VKS TP.HCM kháng nghị vụ chém người gây thương tích 75%

Viện này đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng xử hai bị cáo về tội giết người và tăng mức án tù. Đối với ba bị cáo còn lại thì xét xử về tội gây rối trật tự công cộng theo hướng giảm mức án tù. Đây là hai tội mà VKSND TP.HCM đã có cáo trạng truy tố.

Được biết tối 27-1-2017, Lê Chấn Hiệp và Nguyễn Nhật Tùng (đều chưa đủ 18 tuổi) cùng ba người khác đã tấn công một người gây thương tích với tỉ lệ 75%. Theo VKSND TP, căn cứ vào kết quả giám định pháp y thì với cây mã tấu do Tùng cung cấp, Hiệp đã chém liên tiếp vào vùng đầu…, trong đó nhát thứ nhất làm đứt lìa cổ tay trái, rất nguy hiểm cho tính mạng của nạn nhân. Tại phiên xử sơ thẩm ngày 4-10, đại diện VKSND TP đề nghị HĐXX áp dụng nhiều điều khoản luật, trong đó có khoản 1 Điều 101 BLHS 2015 để xử phạt hai bị cáo trên về tội giết người theo khoản 1 Điều 93 BLHS cũ.

Cụ thể, vị này đề nghị áp dụng xử không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định (không phải như tin trên đã đăng là đề nghị không áp dụng). Đồng thời vị này cũng đề nghị không xử dưới khung theo quy định của Điều 47 BLHS cũ nhằm để ổn định tình hình an ninh trật tự ở quận 8. Mức án đề nghị đối với Hiệp là 12-14 năm tù, Tùng là 10-12 năm tù, ba bị cáo còn lại 9-10 tháng tù.

Khi tuyên án vào ngày 8-10, TAND TP cho rằng không có đủ chứng cứ chứng minh Hiệp mong muốn tước đoạt tính mạng của người bị hại hoặc để mặc cho hậu quả xảy ra nên hành vi của Hiệp không đủ dấu hiệu cấu thành tội giết người. Tòa này đã xử cả năm bị cáo về tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS cũ. Cụ thể, Hiệp chín năm tù, Tùng tám năm tù, ba bị cáo còn lại thì hai năm sáu tháng tù.

Người cha 68 tuổi hầu toà vì theo con đi cướp

Người cha 68 tuổi hầu toà vì theo con đi cướp

(PLO)- Bị cáo Đặng Nên (năm nay 68 tuổi) cùng con trai thực hiện một vụ cướp xe máy vào năm 2012. Sau nhiều năm lẩn trốn đến tháng 10-2021, bị cáo bị bắt theo lệnh truy nã và nay phải hầu tòa.