Vụ ANCO: Nguyên tổng giám đốc có cổ phần trong Rico!?

 Bên cạnh đó, còn có nhiều hành động khó hiểu của các lãnh đạo cũ của ANCO như góp vốn vào công ty đối thủ,  gây bất hòa giữa ban lãnh đạo công ty với  công nhân và các đại lý.

Vụ ANCO: Nguyên tổng giám đốc có cổ phần trong Rico!? ảnh 1
Ông Yew Kean Lai - Chủ tịch HĐQT ANCO


Với những thông tin mà chúng tôi thu thập được, bước đầu đã có những dấu hiệu về việc ông Thân Trung Tín liên quan đến vốn và cổ đông của bốn công ty đối thủ cạnh tranh trực tiếp của ANCO. Ngoài ra, một số cán bộ chủ chốt cũ của ANCO cũng có người thân liên quan đến các công ty này. Theo một thống kê chưa chính thức từ nhiều nguồn, gần 30 cá nhân có cổ phần hoặc đang làm việc cho phía RICO có quan hệ bạn bè, vợ chồng hoặc anh em đối với lãnh đạo của ANCO. Cụ thể, Trương N.T., được ước tính có khoảng 48,5% cổ phần ở RICO Hậu Giang, là anh em họ của ông Thân Trung Tín (nguyên Tổng giám đốc ANCO).

Một cổ đông lớn khác của RICO Hậu Giang cũng là bạn thân của ông Lê Văn Hiếu (thành viên HĐQT của ANCO). Ngoài ra, ở RICO Hậu Giang còn có các cổ đông là vợ, chị của cá nhân đang nắm giữ các chức vụ trong ANCO như B.Đ.P., Võ V.T... Đặc biệt, trong danh sách này có cả Giám đốc phụ trách bán hàng của ANCO P.N.A, hai cá nhân đóng góp vốn trực tiếp vào RICO Hậu Giang là H.A.L và N.N.Q, các cá nhân này có cổ phần từ 0,5-1% của RICO Hậu Giang.

Ở RICO Tây Ninh (Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Tây Ninh) và Đồng Nai tuy khác nhau về khu vực, nhưng vẫn do những cá nhân này góp vốn đứng tên kinh doanh trên giấy phép. Ông Yew Kean Lai, CT HĐQT ANCO cho biết, các cá nhân có người thân góp vốn vào RICO đã sử dụng quyền hạn của mình làm lợi cho RICO, gây tổn hại lợi ích của Công ty ANCO. Hậu quả là các đại lý lớn mà phía ANCO gầy dựng trong hàng chục năm qua đã bị “cướp” trắng, các chính sách bán hàng đã bị bóp méo, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của công ty trong mắt người tiêu dùng.

Đi sâu vào tìm hiểu, chúng tôi được biết thời điểm ông Tín còn giữ chức Tổng giám đốc ANCO đã thông qua vợ là bà Nguyễn T.H nhiều lần có những giao dịch góp vốn. Cụ thể, ngày 5-6-2012 vợ ông Tín đã góp 300 triệu đồng vào RICO Hà Nam (Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hà Nam). Tiếp đó, ông Tín và một cá nhân tiếp tục góp 9 tỷ đồng vào RICO Hà Nam...

Trước đó, khoảng giữa năm 2012, ông này cùng vợ và em trai góp vốn nhiều đợt vào RICO Hậu Giang hơn 11 tỷ đồng. Ông Yew Kean Lai, Chủ tịch HĐQT ANCO kể lại “lương duyên” giữa các đối tác Malaysia và Việt Nam: Khi ông Thân Trung Tín sang Malaysia để học nghề phát triển thị trường thức ăn chăn nuôi, ông Yew Kean Lai là người hướng dẫn trực tiếp. Mối quan hệ thân tình bắt nguồn từ đó, dẫn đến sự hợp tác ra đời của Công ty ANCO. 13 năm hợp tác theo công thức phía Malaysia đầu tư 60% và nắm giữ phần kỹ thuật sản xuất, nguyên liệu đầu vào. Còn phía Việt Nam chiếm 40% cổ phần để lo phần kinh doanh và quản trị nhân sự. ANCO phát triển nhanh và mạnh nhờ sản phẩm tốt, giá phù hợp với tất cả người chăn nuôi Việt Nam. Cho đến gần đây, phía Malaysia phát hiện ông Thân Trung Tín - vốn đang giữ chức Tổng giám đốc của công ty đã âm thầm cùng rất nhiều cộng sự của mình xây dựng một công ty riêng mang tên RICO. Trước tình thế này buộc lòng phía Malaysia phải đệ đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng Việt Nam và cơ quan ngoại giao Malaysia để xin hỗ trợ bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của cá nhân ông và các cổ đông nước ngoài.

Ông Yew Kean Lai, Chủ tịch ANCO bức xúc: “Chúng tôi không ngại đối thủ cạnh tranh, nhiều năm nay vẫn luôn cạnh tranh với nhiều công ty hàng đầu thế giới. Nhưng cạnh tranh không lành mạnh, tấn công từ bên trong nội bộ, rút ruột công ty ra để bồi bổ cho đối thủ là điều không thể chấp nhận được. Tôi sẽ phải bảo vệ mình và chén cơm chung của toàn bộ gia đình ANCO, không để người khác đập vỡ chén cơm chung này”.
    

Theo Song Ngọc (CATP)