Vợ chồng có quyền có tài sản riêng

Theo hồ sơ, bà Xuyến yêu cầu chia đôi miếng đất khoảng 950 m2 ở ấp Bàu Cạp, xã Nhuận Đức (Củ Chi) vì đây là tài sản chung của vợ chồng, ông Vũ chỉ đại diện đứng tên trên giấy chủ quyền. Trong khi đó, ông Vũ không đồng ý chia vì đất là do mẹ ông cho riêng ông.

Xử sơ thẩm hồi tháng 9, TAND huyện Củ Chi nhận định đất là tài sản chung của vợ chồng vì ông Vũ được mẹ ruột tặng cho đất trong thời kỳ còn tồn tại hôn nhân với bà Xuyến. Với lập luận này, tòa đã không đưa mẹ ông Vũ vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo VKSND TP.HCM, xét về tố tụng, tòa sơ thẩm có thiếu sót khi không đưa mẹ ông Vũ vào tham gia tố tụng để xác định việc cho đất là cho chung vợ chồng ông Vũ hay cho riêng ông Vũ. Mặt khác, bản án sơ thẩm cũng chưa có ý kiến của UBND huyện Củ Chi để làm rõ chuyện cấp đất cho riêng ông Vũ hay cấp chung cho vợ chồng ông và ông chỉ đại diện đứng tên.

Xét về nội dung, ông Vũ được mẹ làm giấy tặng cho đất vào ngày 4-4-2005, được UBND xã Nhuận Đức chứng thực. Như vậy, đất mà ông Vũ được cấp chủ quyền có nguồn gốc do mẹ ông cho ông trong thời kỳ hôn nhân. Theo quy định, vợ chồng có quyền có tài sản riêng. TAND huyện Củ Chi chưa làm rõ việc tặng cho đất cũng như việc cấp giấy chủ quyền đất mà đã kết luận đất là tài sản chung của vợ chồng là làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của ông Vũ.

PHƯƠNG LOAN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.