VKS đề nghị đổi tội danh vụ “Đố ai đếm được cây rừng”

Ngày 15-1, TAND tỉnh Lâm Đồng đã đưa vụ án “đố ai đếm được cây rừng” ra xử phúc thẩm. Tại tòa, đại diện VKSND tỉnh Lâm Đồng đề nghị chuyển tội danh các bị cáo từ cố ý làm trái sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ông Lê Hải Nhị (nguyên giám đốc Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư huyện Cát Tiên, gọi tắt là ban bồi thường) bị TAND huyện Cát Tiên xử phạt bị cáo 42 tháng tù giam về tội cố ý làm trái. Cùng tội này, bà Đinh Thị Ngọc Giao (nguyên phó giám đốc) và ông Nguyễn Quyết Thắng (nhân viên) cùng bị phạt 36 tháng tù giam.

VKS đề nghị đổi tội danh vụ “Đố ai đếm được cây rừng” ảnh 1

 Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG

Như Pháp luật TP.HCM đã thông tin, tháng 11-2008, UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt dự án hồ chứa nước Tư Nghĩa để phục vụ dân sinh. Trung tâm quản lí và khai thác công trình công cộng huyện Cát Tiên được tỉnh giao làm chủ đầu tư. Nguồn vốn thực hiện dự án từ vốn vay ODA của Nhật Bản. Ban bồi thường được trung tâm này kí hợp đồng thực hiện giải phóng mặt bằng, đền bù tài sản cho dân để thi công hồ chứa nước.

Trong quá trình tính toán thiệt hại cây dó bầu của dân, ban bồi thường mà cụ thể là các bị cáo Nhị, Giao và Thắng đã tham khảo trang web hướng dẫn kỹ thuật trồng dó bầu của tỉnh Lâm Đồng để tính mật độ số cây rồi bồi thường cho dân. Sau đó cũng với cách tính mật độ bình quân tương tự, cơ quan điều tra đã cáo buộc các bị cáo tính sai, bồi thường không đúng cho hộ ông Lê Quang Cảnh hơn 500 triệu đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Tại tòa, các bị cáo tiếp tục kêu oan và cho rằng mình thực hiện hết trách nhiệm của người được nhà nước giao nhiệm vụ. Các bị cáo khai cách tính mật độ cây cách cây, hàng cách hàng là tính diện tích ba ô, lấy số cây rồi nhân lên theo tổng diện tích vì số đất của ông Cảnh quá lớn, mật độ cây lại quá dày. Cách tính này được cán bộ sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng phổ biến trên trang mạng và cơ quan điều tra công an huyện Cát Tiên cũng tính mật độ bằng cách nhân số cây trên một đơn vị diện tích.

Hôm nay, 16-1, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.