Vợ bắt ‘ăn kiêng’, xài ‘hàng giả’ có sao không?

Hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, lập gia đình 10 năm. Gần đây vợ tôi mang nhiều bệnh tật nên quan hệ vợ chồng gần như “ăn kiêng”, trong khi tôi vẫn còn sung mãn. Tôi muốn tìm hiểu về sextoy và những hệ lụy của nó nếu có. (Minh Hoàng, Long An)

Trả lời:

Sextoy là gì?

Đồ chơi tình dục (sextoy) là dụng cụ kích thích tình dục gây “sung sướng” và có thể đạt cực khoái. Cuộc cách mạng về tình dục vào thập niên 60-70 của thế kỷ 20 đã bùng nổ và sextoy từ Mỹ lan ra khắp thế giới.

Chất liệu sextoy thường bằng cao su, silicon, nhựa, thủy tinh… gần giống hay giống như cơ quan sinh dục. Sextoy cũng có thể có hình dạng khác tùy vào “ngẫu hứng” nhà “sáng chế”. ST có nguồn gốc từ máy massage nên có thể gắn thêm động cơ, máy rung, kích điện nhẹ để tăng việc tự kích thích.

Vợ bắt ‘ăn kiêng’, xài ‘hàng giả’ có sao không? ảnh 1

Ảnh minh họa 

Ngày nay chất liệu làm sextoy phải đạt tiêu chuẩn y tế, không độc hại, không kích ứng dị ứng, dễ dàng rửa sạch và tiệt trùng, gần như bất hoạt khi tiếp xúc với các loại thuốc bôi trơn cũng như khi ở các môi trường pH khác nhau.

Nếu chất liệu làm sextoy là các loại plastic công nghiệp, màu, kim loại nặng như chì, phthalates thì vô cùng nguy hiểm có thể gây độc thận, gan, tim, phổi, cơ quan sinh dục và gây vô sinh…

Các kích thích bằng rung, bằng chuyển động phải đạt độ an toàn nhưng sextoy kích thích bằng điện có thể gây nguy hại cho mô và cơ quan sinh dục. 

Ai sử dụng?

Con người đã biết “tự sướng” theo bản năng khi tò mò, đụng chạm, tiếp xúc chỗ “nhạy cảm” có thể từ bé .Vật dụng lạ tiếp xúc gây “ cảm giác lạ” nhiều hơn. Khi dậy thì và trưởng thành nhu cầu ngày càng thôi thúc khi không đáp ứng. ST là một biện pháp có vẻ an toàn tình dục nhất, là giải pháp thay thế mà một số chuyên gia tình dục học khuyến cáo. Nhưng dùng như thế nào…..

Có an toàn không?

Về mặt tâm sinh lý, xài sextoy có thể giải quyết “ xung đột” nội tại, “hạ hoả” trong tức thời được nhưng khi dùng lâu thì việc “tưởng tượng” và kích thích nhiều cũng gây  “chai lì” và cũng “ lên đô, tăng liều”. Càng về sau càng khó kích thích, giảm ham muốn. Có một số khách hàng đâm ra “nghiện” - nhóm này dễ đưa đến lệch lạc tâm lý tính dục.

Các sản phẩm sextoy đạt tiêu chuẩn đều có thử nghiệm và dường như không gây hại cho sức khỏe, nhưng về mặt tâm lý - giống như xem phim sex  - sextoy cũng có tác động về mặt tâm lý khi sử dụng nhiều, và có thể gây lệch lạc tâm sinh lý và nếu sử dụng không đúng cách-đúng tuổi. Phải “đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng” và chắc chắn trẻ em ở tuổi dậy thì cấm dùng.

Về mặt gia đình, tất nhiên chỉ là giải pháp tức thời. Chỉ dùng “dài hạn” khi có trục trặc sức khỏe của đối tác và phải có sự thoả thuận “đôi bên”. Coi chừng tình trạng thích “hàng giả” hơn “hàng thật” mà ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.

Về mặt xã hội – luật pháp: hơi rắc rối…

Ngành công nghiệp sản xuất và thương mại sextoy trên thế giới ước tính vào năm 2008 lên đến 15 tỉ Mỹ kim. Các nước Phương tây và Mỹ đều cho phép bán – sử dụng sextoy phải đạt tiêu chuẩn kiểm định rõ ràng. Ấn Độ bỏ tù 2 năm nếu mua bán sextoy. Singapore bán theo khu riêng, Thái Lan cho phép bán công khai. Nhật Bản là nước có truyền thống châu Á nhưng ‘tích cực’ tham gia sản xuất và còn là nước “sáng tạo” ra nhiều “của lạ’..

Việt Nam thì sao? sextoy vẫn được xem là mặt hàng trôi nổi, khó quản lý. Hành lang pháp lý cho việc mua bán sextoy vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng. Hiện nay, sextoy nhập vào Việt Nam hầu hết chưa được kiểm định, chưa được phép mua bán sử dụng. Ngay cả khi được phép sử dụng thì người dùng cũng nên đến khám tư vấn các bác sĩ chuyên ngành.

Lời khuyên hiện nay là em nên đi tư vấn bác sĩ để tìm giải pháp “cứu vãn” trong quan hệ vợ chồng, vẫn có những cách giải quyết khác, trong khi chờ đợi không nên mua sextoy trôi nổi trên thị trường. Chúc em sức khỏe và hạnh phúc.

ThS. Bs. NGUYỄN LÊ THUẬN (Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch -
Bệnh viện Trưng Vương) 

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

(PLO)- Điện thoại bất ngờ phát nổ trong lúc đang sử dụng khiến bệnh nhân nát bàn tay, được người nhà chuyển ngay đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu.