VNEN làm thay đổi căn bản nhà trường tiểu học

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết tại Hội nghị sơ kết hai năm thực hiện thí điểm mô hình trường học mới (VNEN) sáng 14-3.

Thông tin tại hội nghị cho biết từ đầu năm 2013 đến nay dự án VNEN được triển khai tại 1.500 trường tiểu học và 48 lớp 6 thuộc 24 trường bậc THCS trong cả nước. Hầu hết giáo viên, HS đã thích nghi với phương pháp dạy-học mới. Đó là chuyển đổi vai trò của giáo viên từ giảng dạy, truyền thụ kiến thức sang tổ chức, hướng dẫn, giám sát HS học. Còn HS từ chỗ học tiếp thu chuyển sang tự học dưới sự hỗ trợ đúng lúc và kịp thời của giáo viên. Đặc biệt, cha mẹ HS cũng trở thành một trong những chủ thể của quá trình giáo dục trong mô hình trường học mới này.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, HS học theo mô hình VNEN đảm bảo chuẩn kiến thức và kỹ năng, đồng thời mạnh dạn, tự tin, linh hoạt trong giao tiếp, hợp tác với bạn, thích đến trường và ham mê hứng thú học tập. “Dự án đã đột phá trong đổi mới đánh giá HS tiểu học nói riêng và đánh giá HS phổ thông nói chung” - ông Hiển nói.

NGỌC BẢO

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.