Vô tư cho thuê… bằng bác sĩ

Từ số điện thoại 0972…, PV hẹn gặp ông Nghĩa để trao đổi việc thuê bằng bác sĩ (BS) chuyên khoa răng hàm mặt. Ông Nghĩa cho biết đang làm việc ở một bệnh viện tại TP.HCM. Do thu nhập eo hẹp, lại không có điều kiện mở phòng răng nên cho thuê bằng kiếm thêm ít tiền.

Bằng chuyên khoa, đa khoa cho thuê tuốt

Ông Nghĩa còn cho biết từng có người thuê bằng BS răng hàm mặt với giá mỗi tháng 3 triệu đồng, thời hạn năm năm. “Mở phòng răng phải có chứng chỉ hành nghề. Anh yên tâm, khi ký hợp đồng tôi sẽ lo giấy đó” - ông Nghĩa nói.

PV tiếp tục liên hệ với một người tên Huy qua số điện thoại 01222…. Ông Huy giới thiệu hiện là BS đang công tác tại một bệnh viện ở Hà Nội. “Bố tôi cũng là BS đa khoa, giờ đã nghỉ hưu nên có nhu cầu cho thuê bằng để có tiền cà phê cà pháo” - ông Huy cho biết.

Theo ông Huy, hiện một số người đã liên hệ với ông thuê bằng để làm hồ sơ mở phòng khám và đang chờ Sở Y tế Hà Nội cấp phép. “Tuy nhiên, nếu anh xin giấy phép được sớm thì tôi sẽ cho anh thuê bằng dài hạn. Anh yên tâm, bằng của bố tôi cho người khác thuê đã ba năm rồi, vừa hết hợp đồng. Nếu anh thuê thì giá tối thiểu mỗi tháng 2 triệu đồng, giấy tờ anh tự lo” - ông Huy nói.

Nhiều bác sĩ sẵn sàng cho thuê bằng của mình dưới hình thức hợp tác để mở phòng khám bệnh tư. BS đã có giấy phép hành nghề tìm kiếm đối tác đầu tư hoặc người dân có điều kiện mở phòng khám đăng tin thuê bằng BS để xin giấy phép hành nghề y dược tư nhân. Hình thức này thực chất là một kiểu lách luật để cho thuê mượn bằng cấp, chứng chỉ hành nghề một cách công khai. Cơ quan chức năng cũng thừa nhận rất khó quản lý hình thức hợp tác nêu trên.

Vô tư cho thuê… bằng bác sĩ ảnh 1

Một số giấy chứng nhận do BS đứng tên đã được PV thuê để mở dịch vụ xông hơi, massage. Ảnh: TN - HV

Vô tư cho thuê… bằng bác sĩ ảnh 2

Mẩu quảng cáo cho thuê bằng cấp được đăng tải trên mạng. Ảnh: TN - HV

Bằng massage, xông hơi cũng cho thuê

Trong vai người cần mở dịch vụ xông hơi và massage, PV liên hệ với BS Hùng qua số điện thoại 090388… và hẹn gặp để trao đổi việc thuê mướn bằng. “Tôi đang làm việc tại một bệnh viện ở TP.HCM, vì không có điều kiện mở phòng mạch nên cho thuê bằng BS” - ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cho PV xem bản sao giấy chứng nhận bổ túc kiến thức về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cho BS đa khoa phụ trách hành nghề dịch vụ xoa bóp do Trường ĐH Y Dược TP.HCM cấp. Theo ông Hùng, với giấy chứng nhận này có thể làm BS quản lý hành nghề massage ở các trung tâm đã được cấp phép. “Nếu xin cấp phép không được, tôi sẽ giới thiệu anh với bạn bè hoặc... “cò”. Trong thời gian ngắn có giấy phép ngay” - ông Hùng khẳng định.

Để trấn an PV, ông Hùng nói đã cho một người ở quận 1 (TP.HCM) thuê bằng được bốn năm. Đề cập đến giá thuê bằng, ông Hùng ra giá mỗi tháng 2 triệu đồng, giấy tờ PV tự lo, khi xin được phép thì làm hợp đồng.

