Vụ án Cốc Khai Lai - Bạc Hy Lai: Cha làm quan, con hưởng lợi

Báo Daily Mail ngày 23-4 cho biết Tổng thống Barack Obama đã được thông báo cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood tại Trung Quốc vào ngày 6-2 trước khi Ngoại trưởng Anh William Hague nhận được báo cáo.

Theo báo, vài giờ sau khi Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và tiết lộ cái chết của Neil Heywood, Tổng thống Obama đã được báo cáo về trường hợp này.

Ông John Tkacik, chuyên gia tình báo đặc trách Trung Quốc trong 20 năm ở Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định động thái báo cáo như thế là chưa có tiền lệ.

Báo Mirror (Anh) nhận định do ảnh hưởng chính trị rộng lớn của Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai nên vợ chồng Cốc Khai Lai - Bạc Hy Lai chắc chắn nằm trong tầm ngắm của CIA Mỹ và cơ quan tình báo nước ngoài (MI-6) của Anh.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) ngày 23-4 cũng đã công bố thông tin về hoạt động kinh doanh của Bạc Vọng Tri và Bạc Hy Dũng.

Vụ án Cốc Khai Lai - Bạc Hy Lai: Cha làm quan, con hưởng lợi ảnh 1

Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân lúc đương chức. Vài giờ sau khi ông này chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Tổng thống Obama đã nhận được tin về cái chết của Neil Heywood. Ảnh: REUTERS

Bạc Vọng Tri là con trai của Bạc Hy Lai với người vợ trước, từng học thạc sĩ chuyên ngành quan hệ quốc tế ở ĐH Columbia (Mỹ) lúc Bạc Hy Lai còn làm chủ tịch TP Đại Liên. Còn Bạc Hy Dũng năm nay 64 tuổi là anh cả của Bạc Hy Lai.

Bloomberg cho biết gia đình Bạc Hy Lai đã thành lập nhiều công ty ở nước ngoài dưới nhiều cái tên khác nhau. Bạc Vọng Tri và Bạc Hy Dũng phụ trách quản lý các công ty ở nước ngoài cũng như các công ty con tại Đại Liên và Trùng Khánh.

Bạc Vọng Tri đã dùng tên Brendan Li để đăng ký làm giám đốc điều hành Công ty Laoniu Investment ở đảo quốc Mauritius.

Tháng 7-2008, Bạc Vọng Tri lập Công ty Laoniu Xuelong Holdings ở Hong Kong. Tuy nhiên, hồ sơ công ty ghi chủ công ty là ông Fumio Higashi, Chủ tịch Công ty Vận tải tàu biển Daito Kaiun Sangyo ở Nhật và Công ty Yue Yi ở Anh.

Năm 2008, Công ty Laoniu Xuelong Holdings đầu tư vào Công ty Xuelong Industrial ở Đại Liên. Tuy nhiên, hồ sơ của Daito Kaiun Sangyo ở Nhật ghi đại diện ở Đại Liên lại chính là Xuelong Industrial.

Bạc Hy Dũng hiện là phó chủ tịch Công ty China Everbright International ở Hong Kong. Năm 1999-2011, Bạc Hy Dũng từng giữ chức giám đốc Công ty Phát triển và Đầu tư HKC Holdings ở Hong Kong. Công ty này có tài sản ở khắp Trung Quốc.

Bloomberg cho biết chính phủ Trung Quốc đã thành lập một đội đặc nhiệm để điều tra tài sản của gia đình Bạc Hy Lai ở Hong Kong.

Trong khi đó, báo Telegraph (Anh) ngày 21-4 dẫn một số thông báo trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc bị rò rỉ cho biết bà Cốc Khai Lai còn đứng sau hai cái chết nữa.

Đó là một người đàn ông ở Đại Liên quản lý tài sản của vợ chồng Bạc Hy Lai ở nước ngoài (chết trong hoàn cảnh đáng ngờ) và một nhân viên điều tra ở Trùng Khánh (bị cho là tự tử).

Báo cho biết các quan chức ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Bạc Qua Qua, con trai Bạc Hy Lai, về nước ngay lập tức.

Báo Daily Mail (Anh) ngày 23-4 nêu nghi vấn bà Cốc Khai Lai đã chủ mưu sát hại cô dẫn chương trình truyền hình Trương Vĩ Kiệt bởi cô này có tình cảm và có con riêng với ông Bạc Hy Lai. Bà Cốc Khai Lai từng dùng nhiều bút danh khác nhau viết báo công kích và dùng quan hệ cá nhân ép Trương Vĩ Kiệt mất việc. Trương Vĩ Kiệt nhiều lần tự tử không thành rồi chuyển đến Bắc Kinh và mất tích.

ĐĂNG KHOA

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.