệ tinh UARS ảnh 1

UARS ngưng hoạt động từ năm 2005 do hết nhiên liệu. Ảnh: NASA

NASA nhận định UARS sẽ vỡ thành hơn 100 mảnh trong quá trình rơi, hầu hết các mảnh vỡ sẽ cháy hết do ma sát với không khí. 26 mảnh còn lại, phần nhiều là các khoang nhiên liệu, có thể “sống sót” và rơi phủ khắp một khu vực có chiều dài 1.000 – 2.000 km và rộng 400 – 500 km, tuy nhiên sẽ không rơi ở khu vực Bắc Mỹ, theo tính toán mới nhất của NASA.

Do 70% bề mặt trái đất là nước nên khả năng các mảnh vỡ rơi xuống biển dễ xảy ra nhất, nhưng nhiều mảnh vỡ có thể “hạ cánh” trên đất liền. UARS có thể rơi ở bất cứ nơi nào giữa vĩ độ 57 độ vĩ Bắc và 57 độ vĩ Nam của xích đạo, tức là trải rộng từ cực Bắc của nước Anh đến cực Nam của Nam Mỹ. Đây vốn là khu vực đông dân nhất thế giới.

Lãnh thổ và vùng biển Việt Nam trải dài từ 8º27' – 23º23' độ vĩ Bắc nên cũng nằm trong khu vực hứng các mảnh vỡ. Tuy nhiên, địa điểm chính xác chỉ có thể được kết luận 2 giờ trước khi vệ tinh tiến vào khí quyển.

NASA cũng cho rằng khả năng gây nguy hiểm cho cuộc sống con người của UARS là 1/3.200, cao hơn giới hạn an toàn 1/10.000 mà NASA đề ra, nhưng không quên nhấn mạnh trước giờ chưa có ai bị thương do những mảnh vỡ rơi từ vũ trụ.

Việt Nam nằm trong vùng rơi của vệ tinh UARS ảnh 2

Khu vực có thể hứng mảnh vỡ của vệ tinh. Đồ họa: BBC

Vệ tinh UARS được tàu con thoi Discovery đưa lên vũ trụ năm 1991 để nghiên cứu khí quyển trái đất, đặc biệt là tầng ozone. Năm 2005, UARS ngừng hoạt động do hết nhiên liệu và trở thành một trong những khối rác vũ trụ lớn nhất gần trái đất và được Không quân Mỹ theo dõi sát sao.

Nặng hơn 6 tấn với kích cỡ tương đương chiếc xe buýt, UARS cũng là một trong những vệ tinh lớn nhất của Mỹ rơi không kiểm soát trong hơn 30 năm qua.

Tuy nhiên, UARS không là gì nếu so với trạm không gian Skylab, cũng rơi không kiểm soát vào năm 1979, bởi lẽ Skylab nặng gấp 15 lần UARS. Skylap đã rơi xuống miền tây nước Úc, khiến chính phủ nước này đòi Mỹ bồi thường… 400 USD để thu dọn các mảnh vỡ.

Theo Hải Ngọc (NLĐO / BBC)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.