Từ số điện thoại 0907685256, PV hẹn gặp BS Tiên để thuê bằng massage, xông hơi. Bà Tiên cho biết hiện đang công tác tại một trung tâm y tế của tỉnh Bình Dương. Vừa đưa PV xem giấy chứng nhận bổ túc kiến thức vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, bà Tiên ra giá 3 triệu đồng mỗi tháng. “Có giấy chứng nhận này, anh vô tư mở phòng xông hơi, massage. Ngoài cho anh thuê, tôi còn cho một người ở Bình Dương mướn. Anh đừng lo, một giấy chứng nhận cho hai người thuê là bình thường (!?). Cơ quan chức năng... đâu rảnh rang tổ chức kiểm tra” - bà Tiên thuyết phục.

PV cũng đã gặp trực tiếp BS Minh, đang công tác tại một trung tâm y tế dự phòng quận thuộc TP.HCM, để trao đổi việc thuê bằng massage, xông hơi. “Chắc giá 3 triệu đồng mỗi tháng, ký hợp đồng trong hai năm. Do gia đình quá khó khăn nên tôi phải cho thuê bằng” - ông Minh nêu lý do.

Cho thuê bằng là sai phạm

BS Trần Hữu Vinh, Trưởng phòng Quản lý Y dược học cổ truyền (Sở Y tế TP.HCM), cho biết: BS được Trường ĐH Y Dược TP.HCM cấp giấy chứng nhận bổ túc kiến thức về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng được phép mở cơ sở xông hơi, massage. BS được cấp giấy chứng nhận cũng được phép hợp tác với người khác để mở dịch vụ nói trên. “Tuy nhiên, BS được cấp giấy chứng nhận phải có mặt thường trực trong thời gian cơ sở xông hơi, massage hoạt động để xử lý chuyên môn nếu có vụ việc xảy ra. Nếu hợp đồng với người khác, khi cơ sở vi phạm chuyên môn thì BS được cấp giấy chứng nhận là người chịu trách nhiệm” - BS Vinh lưu ý.

BS Vinh nhấn mạnh: “Việc cho thuê hoặc thuê giấy chứng nhận bổ túc kiến thức về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng để mở dịch vụ xông bóp, massage là trái quy định”.

Theo BS Phạm Kim Bình, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, Luật Khám, chữa bệnh quy định cấm mọi hình thức thuê, mượn, cho thuê, cho mượn chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hoạt động y dược. Nếu vi phạm sẽ bị tước giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề. Nhưng trên thực tế, việc này rất khó quản lý. Hiện nay có tình trạng các BS có chuyên môn hợp tác với người khác để mở phòng khám. BS đứng tên, chịu trách nhiệm nhưng không có mặt tại phòng khám. Cũng có một hình thức khác là BS làm công ăn lương với đối tác. “Cả hai việc này đều khó phát hiện, khó tìm chứng cứ để xử phạt. Sở Y tế TP.HCM cũng chưa phát hiện và xử phạt các trường hợp nêu trên. Vấn đề này chỉ trông cậy vào y đức và trách nhiệm nghề nghiệp của các BS mà thôi” - BS Bình nói.

Khảo sát của PV trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy hoạt động thuê và cho thuê bằng BS diễn ra rất phức tạp. Người có tiền đứng ra mở phòng khám tư và đã thuê bằng của người khác. Người có bằng mang cho thuê chỉ nhằm lợi ích kinh tế, không chú ý công tác chuyên môn. Điều này tác hại khôn lường bởi không loại trừ trường hợp chủ phòng khám cho một người không có bằng BS, không chuyên môn đứng ra khám và điều trị cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội, cho biết từ trước đến nay Hà Nội chưa phát hiện cơ sở y tế nào vi phạm vấn đề này. Cũng theo ông Cường, “Hà Nội chắc chắn không có hiện tượng cho thuê bằng BS vì nếu có sẽ phát hiện ra ngay. Bởi ở đây hoạt động một cửa, khi cá nhân mở phòng khám thì phải có đủ điều kiện, là BS có bằng phải đến làm việc tại phòng khám chứ không thể thả nổi là cho thuê bằng mà không có trách nhiệm gì. Vì vậy, nếu xảy ra hiện tượng này thì chúng tôi phát hiện ra ngay. Và khi vi phạm thì Sở Y tế sẽ rút ngay giấy phép hành nghề”.

MINH HÀ

HUYỀN VI - TRẦN NGỌC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.