Vụ Charlie Hebdo: Thủ lĩnh Al Qaeda đã ra lệnh tấn công

Trong đoạn băng video dài 12 phút phát trên Internet ngày 14-1, tổ chức “Al Qaeda trên bán đảo Ả Rập” (AQAP) ở Yemen đã chính thức nhận trách nhiệm vụ tấn công báo Charlie Hebdo ở Pháp hồi tuần trước.

Nasser bin Ali al-Ansi, thủ lĩnh AQAP, khẳng định AQAP đã chọn mục tiêu, chi tiền cho chiến dịch, tuyển dụng hai anh em nhà Kouachi và thủ lĩnh Hồi giáo Ayman al-Zawahiri đã ra lệnh thể theo nguyện vọng lúc sinh thời của Bin Laden.

Nasser bin Ali al-Ansi cho rằng đây là cuộc chiến thần thánh ở Pháp, được tiến hành để báo thù cho thánh Allah.

Nasser bin Ali al-Ansi đã gọi hai anh em nhà Kouachi là anh hùng Hồi giáo và chiến dịch diễn ra ngẫu nhiên với chiến dịch của người anh em Hồi giáo Ahmed Coulibaly (tên sát hại bốn con tin Do Thái trong cửa hàng thực phẩm).

Nasser bin Ali al-Ansi đã lên án Pháp đưa quân can thiệp vào Mali và Pháp đã ủng hộ tiêu diệt tín đồ Hồi giáo ở khu vực Trung Phi.

Cuối tuần trước, AQAP đã ra tuyên bố ngắn khẳng định đã tổ chức tấn công báo Charlie Hebdo.

Trong khi đó ngày 13-1, Quốc hội Pháp đã tổ chức một phiên họp đặc biệt vinh danh 17 nạn nhân chết trong các vụ khủng bố hồi tuần trước.

Báo Le Monde (Pháp) tường thuật sau một phút mặc niệm, các đại biểu Quốc hội đã đứng lên hát quốc ca. Đây là sự kiện chưa từng có 97 năm qua.

Vụ Charlie Hebdo: Thủ lĩnh Al Qaeda đã ra lệnh tấn công  ảnh 1

Al Qaeda ở Yemen nhận trách nhiệm vụ tấn công báo Charlie Hebdo (ảnh nhỏ) trong khi các binh sĩ tăng cường canh gác nhà thờ Do Thái. Ảnh: AP

Thủ tướng Manuel Valls  khẳng định: “Đúng, nước Pháp tuyên chiến với chủ nghĩa khủng bố, bọn thánh chiến và Hồi giáo cực đoan... nhưng không tuyên chiến với Hồi giáo và tín đồ Hồi giáo”.

Ông thông báo trong tình hình đặc biệt phải áp dụng các biện pháp đặc biệt.

Các biện pháp đặc biệt gồm:

- Củng cố cơ quan tình báo nội địa và pháp luật về chống khủng bố: Sắp tới sẽ ban hành luật về hoạt động của cơ quan tình báo. Tổng cục An ninh nội địa sẽ tuyển thêm vài chục chuyên gia nữa. Bộ trưởng Nội vụ được giao nhiệm vụ trong tám ngày phải đưa ra giải pháp kiểm soát Internet và mạng xã hội.

- Lập tàng thư mới lưu hồ sơ các đối tượng bị kết án khủng bố: Đối tượng này phải khai báo nơi cư trú và phải bị kiểm soát.

- Lập hệ thống lưu trữ dữ liệu hành khách đi máy bay gọi tắt là PNR (hồ sơ danh tính hành khách).

- Lập các khu đặc biệt trong trại giam dành riêng cho phạm nhân là phần tử cực đoan.

- Các cơ quan tư pháp phụ trách bảo vệ thanh niên sẽ được đào tạo để hiểu rõ quá trình trở thành phần tử cực đoan.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chỉ trích báo Charlie Hebdo số ra ngày 14-1 “cực kỳ ngu ngốc” khi đăng biếm họa tiên tri Muhammad. Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố biếm họa đó xúc phạm tình cảm của tín đồ Hồi giáo. Báo chí các nước Hồi giáo, một số nước châu Phi và châu Á tránh không giới thiệu biếm họa.

Ở Anh, chỉ có báo The Independent đăng biếm họa. Ở Mỹ, các kênh truyền hình tránh phát hình. Báo nào dám đăng như Washington Post, Wall Street Journal, USA Today đều chua thêm câu giải thích lý do đăng.

10.000 người tham gia cuộc tập hợp phản đối bài Hồi giáo vào đêm 13-1 ở Berlin (Đức). Thủ tướng Angela Merkel cùng tham dự. Cuộc tập hợp do các nhóm Hồi giáo đứng ra tổ chức.

 _________________________________

Các hành vi chống tín đồ Hồi giáo là không thể chấp nhận và không thể khoan dung.

Thủ tướng Pháp MANUEL VALLS

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

(PLO)- Căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan tăng cao khi trong tuần này cả Bắc Kinh và Đài Bắc cùng lúc tập trận quy mô lớn.