CHUNG KẾT ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLYMPIA NĂM THỨ 11

Vòng nguyệt quế về với đất cảng

Chiều 19-6, huyện Tiên Lãng và nhà trường đã làm một bữa tiệc mừng để đón trở về với vòng nguyệt quế vinh quang.   

Nhiều thầy cô, người thân và các bạn học của Oanh ở Trường THPT Tiên Lãng (Hải Phòng) tại trường quay S9, Đài Truyền hình Việt Nam trong buổi ghi hình trực tiếp sáng 19-6 như chỉ chờ đợi giây phút MC Tùng Chi công bố kết thúc chương trình. Họ ùa lên sân khấu ôm lấy cô gái nhỏ nhắn nhưng đầy bản lĩnh đã xuất sắc về nhất trong một cuộc tranh tài đầy căng thẳng.

Niềm vui ngoài mong đợi

Là nhà leo núi nữ duy nhất trong cuộc thi nhưng ngay từ khi nhập cuộc, cô học trò 12 năm liền là học sinh giỏi không hề nao núng. Em bình tĩnh trong từng câu hỏi, trả lời quyết đoán và ghi điểm một cách ấn tượng. Ở những phút cuối của chương trình, khi Ngọc Huy và Bảo Lộc nỗ lực nhưng không thể bứt phá, Ngọc Oanh vẫn dẫn đầu ở 230 điểm. Tất cả như nghẹt thở chờ đợi phần trả lời của Bạch Nhật. Lúc này Ngọc Huy đang có 215 điểm, trở thành đối thủ duy nhất có thể giành phần thắng với Ngọc Oanh. Nếu Huy giành điểm từ phần thi của Bạch Nhật thì rất có thể có một cuộc “lật đổ” ngoạn mục. Nhưng ở khoảnh khắc quyết định cuối cùng, chiến thắng đã thuộc về Ngọc Oanh.

Với Oanh, chiến thắng ngày hôm nay quả thật là một thành tích ngoài trông đợi, vì khi quyết định đăng ký dự thi em chỉ muốn thử sức mình trong cuộc đua đến tri thức. Nhận xét về các bạn đồng hành trong cuộc leo núi, Oanh cho biết: Tất cả các bạn đều thân thiện, đều giỏi nhưng giải thưởng cao nhất chỉ có một và có lẽ em là người may mắn nhất.

Vòng nguyệt quế về với đất cảng ảnh 1

Phạm Thị Ngọc Oanh (thứ ba từ trái sang) vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2011. Ảnh: CTV

Thầy trò cùng “leo núi”

Là con lớn trong gia đình cha làm bác sĩ bệnh viện huyện, mẹ làm giáo viên tiểu học, suốt 12 năm học phổ thông Oanh luôn là học sinh giỏi. Nhận xét về cô bạn thân cùng lớp, em Nguyễn Thị Thủy nói Oanh có tính cách mạnh mẽ, hay tranh luận nên thường bị các bạn trong lớp trêu. Dịp trước tết năm Canh Dần 2010, Oanh theo gia đình về quê gốc ở Thái Bình, đến mùng 3 tết em nằng nặc đòi về để đi tết thầy cô nhưng cha không đồng ý. Sáng mùng 4, cô bé lẳng lặng cuốc bộ hơn 40 km từ Thái Bình về Tiên Lãng để kịp cùng các bạn đi thăm thầy cô. “Em hỏi sao không đi xe ôm, Oanh nó bảo trong túi chỉ có 5.000 đồng, không đi được nên cứ thế đi bộ về” - Thủy kể.

Ít ai biết rằng có một thầy giáo đã lẳng lặng bước cùng em trong cuộc chinh phục đỉnh Olympia. Đó là thầy Nguyễn Văn Tuyền - giáo viên chủ nhiệm lớp Oanh. Thấy Oanh thông minh và rất “lì”, phản xạ nhanh trong mọi tình huống nên cuối năm 2009, thầy Tuyền đã “nhắm” em tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Sau khi được hiệu trưởng chấp thuận, thầy đã gọi riêng Oanh vận động em tham gia. “Lúc đầu Oanh chối đây đẩy vì ngại. Nhưng tôi thuyết phục mãi thì em đồng ý nhưng đặt điều kiện là thầy phải giữ bí mật, không được nói với ai” - thầy Tuyền kể.

Thế là thầy Tuyền làm hồ sơ gửi bưu điện về Đài Truyền hình Việt Nam. Ba tháng xem trên mạng không thấy có tên học sinh mình trong danh sách, thầy Tuyền lại làm tiếp bộ hồ sơ nữa gửi đi. Kiểm tra vẫn không thấy có tên Oanh, thầy lại làm tiếp hai bộ hồ sơ, một bộ gửi đường bưu điện, một bộ nhờ người quen mang tới Đài Truyền hình Việt Nam. Vẫn không thấy tên Oanh. Không nản, thầy Tuyền đã gọi điện thoại cho BTV của chương trình. “BTV đó nói không nhận được hồ sơ, có thể do ở đài truyền hình có nhiều bộ phận nên đã thất lạc. Cô hướng dẫn tôi fax thẳng hồ sơ lên” - thầy Tuyền nói. Ít ngày sau, Oanh đã được xếp lịch thi…

Về tương lai xa của mình, Oanh chia sẻ: “Em sẽ xin ý kiến cha mẹ về con đường tiếp theo nhưng có lẽ em thi vào trường ngoại thương”. Còn ông Phạm Văn Dũng, cha Oanh, cho biết ông tôn trọng mọi quyết định của con, bởi lẽ ngay từ nhỏ Oanh đã là một cô con gái có ý thức tự lập cao.

Vòng nguyệt quế về với đất cảng ảnh 2

Học sinh Trường THPT Tiên Lãng, Hải Phòng vui mừng trước chiến thắng của Ngọc Oanh. Ảnh: KL

Cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2011 diễn ra lúc 9 giờ sáng qua (19-6). Vượt qua ba thí sinh nam, em Phạm Thị Ngọc Oanh (THPT Tiên Lãng, TP Hải Phòng) đã vươn lên dẫn đầu với 230 điểm và giành vòng nguyệt quế của cuộc thi. Với danh hiệu này, Oanh được tặng phần thưởng học bổng trị giá 35.000 USD. Thái Ngọc Huy, Trường Quốc học Huế, Thừa Thiên-Huế về nhì; Lê Bảo Lộc, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận và Vũ Bạch Nhật, Trường THPT Đông Thành, Quảng Ninh cùng về ba.

VIẾT THỊNH - KIM LINH

Nỗi niềm của những giáo viên gửi tuổi thanh xuân nơi biên giới

Nỗi niềm của những giáo viên gửi tuổi thanh xuân nơi biên giới

(PLO) - Tại điểm trường Bạch Đàn, cuộc sống của các nữ giáo viên cắm bản vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vào mùa mưa, đường vào bản thường xuyên sạt lở, chia cắt nhưng họ vẫn quyết tâm bán bản, đưa con chữ đến cho các em học sinh Bru-Vân Kiều.