Vinh danh những cống hiến lặng thầm

Tại buổi vinh danh công dân trẻ tiêu biểu của TP.HCM diễn ra ngày 1-1, những người được tôn vinh đều có sáng kiến rất thiết thực.

Sáng kiến từ công nhân

Năm năm công tác tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương (quận 12), anh Trần Quốc Tuyên, sinh năm 1989, hiện là tổ trưởng tổ bảo trì phân xưởng mì, đã lần lượt cho ra đời nhiều sáng kiến kỹ thuật làm lợi cho công ty hàng tỉ đồng, tiết kiệm sức lao động như cải tiến dàn chén mì vắt vuông, cải tiến máy cắt giấy, chế tạo xe đẩy hấp bún, khuôn đùn bún...

Anh kể về duyên đến với nghề: “Tuyên từng nằm trong đội tuyển học sinh giỏi địa lý của tỉnh nên luôn muốn sau này sẽ làm một ông thầy dạy môn địa. Nhưng mình học dở quá, thiếu hai điểm mới đậu đại học. Nghĩ gia đình khó khăn nên Tuyên chọn học hệ trung cấp của Trường CĐ GTVT trung ương III để theo học cho nhanh rồi đi làm kiếm tiền. Không làm thầy thì làm thợ cũng được”.

Vinh danh những cống hiến lặng thầm ảnh 1

Sáu công dân trẻ tiêu biểu tại buổi tuyên dương ngày 1-1. Ảnh: H.LAN

Trong những giờ trên công xưởng, anh Tuyên luôn mày mò cải tiến máy móc. Đôi khi sáng kiến còn đánh đổi bằng cả sức khỏe. Lần đầu chạy thử dàn máy chiên bánh snack cải tiến, đường dẫn dầu 220 độ C bị bung ống làm bỏng nguyên cánh tay trái và chân phải. Nhưng anh vẫn không nản chí và tiếp tục tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Thấy công ty nhập khẩu một chiếc xe đẩy hấp bún mất 1.500 USD (hơn 31 triệu đồng) nên Tuyên mạnh dạn đề xuất tự sản xuất. Kết quả xe đẩy do anh chế tạo có giá thành chỉ 8,5 triệu đồng mà chất lượng không kém.

Tuyên cho rằng hơn ai hết, người công nhân rất am hiểu nhược điểm máy móc vì là người trực tiếp vận hành. Tuy nhiên, nhiều công nhân lại không mạnh dạn đề xuất khắc phục, tiết kiệm công sức lao động. Điều này diễn ra ở nhiều lĩnh vực khác nữa và lâu dần sẽ làm chết tư duy sáng tạo. Nhiều bạn trẻ học hành ở nước ngoài và nghĩ môi trường trong nước sẽ bóp chết sức sáng tạo nên không muốn về. “Con đường là do mình tạo ra chứ không ai vạch sẵn cho mình cả”.

Bảo vệ gia tài của nông dân

Tốt nghiệp tiến sĩ tại Trường ĐH Tổng hợp Arizona (Mỹ) và nhận được rất nhiều lời mời làm việc hấp dẫn nhưng anh Trần Hữu Lộc quyết về nước để nghiên cứu, phổ biến kỹ thuật nuôi và phòng bệnh cho tôm giúp đỡ bà con nông dân.

Từ những ngày còn là cậu bé, nắng cũng như mưa, hàng xóm luôn thấy cậu bé Lộc chặn cống bắt cá không biết chán. Rồi Lộc theo đuổi chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, ĐH Nông Lâm TP.HCM. Năm 2010, bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm chưa được ghi nhận xảy ra ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á làm hàng loạt nông dân điêu đứng, Lộc mạnh dạn đăng ký thực hiện đề tài gân guốc này để bảo vệ luận án tiến sĩ. Ba năm ròng rã đi đi về về giữa Việt Nam và Mỹ, thử đủ phương pháp loại suy, cuối cùng Lộc đã tìm ra nguyên nhân của mầm bệnh và công bố trên tạp chí khoa học và các buổi hội thảo để phổ biến rộng rãi cho bà con nông dân.

Không dừng lại ở đó, ấp ủ của tiến sĩ trẻ Trần Hữu Lộc còn là nghiên cứu quá trình nuôi tôm sạch bệnh, không dùng hóa chất, kháng sinh, tạo ra nguồn tôm giống chất lượng cao để chuyển giao công nghệ cho bà con. Lộc trăn trở: “Con tôm là cả gia tài của người nông dân nên họ có thể sống chết vì nó. Sử dụng thuốc kháng sinh sẽ cho lợi trước mắt nhưng áp dụng lâu dài vi khuẩn sẽ kháng thuốc. Hơn nữa, nguồn tôm nhiễm kháng sinh sẽ khó được chấp nhận nhập khẩu vào những nước đòi hỏi tiêu chuẩn gắt gao về an toàn vệ sinh thực phẩm như châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật…”.

Những lúc rỗi việc Lộc lặn lội đem máy móc đến tận hộ dân nuôi tôm để giúp bà con phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh trên tôm và cách cải thiện môi trường nuôi tôm, chất lượng tôm. Cứ thế mỗi chuyến ra đi anh lại mang về bao nhiêu tình cảm đong đầy của bà con. Chính điều đó càng thôi thúc anh cống hiến năng lực để làm lợi cho bà con nông dân, khẳng định vị thế ngành nuôi tôm nước nhà. “Việt Nam có nhiều thế mạnh nhưng nếu không có người nắm bắt được thì chúng ta chỉ suốt đời đi làm thuê cho ngước ngoài. Trong chuỗi giá trị toàn cầu, chúng ta đang đứng ở vị trí gia công, bán tài nguyên nên cần có sự đột phá, mỗi người trẻ phải ý thức học hỏi, đột phá để làm chủ được cuộc chơi” - đó là suy nghĩ của Trần Hữu Lộc, một trong những công dân trẻ tiêu biểu của TP năm nay.

Vinh danh những cống hiến lặng thầm ảnh 2
 
Các công dân được vinh danh hôm nay là đại diện cho lớp trẻ TP năng động, sáng tạo, có trách nhiệm với xã hội. Tôi mong mỗi công dân trẻ tiếp tục nỗ lực rèn luyện, miệt mài sáng tạo để nâng cao hiệu quả lao động với nhiều sáng kiến mới, đặc biệt luôn gắn mình với cuộc sống nhân dân, lôi cuốn các bạn trẻ khác phấn đấu để góp sức mình cho TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung ngày càng phát triển.

Ông LÊ THANH HẢI, Bí thư Thành ủy TP.HCM

Vinh danh sáu công dân trẻ tiêu biểu

Sáng 1-1, Thành đoàn TP.HCM tuyên dương sáu công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM. Sáu công dân trẻ tiêu TP.HCM 2014 gồm: Lê Yên Thanh (sinh viên khoa CNTT ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM), TS Trần Hữu Lộc (giảng viên khoa Thủy sản ĐH Nông lâm TP.HCM), Tạ Thùy Chi (phó Ban quản lý nhà hát thực nghiệm Trường Trung cấp Múa TP.HCM (Bộ VH-TT&DL), Nguyễn Thế Tiến (trinh sát Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.HCM), Trần Quốc Tuyên (tổ trưởng tổ bảo trì phân xưởng mì Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương, quận 12) và Lê Thị Thanh Vân (Trung tâm Bảo trợ, dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật TP.HCM, Sở LĐ-TB&XH).

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.