Vụ bán 323 ha cao su ở Bình Phước: Cán bộ phải móc hầu bao trả gần 25 tỉ đồng

Theo một nguồn tin, lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Bình Phước vừa có tờ trình cho UBND tỉnh Bình Phước số tiền và danh sách các cán bộ liên quan phải khắc phục hậu quả do việc định giá (giảm giá), bán đấu giá 323 ha cao su để làm đường Lộc Tấn-Bù Đốp sai. Theo danh sách này, có 17 cán bộ, lãnh đạo phải liên đới nộp gần 25 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Theo Sở Tài chính tỉnh Bình Phước, cơ quan đã hoàn trả hơn 96,4 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước cho người đã mua 323 ha cao su, bao gồm số tiền họ đã mua đấu giá, công chăm sóc cao su và các chi phí hợp lý khác. Căn cứ theo biên bản của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh thì các cá nhân liên quan đến vụ bán đấu giá 323 ha cao su phải chịu trách nhiệm về số tiền lãi phải trả cho khách hàng…

Như chúng tôi đã thông tin, tháng 3-2008, tỉnh Bình Phước lập ban chỉ đạo thực hiện dự án làm đường Lộc Tấn-Bù Đốp do chủ tịch tỉnh làm trưởng ban, một phó chủ tịch làm phó ban. Sau đó tỉnh lập hội đồng định giá bán cao su do ông Trương Văn Phẩm - Phó Giám đốc Sở Tài chính làm chủ tịch, một phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, chủ tịch huyện Bù Đốp làm phó chủ tịch và đại diện các sở, ngành liên quan.

Vụ bán 323 ha cao su ở Bình Phước: Cán bộ phải móc hầu bao trả gần 25 tỉ đồng ảnh 1

Bán rẻ rừng cao su này, các cán bộ phải bỏ tiền túi 25 tỉ đồng khắc phục hậu quả. Ảnh: NĐ

Sau khi khảo sát, hội đồng định giá thống nhất giá của ba lô cao su bán đấu giá thí điểm và tỉnh Bình Phước đã phê duyệt giá bán, bình quân 353 triệu đồng/ha và giao Trung tâm Bán đấu giá tỉnh do ông Nguyễn Tuấn Cảnh làm giám đốc bán đấu giá. Đến tháng 10-2010, tỉnh lại phê duyệt, giảm giá khởi điểm xuống còn bình quân 264 triệu đồng/ha và bán cho cá nhân mà không thông qua đấu giá! Sau khi bán ba lô cao su, tỉnh lấy giá này để duyệt bán hơn 292 ha cho ông LVS với số tiền hơn 73 tỉ đồng.

Sau khi UBKT Trung ương vào cuộc, xác định việc bán số cao su trên là sai, có dấu hiệu gây thất thu ngân sách, yêu cầu tỉnh khắc phục.

Sau đó, hàng loạt cán bộ tỉnh này bị bắt, bị xử lý kỷ luật. Với 323 ha cao su mà các cá nhân đã mua, họ đồng ý giao trả cho tỉnh và yêu cầu tỉnh phải có nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ số tiền mà họ đã mua, công chăm sóc và tiền lãi từ ngân hàng mà họ vay để mua cao su.

Theo tìm hiểu, số tiền lãi mà các cán bộ liên quan phải trả là gần 25 tỉ đồng. Sở Tài chính đề nghị UBND tỉnh chủ trì, mời các cá nhân liên quan để xác định trách nhiệm và mức bồi thường để có nguồn kinh phí trả cho khách hàng đúng thời hạn. Nếu chậm trả, số tiền lãi sẽ phát sinh lớn.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Phước cho biết: Hiện UBND tỉnh Bình Phước đã thu hồi các quyết định giảm giá và bán thẳng 323 ha cao su trên. Về số tiền lãi phải trả, Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước chỉ đạo tổ chức, cá nhân nào liên quan đến sai phạm khi bán thẳng vườn cao su không qua đấu giá phải bỏ tiền cá nhân chứ không được dùng tiền ngân sách chi trả. “Hiện vụ việc cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ, các cá nhân nào có liên quan đến sai phạm phải tự nguyện khắc phục hậu quả, đây là tình tiết giảm nhẹ cho các cá nhân sai phạm” - vị này nói.

Hiện công an vẫn đang làm rõ việc bán thẳng diện tích cao su trên có thông thầu hay không.

Các cá nhân phải bồi thường 25 tỉ đồng gồm:

+ Ông Trương Tấn Thiệu, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Phạm Công, nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh (hiện là Giám đốc Sở Tài chính); ông Phạm Thụy Luân, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh và một chuyên viên phòng Kinh tế của Văn phòng UBND tỉnh.

+ Ông Nguyễn Hoàng Thái, nguyên Giám đốc Sở Tài chính; ông Nguyễn Tân Xuân, quyền Giám đốc Sở Tài chính; ông Trương Văn Phẩm, phó giám đốc Sở (đã bị tạm giam); ông Trần Minh Luân, trưởng Phòng Giá của Sở Tài chính (đã bị tạm giam).

+ Ông Nguyễn Tuấn Cảnh, giám đốc trung tâm kiêm phó giám đốc Sở Tư pháp (đã bị tạm giam) và kế toán trung tâm đấu giá chịu trách nhiệm liên đới.

+ Ông Phan Ngọc Sự, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Văn Tám, Chủ tịch huyện Bù Đốp; ông Võ Hữu Phúc, Phó phòng Tài chính Công ty Cao su MTV Lộc Ninh; ông Mai Đình Lương, Phó phòng Nghiệp vụ Chi cục Lâm nghiệp (Sở NN&PTNT).

NGUYỄN ĐỨC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Cần Thơ – Cà Mau).

Lan tỏa quyết tâm từ những công trình trọng điểm

(PLO)- Khái niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của nhịp sống nông nghiệp đang bị xóa bỏ và những hành động của Thủ tướng đang lan tỏa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mỗi ngày làm việc ra toàn xã hội.